Xem thêm

Những tác dụng đặc biệt của đậu Hà Lan trong y học mà bạn chưa biết

Đậu Hà Lan là một loại thực phẩm quen thuộc trong các bữa ăn gia đình. Nó không chỉ được yêu thích vì hương vị hấp dẫn mà còn vì nguồn dinh dưỡng tuyệt vời...

Đậu Hà Lan là một loại thực phẩm quen thuộc trong các bữa ăn gia đình. Nó không chỉ được yêu thích vì hương vị hấp dẫn mà còn vì nguồn dinh dưỡng tuyệt vời và tác dụng tốt cho sức khỏe mà nó mang lại.

1. Đậu Hà Lan là gì?

Đậu Hà Lan, tên khoa học là Pisum sativum, thuộc họ đậu và có nguồn gốc từ vùng Cận Đông và các khu vực Địa Trung Hải. Ngày nay, đậu Hà Lan được trồng ở nhiều nơi, nhưng nơi có khí hậu ẩm và nhiệt độ từ 18 - 20 độ C là nơi thích hợp nhất cho sự sinh trưởng và phát triển của cây.

tac-dung-cua-dau-ha-lan-voh-0 Đậu Hà Lan có hình dạng đặc biệt và chứa nhiều hạt nhỏ nằm sát nhau

Đậu Hà Lan là một loại cây thân thảo với lá hình lông chim và cành leo để cây có thể quấn vào cây khác và phát triển. Hoa của cây mọc ra từ nách lá, có màu tím hoặc trắng. Quả đậu Hà Lan dài, dẹt, có vỏ màu xanh và bên trong chứa nhiều hạt nhỏ. Mỗi quả đậu Hà Lan chứa từ 5 - 6 hạt hình cầu.

Đậu Hà Lan thường được thu hoạch khi còn xanh non để sử dụng trong ẩm thực. Bạn có thể dùng đậu Hà Lan ở dạng tươi, đông lạnh, đóng hộp hoặc khô.

2. Tác dụng của đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nhờ chứa nhiều dưỡng chất như chất xơ, protein, vitamin và tinh bột. Dưới đây là một số tác dụng của đậu Hà Lan theo góc nhìn y học hiện đại:

2.1 Tốt cho mắt

Thường xuyên ăn đậu Hà Lan có thể cải thiện sức khỏe của đôi mắt. Đậu Hà Lan chứa các carotenoid lutein và zeaxanthin, những dưỡng chất có tác dụng bảo vệ đôi mắt khỏi các bệnh mãn tính như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

Ngoài ra, lutein và zeaxanthin còn giúp lọc ánh sáng xanh có hại, giúp ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

2.2 Cải thiện hệ tiêu hóa

Một trong những tác dụng của đậu Hà Lan là cải thiện hệ tiêu hóa. Đậu Hà Lan chứa nhiều coumestrol, một chất dinh dưỡng có vai trò bảo vệ chống lại bệnh ung thư dạ dày.

Hơn nữa, đậu Hà Lan cũng giàu chất xơ, giúp di chuyển thức ăn qua đường ruột dễ dàng.

2.3 Tăng cường hệ miễn dịch và chống viêm

Tăng cường hệ miễn dịch và có đặc tính chống viêm là một tác dụng tuyệt vời của đậu Hà Lan đối với sức khỏe. Đậu Hà Lan chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, vitamin E, chất kẽm, catechin, epicatechin... Những chất này giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm như ung thư, bệnh tim và viêm khớp.

2.4 Ổn định lượng đường trong máu

Đậu Hà Lan chứa nhiều chất xơ và protein giúp làm chậm quá trình hấp thụ tinh bột. Protein và chất xơ trong đậu Hà Lan giúp kiểm soát lượng đường trong máu, đặc biệt là cho người mắc tiểu đường tuýp 2.

2.5 Sức khỏe tim mạch

Các gốc tự do có thể góp phần hình thành mảng bám dọc trên thành mạch máu và gây ra viêm nhiễm và căng thẳng. Axit béo omega-3 và omega-6 trong đậu Hà Lan có tác dụng làm giảm quá trình oxy hóa, viêm nhiễm và ngăn ngừa hình thành các mảng xơ vữa.

2.6 Duy trì huyết áp

Đậu Hà Lan chứa lượng lớn photpho, có tác dụng làm giãn màng trong mạch máu và giúp hạ huyết áp. Thành phần magiê, kali và các khoáng chất khác trong đậu Hà Lan cũng giúp làm giảm nguy cơ huyết áp cao.

2.7 Giảm cân

Đậu Hà Lan có ít calo hơn nhiều so với các loại đậu khác, là một lựa chọn tốt trong các chế độ giảm cân. Chất xơ và protein trong đậu Hà Lan giữ cho dạ dày no và giảm cảm giác thèm ăn, góp phần thúc đẩy quá trình giảm cân.

2.8 Tốt cho não bộ

Đậu Hà Lan là một nguồn cung cấp vitamin K tốt nhất, giúp làm chậm quá trình lão hóa não và ngăn ngừa bệnh Alzheimer ở người già.

2.9 Tốt cho xương khớp

Đậu Hà Lan có khả năng chống viêm và chống oxy hóa, kết hợp với lượng vitamin K dồi dào, giúp bảo vệ xương khớp, đặc biệt là ở người già.

2.10 Cải thiện tuần hoàn máu

Đậu Hà Lan chứa nhiều vitamin nhóm B, bao gồm folate, vitamin B6 và vitamin B12, có vai trò quan trọng trong việc tạo ra các tế bào hồng cầu mang oxy và chất dinh dưỡng đến tất cả các tế bào cơ thể. Vì vậy, ăn đậu Hà Lan có tác dụng cải thiện tuần hoàn máu.

2.11 Chống lão hoá

Đậu Hà Lan giúp chống lão hóa da nhờ chứa nhiều chất như flavonoid, catechin, epicatechin, carotene, alpha-carotene, beta-carotene và vitamin C. Những chất này giúp làm chậm quá trình lão hoá và có làn da sáng mịn tự nhiên.

3. Đậu Hà Lan và bà bầu

Đậu Hà Lan là một thực phẩm tốt cho bà bầu. Vỏ của đậu Hà Lan chứa axit folic, một chất cần thiết cho quá trình tổng hợp DNA bên trong tế bào, giúp ngăn ngừa các dị tật thần kinh ống ở trẻ sơ sinh. Đậu Hà Lan cũng cung cấp nhiều lợi ích cho tim mạch, xương chắc khỏe, hệ thống miễn dịch và giúp điều hòa đường huyết. Đậu Hà Lan cũng thích hợp để chế biến các món ăn bổ dưỡng cho trẻ nhỏ.

4. Các món ăn ngon từ đậu Hà Lan

Với tác dụng tốt cho sức khỏe và giá trị dinh dưỡng cao, đậu Hà Lan có thể được sử dụng để nấu các món ăn ngon và bổ dưỡng như đậu hà lan sấy, đậu hà lan wasabi, cháo đậu hà lan, đậu hà lan xào tôm, cơm chiên đậu hà lan, chè đậu hà lan và sữa đậu hà lan.

1