Phẫu thuật cận thị: Thắc mắc về đau đớn và thời gian phục hồi

Bạn có thắc mắc về phẫu thuật cận thị? Bạn lo lắng về đau đớn sau phẫu thuật và cần biết thời gian phục hồi là bao lâu? Đừng lo, trong bài viết này, chúng...

Bạn có thắc mắc về phẫu thuật cận thị? Bạn lo lắng về đau đớn sau phẫu thuật và cần biết thời gian phục hồi là bao lâu? Đừng lo, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc thường gặp nhất về phẫu thuật này.

Ai có thể thực hiện phẫu thuật cận thị?

Không phải ai cũng có thể thực hiện phẫu thuật cận thị. Mắt của bạn cần đáp ứng một số yêu cầu sau để đảm bảo an toàn và hiệu quả sau phẫu thuật:

  • Độ khúc xạ ổn định, không thay đổi quá 0.75 độ trong vòng 6 tháng.
  • Không có các bệnh lý nghiêm trọng về mắt như sẹo giác mạc, giác mạc chóp, bệnh võng mạc, và nhiều hơn nữa.
  • Thông số mắt như độ dày giác mạc, độ sâu tiền phòng phải đáp ứng yêu cầu của từng phương pháp phẫu thuật.
  • Tuổi từ 18 trở lên.
  • Không ở trong giai đoạn mang thai hoặc trong vòng 6 tháng sau sinh.

Phẫu thuật có đau đớn không?

Theo tiến sĩ - bác sĩ Vũ Anh Tuấn, phẫu thuật cận thị không gây đau đớn. Trước và trong quá trình phẫu thuật, mắt sẽ được nhỏ tê, do đó, bệnh nhân hầu như không có cảm giác đau. Thêm vào đó, với sự hỗ trợ của các thiết bị phẫu thuật hiện đại và các thao tác nhẹ nhàng của bác sĩ, phẫu thuật sẽ diễn ra nhanh chóng, nhẹ nhàng và thoải mái.

Có tái cận sau phẫu thuật không?

Có người cho rằng phẫu thuật cận thị có thể giải quyết tất cả các vấn đề về thị lực. Tuy nhiên, thực tế là thị lực ở mắt phụ thuộc vào nhiều yếu tố, và suy giảm thị lực trước hoặc sau phẫu thuật không chỉ do tật khúc xạ gây ra mà còn có thể do các bệnh lý khác. Các phẫu thuật chỉ có thể xử lý tật cận thị hoặc viễn thị, kèm hoặc không kèm tật loạn thị, tùy thuộc vào điều kiện mắt và độ khúc xạ.

Phẫu thuật cận thị không làm mắt yếu đi hay tăng nguy cơ mắc các bệnh về mắt. Tuy nhiên, ngoài tật khúc xạ, người cận thị có nguy cơ thoái hóa võng mạc sớm hơn người bình thường. Nếu bạn đã mắc các bệnh lý khác tại mắt, hiệu quả của phẫu thuật có thể không cao hoặc không lâu dài.

Có cần nghỉ ngơi sau phẫu thuật?

Không cần nghỉ ngơi quá lâu sau phẫu thuật cận thị. Với công nghệ hiện đại và các thiết bị tiên tiến, việc chăm sóc và nghỉ ngơi sau phẫu thuật đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần tránh để nước, bụi bẩn rơi vào mắt trong 3 ngày đầu sau phẫu thuật bằng cách đeo kính bảo hộ và vệ sinh vùng mắt bằng băng gạc. Sau thời gian này, bạn có thể tắm gội, rửa mặt như bình thường.

Mắt không nên hoạt động quá tải, nhưng cũng không nên kiêng hoàn toàn tất cả các hoạt động. Bạn có thể học tập, làm việc và sử dụng mắt như bình thường sau 1 ngày, nhưng cần áp dụng quy tắc 20-20-20 (mỗi 20 phút làm việc, cho mắt nghỉ 20s, nhìn xa 20 feet ~ 6m) để mắt được thư giãn và tránh mỏi. Việc mắt sớm được đưa về trạng thái bình thường sẽ giúp hồi phục nhanh chóng.


Đừng ngần ngại thực hiện phẫu thuật cận thị nếu bạn đang gặp khó khăn với thị lực. Mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp tại Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản. Đăng ký thăm khám và tư vấn phẫu thuật khúc xạ ngay hôm nay để có mắt khỏe và sáng hơn trong tương lai.

Hình ảnh được sử dụng trong bài viết: Phẫu thuật cận thị có đau không, phải nghỉ ngơi bao lâu? Ảnh: Phẫu thuật cận thị có đau không, phải nghỉ ngơi bao lâu?

Phẫu thuật cận thị có đau không, phải nghỉ ngơi bao lâu? Ảnh: Phẫu thuật cận thị có đau không, phải nghỉ ngơi bao lâu?

Để biết thêm thông tin và nhận ưu đãi tại Bệnh viện mắt Quốc tế Nhật Bản, vui lòng liên hệ: 024.37153666 - 0902242291.

1