Người không nên ăn lạc kẻo 'ân hận mấy cũng muộn'

Lạc là một loại hạt được ưa thích không chỉ vì hương vị thơm ngon, mà còn bởi lợi ích mà nó mang lại cho sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai...

Lạc là một loại hạt được ưa thích không chỉ vì hương vị thơm ngon, mà còn bởi lợi ích mà nó mang lại cho sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn lạc. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những người không nên ăn lạc và lý do tại sao.

Lợi ích của lạc đối với sức khỏe

Làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, lạc có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Lạc giàu chất béo không bão hòa đơn và chất chống oxy hóa như axit oleic. Để hưởng lợi từ lạc, bạn nên ăn nó hoặc các loại đậu khác ít nhất bốn lần mỗi tuần để làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và động mạch vành.

Giảm lượng cholesterol

Lạc chứa các chất dinh dưỡng giúp tăng cường trí nhớ và kiểm soát lượng cholesterol trong cơ thể. Chất đồng có trong lạc giúp giảm lượng cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt.

Ngăn ngừa lão hóa

Lạc chứa polyphenol tự nhiên, giúp giảm kết tập tiểu cầu và bảo vệ tim. Đây là một thành phần rất có ích trong việc ngăn ngừa quá trình lão hóa.

Tốt cho xương

Lạc chứa vitamin D và canxi, hai chất này giúp tăng cường sức khỏe của xương và răng.

Ngăn ngừa sỏi mật

Nghiên cứu đã phát hiện rằng, ăn ít nhất 58 gam đậu phộng hoặc bơ đậu phộng mỗi tuần có thể giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi mật lên đến 25%.

Tăng cường trí nhớ

Ăn đậu phộng có khả năng tăng cường sức khỏe cho não bộ. Đậu phộng chứa nhiều vitamin B6 (niacin), giúp não hoạt động bình thường và tăng cường trí nhớ.

Giảm căng thẳng, mệt mỏi

Lạc là một loại thực phẩm giàu vitamin B, kẽm và vitamin E, giúp loại bỏ căng thẳng nhanh chóng. Bạn có thể thủ sẵn ở bàn làm việc của mình một hũ đậu phộng rang hay hạt điều, hạnh nhân để nhấm nháp mỗi khi bị căng thẳng.

Những người không nên ăn lạc

Người đang mắc bệnh gout

Nếu bạn mắc bệnh gout, có rối loạn chuyển hóa purin và tăng axit uric máu, hạn chế ăn lạc. Chất béo trong lạc làm giảm sự bài tiết axit uric và có thể làm nặng thêm tình trạng bệnh.

Người có bệnh về gan mật

Những loại thực phẩm có hàm lượng protein và chất béo cao khi ăn vào cơ thể sẽ làm kích thích tiết mật mạnh, gây tình trạng bệnh trầm trọng hơn. Người có bệnh về gan mật nên hạn chế ăn lạc, đặc biệt là ăn lạc chiên nhiều dầu mỡ hoặc ăn quá nhiều.

Người mắc bệnh mỡ máu

Người mắc bệnh mỡ máu nên tránh ăn lạc, vì lạc có nhiều chất béo, dễ gây tăng cân và làm tình trạng bệnh trở nên nặng nề hơn. Đồng thời, lạc cũng gây hại cho sức khỏe tim mạch và động mạch vành.

Người muốn giảm cân

Nếu bạn đang muốn giảm cân, nên tránh lạc vì nó giàu chất béo và calo, dễ khiến bạn tăng cân nhiều hơn. Lạc không phù hợp trong quá trình giảm cân.

Người bị rối loạn tiêu hóa

Nếu bạn gặp rắc rối với đường tiêu hóa, đầy bụng khó tiêu, chướng bụng, bạn nên hạn chế ăn lạc. Chất béo và protein trong lạc làm tăng gánh nặng cho sự vận hành của đường ruột.

Phụ nữ mang thai và cho con bú

Ăn lạc trong thời kỳ mang thai có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh dị ứng cho trẻ sau này. Nếu bạn cho con bú, ăn lạc cũng có thể gây nguy cơ mắc bệnh cho em bé.

Người bị cao huyết áp

Người bị cao huyết áp nên hạn chế ăn lạc, vì nó có thể làm tăng huyết áp và gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Người hay bị nóng trong

Những người bị nhiệt, mụn, và cảm giác nóng trong không nên ăn lạc. Lạc có tính nóng và có thể làm tăng cảm giác nóng trong cơ thể.

Người bị rối loạn tiêu hóa

Người bị rối loạn tiêu hóa nên hạn chế hoặc không ăn lạc, vì nó gây tăng gánh nặng cho vận hành của đường ruột. Đặc biệt, người có bệnh về acid dạ dày nên kiểm soát lượng lạc ăn vào cơ thể.

Cảnh báo: Bên cạnh những người không nên ăn lạc, cũng cần lưu ý rằng ăn lạc sống có thể gây khó chịu đối với những người có bệnh về acid dạ dày và dễ gây tiêu chảy. Nếu bạn có các vấn đề về tiêu hóa, hạn chế hoặc không nên tiếp tục ăn lạc.

Dù lạc có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng thích hợp với nó. Lưu ý những điều trên và chọn lựa thức ăn phù hợp để giữ gìn sức khỏe của bạn.

1