Xem thêm

Tam thất hoang: Khám phá cây thảo dược quý hiếm

Giới thiệu về Tam thất hoang Tam thất hoang (Tam thất rừng tự nhiên) là một loại cây thảo, có tên khoa học là Panax bipinnatifidus Araliaceace. Đây là một loại cây phổ biến ở...

Giới thiệu về Tam thất hoang

tam thất hoang (Tam thất rừng tự nhiên) là một loại cây thảo, có tên khoa học là Panax bipinnatifidus Araliaceace. Đây là một loại cây phổ biến ở nhiều nơi, đặc biệt là ở Trung Quốc, Ấn Độ, và Nepal (cận Himalaya). Ở Việt Nam, cây này thường mọc hoang ở các vùng núi cao như vùng núi Hoàng Liên Sơn và Hàm Rồng (Sapa). Tuy nhiên, do khai thác quá mức và phá rừng bừa bãi, hiện nay cây tam thất hoang đang ngày càng khan hiếm và giá trị của nó cũng ngày càng cao.

Tam thất hoang Hình ảnh cây Tam thất hoang

Đặc điểm thực vật

Tam thất hoang là một loài cây sống lâu năm, thường cao khoảng 0,3 - 0,5m, nhưng có thể phát triển tới gần 1m. Cây này thích môi trường bóng và ẩm, thường mọc ở nơi có rừng ẩm thấp và vùng nhiệt đới núi cao. Lá của cây có hai loại: lá tròn và lá xẻ, lá các loại đều không có lông. Hoa của cây mọc thành cụm ở đầu cành, có 5 cánh và 5 nhị, màu trắng lục. Quả của cây khi chín có màu đỏ, hình cầu hơi dẹp, đầu quả có chấm đen. Bộ phận được sử dụng tốt nhất của cây là thân, nó mọc ngầm dưới đất, có nhiều mắt và mỗi năm mọc thêm 1-2 mắt.

Tam thất hoang Hình ảnh cây Tam thất hoang

Phân loại tam thất hoang

Tam thất hoang được phân loại dựa trên màu sắc của lõi củ, gồm 5 loại: xám ghi (tím khoai môn), đỏ tía, vàng, xanh và trắng. Trong số này, chỉ có vàng và xám ghi được coi là chứa hàm lượng dược chất cao, thường được sử dụng để làm giả Sâm Ngọc Linh. Các loại còn lại thì hàm lượng dược chất ít hơn và không thể làm giả được Sâm Ngọc Linh. Ngoài ra, tồn tại hai loại lá của cây tam thất hoang: lá tròn và lá xẻ. Lá tròn có vị đắng ngọt nhẹ giống nhân sâm, gần giống với Sâm Ngọc Linh, trong khi đó, lá xẻ có vị đắng gắt và khó ăn. Do đó, lá tròn có giá cao hơn lá xẻ và chất lượng cũng tốt hơn.

Tam thất hoang Hình ảnh cây Tam thất hoang

Công dụng và cách sử dụng Tam thất hoang

Cây tam thất hoang là một trong những cây thảo dược quý hiếm nhất và có tác dụng dược tính cao nhất. Các công dụng của cây này bao gồm bồi bổ sức đề kháng, bảo vệ tim mạch, cầm máu, ức chế khối u sinh hướng, hỗ trợ điều trị bệnh ung thư, bổ máu, kích thích thần kinh, và nhiều công dụng khác. Tam thất hoang có thể được sử dụng dưới nhiều hình thức như ngâm rượu, ngâm mật ong, hãm trà, sơ chế khô để tán bột, hấp ăn, hầm gà, và làm thuốc.

Tam thất hoang Hình ảnh cây Tam thất hoang

Lưu ý khi sử dụng tam thất hoang

Tuy tam thất hoang có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cần lưu ý rằng không phải ai cũng thích hợp để sử dụng loại cây này. Phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú, người bị tiêu chảy và đau bụng, và trẻ em dưới 16 tuổi không nên sử dụng tam thất hoang.

Tam thất hoang Hình ảnh cây Tam thất hoang

Kết luận

Tam thất hoang là một cây thảo dược quý hiếm với nhiều công dụng và tác dụng dược tính cao. Dù có sự khan hiếm hiện nay, cây này vẫn đang được nhiều người ưa chuộng và sử dụng. Việc sử dụng tam thất hoang cần được thực hiện cẩn thận và tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng đúng cách.

1