Xem thêm

Tác dụng và cách sử dụng của táo tàu

Táo tàu, còn được gọi là đại táo hoặc hồng táo, là loại cây có tên khoa học là Ziziphus jujuba. Nhiều nghiên cứu cho biết, táo tàu có nguồn gốc từ Bắc Phi và...

Táo tàu, còn được gọi là đại táo hoặc hồng táo, là loại cây có tên khoa học là Ziziphus jujuba. Nhiều nghiên cứu cho biết, táo tàu có nguồn gốc từ Bắc Phi và Syria, sau đó đã lan dần sang Ấn Độ và Trung Quốc.

Táo tàu - Quả hữu ích cho sức khỏe

Cây táo tàu có chiều cao khoảng 5-12m, lá xanh bóng, hoa nhỏ màu trắng hoặc ánh lục, quả hình trứng. Quả táo tàu khi còn non có màu xanh lục, vỏ trơn, nhưng khi chín quả có màu đỏ hoặc đen tím và nhăn nheo. Táo tàu được chia thành hai loại chính, một loại có màu đỏ hồng gọi là hồng táo, loại khác có màu đen được gọi là đại táo.

Táo tàu khô và tươi. Táo tàu khô và tươi.

Tác dụng của táo tàu

Theo Đông y, táo tàu có vị ngọt, giúp bổ tỳ vị, dưỡng huyết an thần, ăn ít, phân loãng, và tốt cho người đang bị mệt mỏi, tim đập nhanh. Ngoài ra, táo tàu có khả năng làm hài hoà các vị thuốc, giúp giảm tính kích thích và tính độc của một số loại thuốc. Dưới đây là những tác dụng của táo tàu:

Giảm táo bón

Do táo tàu giàu chất xơ, việc ăn nó có thể giúp điều hòa nhu động ruột và sự tiêu hóa. Người bị táo bón có thể ăn táo tàu để giải quyết vấn đề này.

Giảm lo lắng và căng thẳng

Táo tàu có tác dụng xoa dịu hệ thần kinh và não, giảm nhẹ lo lắng. Quả táo tàu hoặc chiết xuất từ táo tàu tạo cảm giác êm dịu và thư giãn cho não bộ.

Cải thiện giấc ngủ

Cả thịt và hạt táo tàu đều chứa nhiều chất saponin, việc ăn táo tàu có thể giúp cải thiện giấc ngủ. Đây là chất có tác dụng kích thích giấc ngủ tự nhiên.

Táo tàu có tác dụng cải thiện giấc ngủ, giúp xoa dịu thần kinh, ngủ ngon hơn. (Ảnh minh họa) Táo tàu có tác dụng cải thiện giấc ngủ, giúp xoa dịu thần kinh, ngủ ngon hơn. (Ảnh minh họa)

Chống oxy hóa

Táo tàu chứa vitamin C và các chất chống oxy hóa tự nhiên, giúp da khỏe mạnh, tăng cường sản xuất collagen, ngừa nếp nhăn. Chất chống oxy hóa còn giúp loại bỏ gốc tự do và tăng cường hệ miễn dịch.

Phòng ngừa ung thư

Táo tàu chứa phenol giúp tăng cường khả năng chống oxy hoá, có tác dụng phòng ngừa ung thư. Ngoài ra, vitamin C và một số chất chống oxy hóa khác trong táo tàu cũng giúp loại bỏ gốc tự do và ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

Hỗ trợ huyết áp và lưu thông máu

Táo tàu có hàm lượng natri thấp và kali cao, giúp kiểm soát huyết áp. Ngoài ra, táo tàu còn giàu chất sắt và phosphorous, giúp điều hòa lưu thông máu.

Kích thích mọc tóc

Táo tàu còn rất tốt cho sức khỏe tóc. Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, một loại dầu làm từ hạt giống táo tàu có thể thúc đẩy phát triển của tóc và kích thích mọc tóc.

Cách sử dụng táo tàu

Dưới đây là một số cách sử dụng táo tàu trong các món ăn và bài thuốc cho sức khỏe:

  • Cháo đậu bắp, đại táo: Bài thuốc giúp giảm sưng phù. Cách làm: Chuẩn bị 50g ngô, 50 quả đại táo và 25g bạch biển đậu. Rửa sạch 3 nguyên liệu trên rồi đem nấu cháo, mỗi ngày ăn 1 lần.

Ảnh minh họa Ảnh minh họa

  • Canh đại táo, cam thảo, tiểu mạch: Bài thuốc dưỡng tâm, an thần, ích khí, tốt cho người bị suy nhược thần kinh, mất ngủ, mồ hôi trộm. Cách làm: Chuẩn bị 5 quả đại táo, 10g cam thảo, 30g tiểu mạch. Cho tất cả vào nồi đun với 2 bát nước cho đến khi chỉ còn 1 bát, lấy phần nước uống. Cho 3 nguyên liệu trên vào nồi rồi đổ 2 bát nước đun đến khi còn 1 bát, uống nước bỏ bã.

  • Canh quế chi, cam thảo, bạch thược: Thích hợp cho những người bị đau bụng do hư hàn. Cách làm: Chuẩn bị 4 quả đại táo, 6g quế chi, 12g bạch thược, 10g sinh khương và 30g kẹo mạch nha. Trước tiên cho 5 vị thuốc vào nấu lấy nước, sau đó mới thêm kẹo mạch nha vào, đun nhỏ lửa. Uống 2-3 lần/ngày và uống khi còn ấm.

  • Tim lợn hấp đại táo: Bài thuốc trị bệnh tim đập nhanh. Cách làm: Chuẩn 10 quả đại táo, 500g tim lợn. Bổ tim lợn và nhồi đại táo vào bên trong, hấp với một lít nước đến khi chín.

  • Cháo gạo nếp, đại táo, sơn dược và tiểu đậu: Giúp bổ khí huyết, tốt cho người bị thiếu máu. Cách làm: Chuẩn bị 20 quả đại táo, 50g gạo nếp, 30g sơn dược, 30g xích tiểu đậu, 15g hạt sen và 15g bạch biển đậu. Cho xích tiểu đậu, bạch biển đậu vào nấu nhừ, sau đó mới cho đại táo, liên tử, gạo nếp vào cùng nấu, cuối cùng cho sơn dược đã bỏ vỏ, thái thành miếng nhỏ vào nồi cháo. Khi cháo chín, lấy ra ăn, ăn 2 lần vào sáng và tối.

  • Canh xương dê, đại táo, đậu đen: Bài thuốc tốt cho người thiếu máu, bổ tỳ thận. Cách làm: Chuẩn bị 20 quả đại táo, 250g xương dê, 30g đậu đen và 20g cầu kỷ. Cho nước vào hầm các nguyên liệu trên, sau đó bỏ phần xương đi. Nêm nếm thêm một ít muối gia vị, uống canh ăn táo và đậu.

Hãy thử sử dụng táo tàu trong các món ăn và bài thuốc để tận hưởng tác dụng tốt cho sức khỏe của nó.

1