Phân biệt Cá nàng hai và cá thát lát

Những bà nội trợ khi đi chợ thường gặp phải tình trạng nhầm lẫn giữa cá Thát Lát và cá Nàng Hai (Thát Lát cườm). Kết quả là chả cá Nàng Hai không thể giòn...

Những bà nội trợ khi đi chợ thường gặp phải tình trạng nhầm lẫn giữa cá Thát Lát và cá Nàng Hai (Thát Lát cườm). Kết quả là chả cá Nàng Hai không thể giòn xốp như chả cá Thát Lát. Hôm nay, ThatLat.vn sẽ hướng dẫn các mẹ cách phân biệt hai loại cá này.

webtretho Hình ảnh minh họa từ webtretho

Giới thiệu về cá Nàng Hai và cá Thát Lát cườm

 • Tên khoa học của cá Nàng Hai: Chitala ornata (Gray, 1831)
 • Cách phân loại: Bộ Osteoglossiformes (bộ cá Thát Lát), Họ Notopteridae (họ cá Thát Lác)
 • Tên đồng danh: Notopterus ornatus Gray, 1831
 • Tên tiếng Việt khác: Cá Còm
 • Tên tiếng Anh khác: Clown knifefish; Silver clown knife

Nguồn gốc: Hiện cá Nàng Hai vẫn được khai thác từ thiên nhiên song song với sản xuất giống nhân tạo. Mùa vụ khai thác diễn ra từ tháng 7 đến tháng 11 trên hệ thống sông Cửu Long, tuy năng suất đánh bắt không cao. Cá Thát Lát biển Hồ sống tự nhiên dọc sông Mê Kông.

 • Tên tiếng Anh của cá Thát Lát: Clown featherback
 • Tên tiếng Việt: Cá Nàng Hai; Cá Thát Lát hoa; Cá đô la
 • Nguồn cá: Sản xuất nội địa

Tuy chất lượng thịt cá Thát Lát còm (cá Nàng Hai) không thua kém gì cá Thát Lát biển Hồ vùng An Giang. Nhưng chất lượng thịt cá ít ngọt, ít dai và quan trọng không thể đạt được độ xốp giòn để làm ra một số món ăn đặc biệt như bánh phồng cá Thát Lát.

Mặt khác, nếu là người sành ăn và đã từng nếm qua mùi vị chả cá Thát Lát một lần, bạn sẽ biết ngay đâu là hàng nhái đâu là hàng tiêu chuẩn. Vì thế, cá Thát Lát vùng An Giang được coi là "vua chả cá sông" không hề sai.

Một số mẹo chọn cá Thát Lát ngon

 1. Cá Thát Lát tươi ngon thường có màu trắng bạc. Khi nạo chả cá ra, nó sẽ có bóng đẹp, không bị xỉn màu hoặc tái xanh (trường hợp tái xanh có mùi hôi).
 2. Nếu muốn có cá ngon, hãy nói với người bán để bạn lựa từng con cá. Mắt của cá phải trong mình, dầy độ lạnh vừa phải. Vì ở những nơi đông đá, con cá thường rất cứng. Sau đó, hãy chờ người bán cạo cho bạn. Khi về nhà, càng làm nhanh càng tốt để cá vẫn còn tươi. Băm một ít hành tim và ít ớt, cho vào một cái tô lớn. Nêm thêm tiêu bột nêm và một ít bột ngọt, có thể thêm hành là hay thì cắt nhỏ tùy thích. Thêm 2 giọt rượu trắng. Khi bạn cảm thấy nặng tay, nêm thêm gia vị. Nếu dùng không hết, có thể để lên ngăn đá. Khi ăn, lấy ra để tan đá tự nhiên.
 3. Trước khi bán cho chúng ta, người bán thường sử dụng kim rút tủy loại lớn để bơm thêm chất bột pha màu hoặc thịt của cá tạp vào trong thớ thịt của cá Thát Lát. Do đó, khi chúng ta ngồi xem họ nạo bán cho mình, chắc chắn sẽ thấy cá từ con cá đó ra và vẫn bở rẹt. Vì như vậy, chúng ta nên mua ở siêu thị, mua nguyên con về, bóp vào thấy thịt chắc là ngon. Yêu cầu họ làm cá đánh vảy sạch. Sau đó, mang về rửa sạch, rọc từ màng cổ xuống và dùng muỗng nạo xuôi tới đuôi để có thịt cá Thát Lát nguyên sỉ 100%. Phần da có thể chiên giòn ăn rất ngon, đầu và đuôi nấu canh chua thơm bạc hà. Thêm vào ít con tôm, bạn sẽ có một tô canh chua ngon và phần thịt cá Thát Lát có thể tạo món ăn theo sở thích.

ThatLat.vn chúc bạn chọn lựa cá Thát Lát chính gốc thật ngon. Hoặc, bạn có thể liên hệ chúng tôi để mua đặc sản cá Thát Lát chính gốc tại Châu Đốc - An Giang.

Nếu bạn cần tư vấn về chả cá Thát Lát, vui lòng liên hệ:

 • Số điện thoại: 0966 232 850
 • Liên hệ: Thực Phẩm Sạch ThatLat.vn | Số 273 Thủ Khoa Huân, Phường Châu Phú B, TP Châu Đốc, An Giang
 • Hotline: 0866450540
 • Website: ThatLat.vn
 • Email: [email protected]

Tuy chất lượng thịt cá Thát Lát còm (cá Nàng Hai) không thua kém gì cá Thát Lát biển Hồ vùng An Giang. Nhưng chất lượng thịt cá ít ngọt, ít dai và quan trọng không thể đạt độ xốp giòn để làm ra một số món ăn đặc biệt như bánh phồng cá Thát lát. Mặt khác, nếu là người sành ăn khi nếm qua mùi vị chả cá Thát Lát một lần rồi, bạn sẽ biết ngay đâu là hàng nhái đâu là hàng tiêu chuẩn. Vì thế, nói chả cá Thát Lát vùng An Giang là "vua chả cá sông" thật không ngoa.

1