Xem thêm

Rau cải và đậu có thay đổi chức năng tuyến giáp không?

Những triệu chứng của bệnh tuyến giáp có thể rất mờ nhạt, thậm chí tiến triển âm thầm mà không có triệu chứng rõ ràng. Một số người bệnh có thể cảm thấy khó nuốt,...

Những triệu chứng của bệnh tuyến giáp có thể rất mờ nhạt, thậm chí tiến triển âm thầm mà không có triệu chứng rõ ràng. Một số người bệnh có thể cảm thấy khó nuốt, có những cơn đau nhẹ ở vùng cổ, tự kiểm tra bằng cách nhận thấy một khối u ở vùng cổ hoặc chỉ phát hiện bất ngờ thông qua kiểm tra sức khỏe định kỳ. Ngoài việc cung cấp thông tin về tình trạng bệnh của họ, một trong những khía cạnh quan trọng mà nhiều người bệnh quan tâm là chế độ ăn uống khi mắc bệnh tuyến giáp lành tính. Thường người điều trị thường "truyền miệng" những thông tin không chính thức về việc phải tránh ăn các loại rau họ cải và đậu nếu đã mắc bệnh tuyến giáp. Vậy điều này là đúng hay sai? Có cần phải tránh hoàn toàn hai loại rau trên hay không?

Rau họ cải

Rau họ cải ở đây được xác định là những loại cây thuộc chi Cải, không chỉ là rau cải xoăn, mà còn bao gồm một số loại rau xanh phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người Việt như súp lơ, cải bắp, bông cải trắng, cải búp, cải chíp và nhiều loại khác. Những loại rau này chứa nhiều glucosinate, một chất sinh ra sunforaphane, phenethyl và isothiocyanate có tính chống ung thư. Glucosinate cũng ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp hormone tuyến giáp, có nghĩa là ăn quá nhiều rau cải có thể làm giảm hormone tuyến giáp hoặc làm giảm chức năng tuyến giáp.

Tuy vậy, chưa có nghiên cứu nào chỉ ra rõ ràng rằng ăn bao nhiêu rau cải mới ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp hoặc khuyến nghị không nên ăn loại rau này. Trong khi đó, không thể phủ nhận những lợi ích sức khỏe mà rau cải mang lại. Vì vậy, người bệnh nên duy trì một chế độ ăn uống hợp lý, cân đối và không cần phải loại bỏ hoàn toàn các loại rau này.

Rau cải Hình ảnh chỉ mang tính minh họa và không liên quan trực tiếp đến nội dung bài viết.

Đậu nành

Đậu nành, hay còn được gọi là đỗ tương, đậu tương, là một loại cây thuộc họ đậu và chứa nhiều protein. Cây đậu nành được trồng để sử dụng làm thức ăn cho con người và gia súc. Có rất nhiều sản phẩm từ cây đậu nành, từ hạt nguyên chất đến những sản phẩm đã qua chế biế n. Các sản phẩm từ đậu nành phổ biến và quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của người Việt như sữa đậu nành, đậu phụ, nước tương, bánh kẹo và nhiều loại khác, đáp ứng nhu cầu protein trong khẩu phần ăn hàng ngày. Trong đậu nành, có chứa isoflavones, một chất có thể ức chế hoạt động của peroxidase tuyến giáp, một loại enzym cần thiết để tổng hợp hormone tuyến giáp.

Có người cho rằng ăn đậu nành có thể tăng nguy cơ mắc bệnh suy giáp hoặc làm cho những người đang điều trị hormone tuyến giáp tổng hợp phải sử dụng liều cao hơn thông thường. Tuy vậy, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng trên những người có chức năng tuyến giáp bình thường và không bị thiếu I-ốt, isoflavones không ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng thực phẩm từ đậu nành có thể tăng liều hormone cần thiết trên bệnh nhân suy giáp. Vì vậy, việc ăn một lượng đậu bình thường được coi là an toàn. Người bệnh suy giáp cũng không cần phải tránh ăn đậu, quan trọng là đảm bảo cơ thể không thiếu I-ốt.

Tiến sĩ Nguyễn Việt Cường, Khoa Khám bệnh - BVUBHN

Theo nguồn: PubMed

1