Những chất dinh dưỡng tuyệt vời trong quả xoài

Cập nhật vào ngày 25/12 Đặc điểm nổi bật của quả xoài Xoài là loại trái cây quen thuộc và được ưa chuộng rộng rãi ở Việt Nam. Loại quả này chứa nhiều chất dinh...

Cập nhật vào ngày 25/12

Đặc điểm nổi bật của quả xoài

Xoài là loại trái cây quen thuộc và được ưa chuộng rộng rãi ở Việt Nam. Loại quả này chứa nhiều chất dinh dưỡng và rất có lợi cho sức khỏe của chúng ta. Hãy cùng tìm hiểu về những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây.

1. Thành phần dinh dưỡng có trong quả xoài

Xoài không chỉ là loại quả ngon mà còn là "vua" của các loại quả nhờ vào nguồn dinh dưỡng vô tận trong nó. Khi chín, một miếng xoài trung bình chứa 1g protein, 0,5g chất béo, 25g carbohydrate, 23g đường và 3g chất xơ. Mỗi ngày ăn một quả xoài chín, bạn sẽ trải qua những lợi ích tuyệt vời từ thành phần dinh dưỡng trong xoài.

Dinh dưỡng cơ bản có trong 100g xoài

  • Calo: 60
  • Protein: 0.82g
  • Carbonhydrate: 15g
  • Chất xơ: 1.60g
  • Chất béo: 0.38g

Các loại Vitamin có trong 100g xoài

  • Vitamin A: 180 IU
  • Vitamin C: 36.4mg
  • Vitamin E: 180 IU
  • Vitamin K: 4.2 μg
  • Vitamin B1: 0.028mg
  • Vitamin B2: 0.038mg
  • Vitamin B3: 0.669mg
  • Vitamin B5: 0.160mg
  • Vitamin B6: 0.119mg
  • Folate: 43μg

Các khoáng chất có trong 100g xoài

  • Canxi: 18mg
  • Sắt: 0.23mg
  • Magie: 22mg
  • Phốt pho: 11mg
  • Kali: 417mg
  • Natri: 2mg
  • Kẽm: 0.15mg
  • Đồng: 0.230mg
  • Mangan: 0.15mg
  • Selen: 0.6μg

Trong xoài chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng Trong xoài chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng

2. Lợi ích của việc ăn xoài

Xoài không chỉ ngon miệng mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:

Phòng chống ung thư

Một chế độ ăn giàu beta-carotene có thể giúp chống lại ung thư tuyến tiền liệt. Đồng thời, xoài cũng được chứng minh có tác động đối với nhiều loại ung thư khác nhau.

Phòng ngừa mỡ nhiễm máu

Xoài có hàm lượng vitamin C dồi dào và chất xơ, giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu và phòng ngừa tình trạng mỡ trong máu.

Tốt cho mắt

Xoài chứa chất chống oxy hóa zeaxanthin, giúp giảm thoái hoá điểm vàng và bảo vệ mắt khỏi tác động của tia tử ngoại.

Ngăn ngừa dị tật thai nhi

Axit folic trong xoài là dưỡng chất quan trọng cho phụ nữ mang thai, giúp giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Xoài cũng cung cấp nhiều khoáng chất và vitamin khác có lợi cho bà bầu.

Giúp hỗ trợ tập trung và trí nhớ

Xoài giàu axit glutamic và vitamin B6, giúp củng cố hỗn hợp dẫn truyền thần kinh, từ đó tăng cường tập trung và trí nhớ.

Tốt cho đời sống tình dục

Xoài được biết đến là có chất kích thích tình dục và giúp tăng sinh lực ở nam giới. Vitamin E có trong xoài giúp điều chỉnh hormon giới tính và tăng ham muốn tình dục.

Tốt cho não

Xoài chứa nhiều axit amin và có lợi cho những người làm việc bằng trí óc. Xoài cũng chữa được thiếu máu và thiếu sắt ở phụ nữ.

Những chất dinh dưỡng có trong quả xoài

3. Cách chọn xoài tươi ngon

Để chọn xoài chín ngon, bạn nên dựa vào những đặc điểm sau:

  • Chọn xoài có vỏ màu vàng đều, da căng, không sần sùi và không có vết thâm tím.
  • Phần thịt xoài nằm trên cuống cứng, không bị mềm nhũn hoặc nhạt, phần cuống hơi lún xuống thịt.
  • Kiểm tra bằng cách cấu vào cuống và ngửi, nếu có mùi thơm và tinh dầu thì đó là quả tươi, không chứa chất bảo quản.

Đối với xoài xanh, bạn nên chọn những trái cứng, vỏ ngoài có phấn trắng và da màu xanh đậm. Những trái xoài xanh mềm thường là trái hái non và không thơm ngon.

4. Cách ăn xoài đúng cách

Mặc dù xoài có nhiều lợi ích cho cơ thể, nhưng không nên ăn xoài một cách không kiểm soát. Dưới đây là một số lưu ý khi ăn xoài:

  • Mỗi người chỉ nên ăn từ khoảng 200-250g xoài/ngày, tương đương với 2 quả xoài. Điều này giúp cung cấp đủ vitamin, chất xơ và khoáng chất cho cơ thể.
  • Nên ăn nguyên trái thay vì ép thành nước để giữ lại chất xơ.
  • Ăn xoài sống sẽ giúp tăng hấp thụ vitamin C. Một trong những món xoài xanh hấp dẫn là xoài dầm chua ngọt, giúp bạn có thể ăn xoài sống một cách vừa miệng.
  • Tránh ăn xoài khi đói bụng, vì vị chua của xoài có thể gây kích thích dạ dày và tăng nguy cơ mắc bệnh đường ruột.
  • Người mắc bệnh hen suyễn không nên ăn xoài vì chất gây dị ứng có thể tái phát bệnh.
  • Tránh ăn xoài cùng với hải sản, tỏi, và đồ cay nóng.

Mỗi người chỉ nên ăn từ khoảng 200-250g/ngày

5. Một số món ăn và đồ uống đơn giản từ xoài

Mứt xoài

Nguyên liệu:

  • 3-4 trái xoài chín
  • 1 muỗng cà phê vôi tôi
  • 400g đường

Cách làm:

  1. Gọt vỏ xoài, cắt làm đôi và ngâm trong nước lạnh pha muối trong 30 phút. Rửa sạch và cắt xoài thành miếng vừa ăn.
  2. Hòa tan phần vôi tôi trong nước lạnh và ngâm xoài trong nước này khoảng 2-3 giờ. Rửa sạch xoài sau đó để ráo nước.
  3. Cho đường vào nồi, sau đó xóc xoài vào cho đường phủ khắp mặt của miếng xoài. Để khoảng 2-3 tiếng cho đường tan.
  4. Đun nồi lửa nhỏ để đường tan và vớt bọt. Sên mứt trong 40-50 phút cho đến khi nước đường chuyển màu cánh gián và xoài mềm và dẻo. Tắt bếp.
  5. Vớt xoài ra khay để ráo và hong khô ngoài trời khoảng 3-4 giờ. Rải đường ra đĩa và lăn xoài qua đường để phủ một lớp mỏng đường bên ngoài miếng xoài. Bảo quản trong hộp thuỷ tinh ở nơi thoáng mát.

Mousse xoài

Nguyên liệu:

  • 2 quả xoài (chọn loại xoài cát, ít xơ) khoảng 600g
  • 100g đường
  • 20ml mật ong
  • 1 chút muối
  • 20ml nước cốt chanh
  • 4 lá gelatine
  • 20ml nước
  • 100ml sữa chua có đường
  • 5ml vani
  • 250ml kem tươi đánh bông

Cách làm:

  1. Xay nhuyễn xoài, đường, mật ong, nước cốt chanh và muối. Lọc hỗn hợp qua rây.
  2. Ngâm lá gelatine trong nước lạnh, sau đó hấp cho tan. Trộn gelatine với hỗn hợp xoài.
  3. Đánh bông kem tươi. Trộn sữa chua có đường, kem tươi và vani. Sau đó, trộn chung với hỗn hợp xoài.
  4. Đổ hỗn hợp vào khuôn mousse và để trong tủ lạnh trong ít nhất 2 giờ.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn tận hưởng sức khỏe tốt từ những dinh dưỡng của quả xoài trong mùa hè này.

1