Xem thêm

Những thông tin quan trọng về cách điều trị đai số 8 gãy xương đòn

Hiện nay, cách điều trị gãy xương đòn được chia thành hai phương pháp chính: nẹp xương đòn và đai số 8. Tuy nhiên, điều trị bằng đai số 8 gãy xương đòn được coi...

Hiện nay, cách điều trị gãy xương đòn được chia thành hai phương pháp chính: nẹp xương đòn và đai số 8. Tuy nhiên, điều trị bằng đai số 8 gãy xương đòn được coi là ưu ái hơn vì không mang đến nhiều rủi ro cho người bệnh. Để hiểu rõ hơn về phương pháp này, chúng ta hãy tham khảo thông tin từ bài chia sẻ của Bs Quang.

Đai số 8 gãy xương đòn là gì?

Đai số 8 gãy xương đòn là một dụng cụ hỗ trợ và ổn định xương đòn sau khi bị gãy hoặc tổn thương. Đai số 8 được coi là lựa chọn an toàn và hiệu quả nhất cho bệnh nhân. Nó giúp chữa lành vết thương một cách hiệu quả mà không gây nhiều rủi ro trong quá trình điều trị.

Có nhiều loại đai số 8 dành riêng cho nam giới, nữ giới và trẻ em. Loại đai số 8 phù hợp phụ thuộc vào chấn thương và chỉ định của bác sĩ điều trị.

Điều trị gãy xương đòn bằng đai đeo số 8 như thế nào?

Đai số 8 được cho là phương pháp điều trị nhẹ nhàng nhất đối với bệnh nhân gãy xương đòn. Đeo đai số 8 giúp xương nhanh lành một cách hiệu quả, vì đai này cố định vai và cánh tay của người bệnh.

Trong quá trình điều trị, người bệnh cần tái khám bệnh viện sau 1 tuần đầu đeo đai hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Kiểm tra xem xương đã lành chưa, liệu có nguy cơ đâm qua da hoặc gây chấn thương cho các mạch máu, mạch thần kinh, phổi hay không.

Chi tiết hướng dẫn cách điều trị gãy xương đòn bằng đai đeo số 8 Điều trị gãy xương đòn bằng đai đeo số 8 như thế nào?

Trong tuần đầu tiên đeo đai số 8, bạn cần tuân theo những điều sau:

 • Bạn có thể động ngón tay, bàn tay và cánh tay như bình thường.
 • Khi bạn đã quen với đai và cơn đau đã giảm, bạn có thể cử động nhẹ khớp vai để tránh ra đời khớp khi cố định.
 • Hạn chế nâng cánh tay cao hơn vai.
 • Không làm việc nặng, không tập thể dục quá sức và đặc biệt là không nâng đồ vật nặng hơn 2,5kg.
 • Thực hiện những bài tập nhẹ nhàng cho xương đòn để tránh cứng khớp và tăng cường sức mạnh cơ bắp. Bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về việc áp dụng vật lý trị liệu.
 • Nếu bạn gặp tình trạng đau không dứt hoặc sưng vùng xương gãy, hãy thông báo ngay cho bác sĩ và đến bệnh viện.

Hướng dẫn cách đeo đai số 8

Đeo đai số 8 khi bị gãy xương đòn không khó, nhưng nếu đeo sai cách sẽ gây hậu quả nguy hiểm. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách đeo đai số 8 đúng cách.

Cách đeo đai số 8

Sử dụng đai số 8 đúng cách giúp quá trình phục hồi nhanh chóng và hiệu quả hơn. Dưới đây là hướng dẫn sử dụng đai số 8 gãy xương đòn:

 • Khi sử dụng, người bệnh nên ngồi, hai tay chống ở mạn sườn, ngực ưỡn.
 • Lấy đai ra khỏi túi, mở rộng đai và kiểm tra các dây đai. Đảm bảo rằng tất cả các dây đai đều ở tư thế mở.
 • Đeo đai nhẹ nhàng, tránh gây đau cho người bệnh. Để tìm được kích cỡ phù hợp với từng người, hãy cố định đai từ lỏng đến chặt.
 • Kiểm tra cử động của các khớp liền kề trong tư thế cho phép, theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn.
 • Người bệnh cần giữ tư thế cố định để không gây ảnh hưởng đến xương đòn gãy. Đến bệnh viện theo lịch khám định kỳ để điều chỉnh lại đai khi cần thiết.

Hướng dẫn chi tiết cách đeo đai số 8 gãy xương đòn Cách đeo đai số 8 gãy xương đòn

Top 4 lưu ý khi sử dụng đai số 8

Đai số 8 gãy xương đòn không chỉ hỗ trợ chữa lành mà còn giúp điều chỉnh tư thế bằng cách kéo vai về vị trí đúng của nó. Tuy nhiên, để đạt được những kết quả này, bạn cần sử dụng đai đúng cách. Nếu sử dụng sai cách, có thể gây ra những rủi ro như:

 • Tư thế không đúng.
 • Đau đầu.
 • Đau lưng, cổ hoặc vai gáy.
 • Cảm giác khó chịu và không thoải mái khi đeo.

Điều trị gãy xương đòn bằng đai số 8 trong bao lâu thì lành?

Thời gian lành xương đòn và thời gian tháo đai đeo số 8 phụ thuộc vào mức độ gãy xương của bệnh nhân. Thông thường, đai số 8 cần được đeo trong 6 đến 12 tuần đối với người lớn và 2 đến 4 tuần đối với trẻ em.

Trên đây là những thông tin cần biết về cách điều trị đai số 8 gãy xương đòn. Ngoài đai số 8, bạn cũng có thể xem xét các phương pháp điều trị khác như sử dụng nẹp xương đòn hay cố định xương bằng đinh nội tuỷ. Mặc dù có thể gây khó khăn hơn, nhưng nhờ xương được giữ vững chắc, người bệnh có thể trở lại hoạt động nhanh chóng mà ít đau đớn hơn.

Hơn nữa, chi phí phẫu thuật gãy xương đòn ngày càng phải chăng ở cả bệnh viện công và bệnh viện tư. Bạn có thể đọc thêm các bài viết liên quan để nắm thông tin cần thiết.

Đừng quên xem:

 • Chi phí mổ lấy nẹp vít xương đòn hay rút đinh.
 • Mổ rút đinh có đau không.

Nếu bạn còn thắc mắc, hãy nhắn tin trực tiếp với bác sĩ 24/7 qua Zalo.

1