Xem thêm

Sau phẫu thuật bao lâu thì ăn được thịt gà? Bạn hỏi – Bác sĩ trả lời

Sau mỗi ca phẫu thuật, cần một khoảng thời gian để cơ thể hồi phục. Quá trình từ ngừng máu, tái tạo tế bào, chống viêm cho đến phục hồi đều đòi hỏi sự chăm...

Sau mỗi ca phẫu thuật, cần một khoảng thời gian để cơ thể hồi phục. Quá trình từ ngừng máu, tái tạo tế bào, chống viêm cho đến phục hồi đều đòi hỏi sự chăm sóc đúng mực. Vì vậy, cân nhắc chế độ dinh dưỡng sau phẫu thuật rất quan trọng. Điều này khiến nhiều người băn khoăn không biết nên ăn những thực phẩm nào và hạn chế những gì. Trong số các câu hỏi phổ biến, có một câu hàng đầu mà chúng tôi sẽ giải đáp dưới đây: Sau phẫu thuật bao lâu thì được ăn thịt gà?

1. Tại sao cần hạn chế thịt gà sau phẫu thuật?

Dù có sự đa dạng trong khẩu phần hàng ngày, thực phẩm thường bao gồm thịt, cá, trứng và đậu. Trong số đó, thịt gà là một món ăn xuất hiện khá thường xuyên trong các bữa ăn. Vì vậy, sau mỗi ca phẫu thuật, hầu hết mọi người đều quan tâm đến câu hỏi: Sau phẫu thuật bao lâu thì được ăn thịt gà?

Tuy nhiên, đừng vội vàng tham ăn món thịt này quá sớm. Trong danh sách các thực phẩm cần hạn chế sau phẫu thuật, thịt gà cũng nằm trong đó. Mặc dù thịt gà chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin tổng hợp, nhưng nó cũng có tính chất kích thích và chứa một số chất độc có thể gây phản ứng nếu vết thương chưa lành hoặc còn mở. Những chất này có thể làm vết mổ bị sưng, đỏ, ngứa và viêm. Nếu vết thương đang trong giai đoạn phục hồi, thì việc ăn thịt gà có thể làm chậm quá trình hồi phục và tạo lên sẹo lồi và sẹo xơ.

Với những đặc tính này, bạn nên cân nhắc và không tham ăn thịt gà ngay sau phẫu thuật vì:

  • Da gà có thể gây viêm da và dị ứng.
  • Thịt gà có thể gây ngứa, sưng và phù lâu không khỏi.
  • Thịt gà có thể làm chậm quá trình phục hồi da.
  • Thịt gà có thể tạo ra sẹo lồi, lõm hoặc sẹo phì đại.

2. Sau phẫu thuật bao lâu thì ăn được thịt gà? Chuyên gia giải đáp

Theo chia sẻ của Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hoàng Hà: "Thời gian để ăn thịt gà sau phẫu thuật là tối thiểu từ 2 đến 3 tháng. Trong khoảng thời gian này, vết mổ cần được liền da và không bị tổn thương để da mới hình thành nhanh chóng nhất. Việc ăn thịt gà có thể gây ngứa, sưng và dễ viêm, làm nứt và nhiễm trùng vết thương."

Bác sĩ cũng khuyến nghị, để xác định thời gian chính xác, bạn có thể tham khảo 3 mức độ sau:

  • Phẫu thuật nhẹ như cấy mỡ mặt, độn thái dương, căng chỉ, cắt mí... Những thủ thuật này không gây tổn thương sâu, không gây ra chảy máu nhiều. Bạn có thể ăn thịt gà sau khoảng 1,5 tháng.
  • Phẫu thuật tác động sâu như sinhsửa, hút mỡ, nâng ngực, nâng mũi... Các thủ thuật này liên quan đến các vết mổ và khâu, cần liền da và hình thành da non. Bạn nên kiêng thịt gà trong 2 tháng.
  • Những ca phẫu thuật lớn như ghép xương hay những bệnh tật cần nghỉ dưỡng. Bạn cần kiêng món ăn này ít nhất trong 3 tháng.

Thời gian tốt nhất để ăn thịt gà sau phẫu thuật nên từ 1-2 tháng là trung bình đẹp nhất. Lúc này, vết mổ và tình trạng đã ổn định, không còn biến chứng sau phẫu thuật, bạn có thể bổ sung dinh dưỡng từ thịt gà dần dần.

Ngoài thịt gà, chị em cũng nên hạn chế hoặc không sử dụng các loại thực phẩm sau mổ như cá, hải sản, trứng, rau muống, thịt bò... Những thực phẩm này cũng có khả năng gây viêm, sưng, đau và làm thâm vết mổ.

Hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra cơ chế cụ thể gây ra sẹo lồi hoặc viêm sưng đau chính xác là do thực phẩm hay không. Tuy nhiên, kinh nghiệm dân gian cho thấy việc sử dụng các thực phẩm này đến 80-90% thường gặp các triệu chứng như đã nêu trên. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của mình, hãy kiêng kỵ trước và sau phẫu thuật.

Hi vọng bài viết đã giải đáp câu hỏi Sau phẫu thuật bao lâu thì được ăn thịt gà của bạn. Đừng quên lắng nghe lời khuyên của bác sĩ sau mỗi ca phẫu thuật để đảm bảo an toàn và tốc độ phục hồi tối ưu, dù đó là phẫu thuật làm đẹp như cấy mỡ mặt, độn thái dương, nâng mông, nâng ngực...

1