Tác hại của mướp đắng với sức khỏe ít người biết

Mướp đắng, hay còn gọi là khổ qua, là một loại trái cây nhiệt đới đang trở nên phổ biến với nhiều người. Ngoài việc mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, mướp đắng...

Mướp đắng, hay còn gọi là khổ qua, là một loại trái cây nhiệt đới đang trở nên phổ biến với nhiều người. Ngoài việc mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, mướp đắng cũng có những tác hại ít người biết đến. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những tác hại này và những điều cần lưu ý khi sử dụng mướp đắng.

Tác dụng của mướp đắng với sức khỏe

Mướp đắng, hay còn gọi là Momordica charantia, là một loại trái cây nhiệt đới giống bầu, được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như khổ qua. Theo đông y, mướp đắng có vị đắng, tính hàn, và có công dụng thanh nhiệt giải độc, sáng mắt, thích hợp với các chứng nhiệt sinh ra nóng, khát, làm mát tim, nhuận tràng.

Mướp đắng chứa các hợp chất được cho là có tác dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh, chẳng hạn như tiểu đường. Chất chiết xuất từ mướp đắng cũng được sử dụng rộng rãi dưới dạng thực phẩm chức năng. Ngoài ra, mướp đắng còn có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, chống ung thư, chống thừa cân, béo phì và điều hòa miễn dịch.

Nghiên cứu sơ bộ đã chỉ ra rằng, một số hợp chất có trong mướp đắng có thể có tác dụng tương tự như insulin, hormone quan trọng đối với quá trình chuyển đổi đường trong máu thành năng lượng cho cơ thể. Do đó, mướp đắng có thể giúp bảo vệ chống lại sự đề kháng insulin và kiểm soát mức đường trong máu, từ đó giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.

Tác hại của mướp đắng với sức khỏe ít người biết - 1 Tác hại của mướp đắng với sức khỏe ít người biết - 1

Tác hại của mướp đắng ít người biết

Mặc dù được cho là có nhiều lợi ích cho sức khỏe, mướp đắng cũng có những tác hại ít người biết đến. Dưới đây là một số tác hại của mướp đắng:

  1. Gây tan máu: Mướp đắng chứa một hoạt chất gọi là vicine, có khả năng tạo ra nhiều men oxy hoá trên màng tế bào máu. Khi lượng men này quá nhiều, đặc biệt là trên màng tế bào hồng cầu, nó có thể gây hỏng tế bào và làm tan máu.

  2. Ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ em: Mướp đắng không chỉ gây khó tiêu mà phần ruột và hạt bên trong còn chứa nhiều chất độc gây hại cho sức khỏe của trẻ em. Vì vậy, trẻ em không nên ăn những món được chế biến từ khổ qua.

  3. Kích ứng đường tiêu hoá: Ăn mướp đắng khi đói sẽ gây kích ứng đường tiêu hoá, tạo ra cảm giác bỏng rát, cồn cào, đau bụng, thậm chí tiêu chảy.

  4. Tụt đường huyết đột ngột: Mướp đắng chứa p-insulin, có hiệu quả hạ đường huyết tương tự insulin. Tuy nhiên, khi dùng quá nhiều, nó có thể gây tụt đường huyết đột ngột, gây chóng mặt, nhức đầu, vã mồ hôi, hốt hoảng, có thể dẫn đến choáng và ngất.

Theo Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec, việc ăn hoặc uống mướp đắng là an toàn với hầu hết mọi người trong khoảng thời gian tối đa 3 tháng liên tục. Tuy nhiên, sử dụng mướp đắng ở lượng nhiều và thái quá mức có thể gây ra các tác dụng phụ như đau đầu, chóng mặt, khó chịu ở dạ dày, đau bụng và đầy hơi, và làm khó tiêu.

Những điều cần lưu ý khi ăn mướp đắng

Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi sử dụng mướp đắng:

  • Tiêu thụ mướp đắng với một lượng vừa phải, không nên lạm dụng.
  • Không nên kết hợp mướp đắng với tôm, hoặc ăn cùng lúc với sườn heo chiên hay măng cụt.
  • Hạn chế uống trà xanh sau khi ăn mướp đắng để tránh ảnh hưởng đến dạ dày. Nên đợi ít nhất một vài tiếng sau khi ăn để uống trà xanh. Đồng thời, không nên ăn mướp đắng khi đói.

Với những lợi ích và tác hại của mướp đắng, chúng ta nên sử dụng loại trái cây này một cách hợp lý và cân nhắc để đảm bảo sức khỏe của bản thân.

1