Xem thêm

Những thực phẩm cần bổ sung cho bệnh nhân lao để nhanh bình phục

Bệnh lao là một căn bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn lao Mycobacterium Tuberculosis gây ra. Vi khuẩn này có thể tấn công bất kỳ phần nào trong cơ thể như phổi, não, xương khớp...

Ảnh minh họa

Bệnh lao là một căn bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn lao Mycobacterium Tuberculosis gây ra. Vi khuẩn này có thể tấn công bất kỳ phần nào trong cơ thể như phổi, não, xương khớp và ruột. Bệnh lao phổi là loại phổ biến nhất, chiếm tới 80% - 85% và là nguồn lây bệnh cho những người xung quanh.

Bệnh nhân lao phổi mức độ nặng có khả năng lây lan cao qua hơi thở và ho. Những người xung quanh vô tình hít phải không khí chứa vi khuẩn lao sẽ bị nhiễm. Tuy nhiên, không phải ai hít phải vi khuẩn lao cũng sẽ bị bệnh, vì hệ miễn dịch của cơ thể có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Khi hệ thống miễn dịch suy yếu, không thể chống lại vi khuẩn, nguy cơ mắc bệnh lao sẽ tăng lên.

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân lao phổi thường gặp khó khăn trong việc ăn uống do tác động của bệnh và thuốc. Vì vậy, việc đảm bảo dinh dưỡng là rất quan trọng đối với bệnh nhân lao phổi.

Các bữa ăn của bệnh nhân lao cần bao gồm đầy đủ 4 nhóm thực phẩm: đường, đạm, dầu mỡ, vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, hạn chế thức ăn nhiều mỡ và ưu tiên đường có trong hoa quả để giúp thải độc gan và giảm tác dụng phụ của thuốc.

Món ăn cho bệnh nhân lao phổi cần được đa dạng, dễ tiêu hóa và đầy đủ dinh dưỡng để kích thích khẩu vị. Hãy chia nhỏ bữa ăn hàng ngày để tiếp nhận đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

Tuy nhiên, việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cần được tư vấn bởi bác sĩ điều trị, vì họ là người hiểu rõ tình trạng bệnh và có thể đưa ra lời khuyên hợp lý về việc ăn uống kết hợp với điều trị bệnh.

Bệnh nhân lao cần bổ sung các thực phẩm giàu vitamin A, E, C. Rau lá tươi và quả chín có màu sẽ cung cấp nhiều vitamin A, C. Gan gia súc và gia cầm, thịt đỏ cũng là những nguồn giàu vitamin này. Các loại thực phẩm này giúp chống ôxy hóa và tránh nguy cơ nhiễm khuẩn.

Thực phẩm giàu vitamin K, B6 cũng rất quan trọng đối với bệnh nhân lao. Mức độ hấp thụ vitamin K giảm do nguy cơ rối loạn tiêu hóa, do đó cần ăn thực phẩm giàu vitamin K, B6 như gan và các loại rau màu xanh đậm.

Việc sử dụng thuốc điều trị lao kéo dài có thể giảm khả năng hấp thụ vitamin B6, gây viêm dây thần kinh ngoại biên và suy giảm miễn dịch. Vì vậy, hãy ăn thực phẩm giàu vitamin B6 như thịt lợn, thịt gà, đậu, đỗ, khoai tây, chuối, súp lơ và ngũ cốc nguyên hạt.

Bệnh nhân lao cần bổ sung các thực phẩm giàu kẽm để tăng cường hệ miễn dịch. Các nguồn giàu kẽm bao gồm sò, hến, hàu, cùi dừa già, đậu Hà Lan, đậu tương, củ cải, lòng đỏ trứng gà và thịt lợn nạc.

Cuối cùng, bệnh nhân lao cần chú ý bổ sung thực phẩm giàu sắt. Thiếu sắt dễ dẫn đến thiếu máu và làm giảm sức đề kháng, gây mắc các bệnh nhiễm khuẩn và tim mạch. Hãy ăn mộc nhĩ, nấm hương, đậu nành, lòng đỏ trứng, thịt bò, thịt nạc và gan để bổ sung sắt và củng cố hệ miễn dịch.

Ngoài ra, bệnh nhân lao cần hạn chế ăn đồ cay nóng, không sử dụng rượu bia, thuốc lá và chất kích thích. Hãy chú ý vệ sinh sạch sẽ môi trường sống và không khạc nhổ bừa bãi để tránh lây lan vi khuẩn lao.

Việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh. Trong giai đoạn cấp, hãy ăn các món ăn dạng lỏng, dễ tiêu hóa và duy trì lượng nước 2-3 lít/ngày. Trong giai đoạn phục hồi, hãy tăng tỉ lệ chất đạm, vitamin và chất xơ.

Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều trị bệnh lao. Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bệnh nhân lao phổi là một việc làm cần thiết để tăng tốc độ hồi phục và phục hồi sức khỏe.

Thực đơn tham khảo cho bệnh nhân lao phổi trong một ngày:

  • Bữa sáng: cháo, phở, miến, mì, hoa quả mềm, thịt, trứng và nước dừa.
  • Bữa trưa: nhiều rau xanh và thịt gà, vịt, heo.
  • Bữa chiều: cá, đậu phụ, cà chua và các thực phẩm tốt cho cơ thể và giúp đào thải độc tố.

Hãy chăm sóc sức khỏe của bạn và luôn tuân thủ các nguyên tắc dinh dưỡng trong quá trình điều trị bệnh lao.

1