Những Đối Tượng Cần Tránh Ăn Lựu Để Tránh "Rước Họa Vào Thân"

Những Lợi Ích Tuyệt Vời Của Quả Lựu Với Sức Khỏe Ngăn Ngừa Bệnh Tim Nước ép từ quả lựu là nguồn giàu axit ellagic, tannin và anthocyanin - những chất chống oxy hóa hỗ...

Những Lợi Ích Tuyệt Vời Của Quả Lựu Với Sức Khỏe

Ngăn Ngừa Bệnh Tim

Nước ép từ quả lựu là nguồn giàu axit ellagic, tannin và anthocyanin - những chất chống oxy hóa hỗ trợ cơ thể khỏe mạnh và ngăn ngừa bệnh tim mạch. Lựu cũng chứa nhiều polyphenol, giúp giảm độ dày của động mạch, ngăn ngừa mảng bám và giảm sự oxy hóa cholesterol xấu - một yếu tố nguy hiểm cho bệnh tim.

Ngăn Ngừa Nguy Cơ Ung Thư

Quả lựu có chứa nhiều polyphenol và các chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Đó là lý do tại sao lựu được xem là một quả rất hữu ích trong việc phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt và ngăn chặn sự tạo ra hormone aromatase - nguyên nhân chính gây ung thư vú. Bên cạnh đó, lựu còn chứa rất nhiều vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch chống lại các tác nhân gây ung thư.

Những đối tượng không nên ăn lựu để tránh Hình ảnh minh họa: Những đối tượng không nên ăn lựu để tránh

Chống Viêm Khớp

Lựu giàu chất chống viêm, giúp giảm viêm và giảm mức độ trầm trọng của các triệu chứng viêm khớp. Một nghiên cứu năm 2016 chỉ ra rằng chiết xuất lựu giảm các dấu hiệu sinh học của viêm khớp dạng thấp và stress oxy hóa. Những người uống chiết xuất lựu 2 lần/ngày ít bị sưng, đau các khớp hơn nhóm dùng giả dược. Các nhà nghiên cứu tin rằng lựu có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa.

Chăm Sóc Da

Lựu là nguồn giàu vitamin E, một chất tương đối hiếm trong các loại trái cây tươi. Vitamin E có khả năng chống oxy hóa trong cơ thể con người, loại bỏ gốc tự do gây độc cho tế bào và mô, làm chậm quá trình lão hóa và hỗ trợ sửa chữa tế bào và mô.

Ngăn Ngừa Thiếu Máu

Lựu chứa nhiều chất sắt, giúp cơ thể sản xuất ra các tế bào máu đỏ, hỗ trợ ngăn ngừa thiếu máu. Lựu cũng có tác dụng chữa bệnh đau mắt đỏ hiệu quả. Chỉ cần vắt vài giọt nước cốt lựu và nhỏ vào mắt đau, tình trạng đau mắt đỏ sẽ được cải thiện đáng kể.

Làm Dịu Thần Kinh Và Giúp Ngủ Ngon

Ăn lựu giúp bổ sung vitamin B cần thiết cho cơ thể, giúp giảm mệt mỏi và điều chỉnh chứng mất ngủ. Lựu cũng giàu magiê, một loại "thuốc an thần" tự nhiên có thể giúp giảm bớt trầm cảm và lo lắng.

Duy Trì Huyết Áp

Nước lựu giúp giảm tổn thương và viêm mạch máu, giảm huyết áp cao. Nó cũng tác động như một loại aspirin tự nhiên, cải thiện lưu lượng máu trong cơ thể.

Những đối tượng không nên ăn lựu để tránh Hình ảnh minh họa: Những đối tượng không nên ăn lựu để tránh

Những Đối Tượng Không Nên Ăn Lựu

Mặc dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng nên ăn quả lựu. Các đối tượng sau đây nên tránh loại quả này:

  • Những người bị bệnh viêm dạ dày.
  • Những người bị sâu răng hoặc gặp các vấn đề về răng miệng. Nếu vẫn muốn thưởng thức quả lựu, sau khi ăn bạn phải đánh răng ngay lập tức.
  • Bệnh nhân cúm.
  • Trẻ em cần hạn chế ăn lựu, vì nhiều lựu gây nóng trong người.
  • Bệnh nhân bị đái tháo đường: Quả lựu có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu, nhưng không phải là loại quả lý tưởng để ăn thường xuyên.

Một Số Điều Cần Lưu Ý Khi Ăn Lựu

Lựu là loại trái cây tốt cho sức khỏe, nhưng không nên ăn quá nhiều một lúc. Khi ăn cần chú ý các vấn đề nhỏ sau:

  • Sau khi ăn lựu, hãy súc miệng hoặc đánh răng. Lựu chứa nhiều ancaloit và axit hữu cơ, sau khi ăn rất dễ làm đen răng.
  • Người nóng trong cần ăn ít lựu, vì lựu có tính ấm, ăn quá nhiều có thể gây nóng trong người.
  • Người bị tiểu đường cần ăn cẩn thận. Hàm lượng đường trong quả lựu là 13% - 17%, là loại quả có lượng đường trung bình. Người có lượng đường trong máu cao nên ăn ít hơn.
  • Người bị táo bón không nên ăn nhiều lựu, chất ancaloit và tanin trong lựu có tác dụng làm se và làm tiêu viêm. Nếu người bị táo bón ăn nhiều lựu, tình trạng bệnh có thể trầm trọng hơn.
  • Hạt lựu chín chứa giá trị dinh dưỡng cao, có tác dụng chống vi khuẩn, chống oxy hóa và tẩy giun hiệu quả. Tuy nhiên, cần nhai kỹ trước khi nuốt để tránh tắc ruột.
  • Chọn mua lựu ở những cửa hàng đáng tin cậy và đảm bảo chất lượng. Chọn quả lựu còn tươi, chín mọng, không nên tiết kiệm mua quả có dấu hiệu bị hỏng.
  • Không ăn lựu và quả mơ cùng lúc, vì có thể gây vấn đề về dạ dày.
1