Xem thêm

Rau Họ Cải Và Ung Thư

Rau Họ Cải: Một Sự Lựa Chọn Thông Minh Cho Sức Khỏe Của Bạn Rau họ cải là một nhóm các loại rau thường được ưa dùng vào mùa đông như cải bắp, cải thảo,...

Rau Họ Cải: Một Sự Lựa Chọn Thông Minh Cho Sức Khỏe Của Bạn

Rau họ cải là một nhóm các loại rau thường được ưa dùng vào mùa đông như cải bắp, cải thảo, súp lơ, cải brussel, cải soăn, cải làn, củ cải, su hào, xà lách, cải xoong và nhiều loại khác. Được biết, rau họ cải chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như carotenoid, vitamin C, E, K, folate, cùng với khoáng chất và chất xơ. Đặc biệt, rau họ cải còn chứa glucosinolate, một chất có tác dụng chống ung thư.

Rau Họ Cải Hình minh họa: Rau Họ Cải

Glucosinolate: Vũ Khí Ngăn Chặn Ung Thư

Trong quá trình chế biến và tiêu hóa, glucosinolate trong rau họ cải sẽ phân hủy và tạo thành các hợp chất hoạt tính sinh học như indoles, nitriles, thiocyanates và isothiocyanates. Trong số đó, Indole-3-carbinol và sulforaphane là hai chất được nhiều nghiên cứu tìm hiểu về tác dụng chống ung thư. Các nghiên cứu trên chuột đã cho thấy indoles và isothiocyanates có khả năng ngăn chặn sự phát triển của ung thư trên nhiều cơ quan như bàng quang, vú, ruột, gan, phổi và dạ dày. Đặc biệt, indole-3-carbinol đã được chứng minh hiệu quả hơn giả dược trong việc giảm sự phát triển các tế bào bất thường trên bề mặt cổ tử cung.

Rau Họ Cải Và Nguy Cơ Ung Thư

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành nhiều nghiên cứu để tìm hiểu mối liên quan giữa việc ăn rau họ cải và nguy cơ ung thư. Dưới đây là một số loại ung thư mà việc ăn rau họ cải có thể giảm nguy cơ:

Ung Thư Tuyến Tiền Liệt

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn nhiều rau họ cải có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn.

Ung Thư Đại Trực Tràng

Một nghiên cứu tại Hà Lan đã cho thấy phụ nữ ăn nhiều rau họ cải có nguy cơ ung thư ruột (không bao gồm trực tràng) giảm đi.

Ung Thư Phổi

Mặc dù các nghiên cứu trên toàn cầu đã có kết quả khác nhau, nhưng một phân tích tại Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng phụ nữ ăn nhiều hơn 5 khẩu phần rau họ cải mỗi tuần có nguy cơ ung thư phổi thấp hơn.

Ung Thư Vú

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ ăn nhiều rau họ cải có nguy cơ ung thư vú thấp hơn.

Mặc dù các bằng chứng chưa thực sự rõ ràng, việc ăn nhiều rau hơn nói chung, và rau họ cải nói riêng, có thể giúp bảo vệ chống lại một số loại ung thư. Vì vậy, hãy đưa rau họ cải vào thực đơn của bạn để duy trì một chế độ ăn lành mạnh.

Thông tin từ Trung tâm Dinh dưỡng Lâm sàng, Bệnh viện K.

1