Những ai không nên uống nước cam hàng ngày?

Nước cam là một nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng, bao gồm khoáng chất, flavonoid, vitamin và chất dinh dưỡng từ thực vật, tất cả đều cần thiết cho sức khỏe của con người....

Nước cam là một nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng, bao gồm khoáng chất, flavonoid, vitamin và chất dinh dưỡng từ thực vật, tất cả đều cần thiết cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên uống nước cam hàng ngày. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những trường hợp nên hạn chế tiêu thụ nước cam.

Thành phần dinh dưỡng của nước cam

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một cốc nước cam tươi chứa 112 calo, 2g chất đạm, 0g chất béo, 26g carbohydrate, 0g chất xơ, 21g đường... Nước cam gần như không chứa tinh bột hoặc chất xơ, hầu hết các carbohydrate trong nó đều có dạng đường. Đường tự nhiên (fructose) mang lại hương vị ngọt ngào đặc trưng cho nước cam.

Một cốc nước cam cung cấp đủ 100% nhu cầu vitamin C hàng ngày. Thậm chí, một phần nước cam cung cấp nhiều vitamin C hơn so với một bát cải xoăn, hai bát súp lơ hoặc ba quả cà chua cỡ vừa. Nước cam cũng được xem là một trong những nguồn chất chống oxy hóa tốt nhất, cùng với rượu vang, trà và các loại quả mọng như dâu tây, mâm xôi, việt quất...

Lợi ích của nước cam

Nước cam tươi cung cấp nhiều khoáng chất, flavonoid, vitamin và dinh dưỡng thực vật, tất cả đều cần thiết cho cơ thể con người. Tiêu thụ nước cam thường xuyên mang lại nhiều lợi ích dài lâu cho sức khỏe:

  • Giảm nguy cơ đau tim: Nước cam giúp ngăn ngừa các rối loạn tim mạch. Chất hersperidin trong loại quả này chống lại tắc nghẽn động mạch, làm giảm nguy cơ đau tim.

  • Ổn định huyết áp: Nước cam chứa hàm lượng magiê cao, là thức uống hoàn hảo cho những người có huyết áp thấp hoặc cao. Magiê giúp ổn định huyết áp trở lại mức bình thường.

  • Giảm đau: Flavonoids trong cam có đặc tính chống viêm, hỗ trợ điều trị viêm khớp, chữa bệnh tê cứng và đau liên quan đến tình trạng này.

  • Cải thiện hệ miễn dịch: Nước ép cam và trái cây họ cam quýt chứa nhiều vitamin C, giúp tăng khả năng miễn dịch, chống lại bệnh cúm và cảm lạnh.

  • Điều trị loét: Nước cam hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa viêm loét, kích thích hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả.

  • Ngăn ngừa sỏi thận: Uống nước cam thường xuyên giúp ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận. Citrate trong nước cam làm giảm nồng độ axit trong nước tiểu và ngăn ngừa các rối loạn như vậy.

  • Ngăn ngừa ung thư: Vitamin C và thành phần D-limonene trong cam bảo vệ cơ thể chống lại ung thư miệng, ruột kết, ung thư vú và phổi.

  • Cải thiện làn da, giảm cân: Các đặc tính chống oxy hóa của cam giúp da luôn khỏe mạnh, tươi trẻ, giảm thiểu các tác động của lão hóa. Đồng thời, các chất chống oxy hóa này cũng hỗ trợ việc giảm cân hiệu quả.

  • Điều trị thiếu máu: Hàm lượng vitamin C trong nước cam giúp hấp thụ sắt vào máu, tránh thiếu máu.

Ai không nên uống nước cam hàng ngày?

Mặc dù nước cam mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng nên uống nước cam hàng ngày. Dưới đây là những trường hợp nên hạn chế tiêu thụ nước cam:

  • Người bệnh đái tháo đường: Mặc dù các chuyên gia khuyến khích người mắc bệnh đái tháo đường nên ăn trái cây họ cam quýt, nhưng nước cam có chứa đường và thiếu chất xơ, gây tăng đột ngột lượng đường trong máu. Người bệnh nên ăn trái cây nguyên vị để đảm bảo đủ chất xơ cho cơ thể và chỉ uống 1-2 cốc nước cam mỗi tuần thay vì uống hàng ngày.

  • Người mắc bệnh gan nhiễm mỡ: Nước cam có hàm lượng đường tự nhiên cao, do đó, những người có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ nên hạn chế tiêu thụ nước cam. Thay vào đó, họ nên tiêu thụ trái cây nguyên vị như cam, quýt, để tránh lượng đường quá cao gây ra sự phát triển của bệnh.

  • Người bị trào ngược dạ dày: Vì cam có tính axit, nếu uống nước cam hàng ngày có thể gây ợ chua và khó chịu. Người bị trào ngược dạ dày nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tiêu thụ cam.

  • Người mắc bệnh thận: Một quả cam chứa một lượng kali cao, nên những người bị vấn đề về thận cần hạn chế tiêu thụ cam và nước cam để đảm bảo sức khỏe.

Ngoài ra, nước cam có thể tương tác với một số loại thuốc, làm mất đi tác dụng của thuốc hoặc làm chậm tốc độ hấp thụ. Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng thuốc, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi uống nước cam.

Thời điểm tốt nhất để uống nước cam

Nên uống nước cam sau bữa ăn khoảng 1-2 giờ, lúc này dạ dày không quá no cũng không quá đói. Nếu uống lúc đói, lượng vitamin C trong nước cam có thể tương tác với acid trong dạ dày, gây viêm loét. Uống nước cam lúc đói cũng khiến những người đang mắc bệnh dạ dày dễ bị tăng nồng độ acid, làm tình trạng viêm loét trở nên nghiêm trọng hơn.

Ngược lại, nếu uống khi no, lúc này dạ dày đang hoạt động để tiêu hóa thức ăn, uống nước cam lúc này sẽ gây khó chịu và tức bụng.

Nước cam sau khi vắt nên dùng ngay, không nên để lâu vì có thể làm mất đi một số dinh dưỡng và gây hại cho hệ tiêu hóa.

Uống nước cam vào buổi tối có thể gây tiểu đêm nhiều lần và gây mất ngủ. Nước cam cũng có tác dụng kích thích não, làm tăng sự tỉnh táo, nên uống cam vào buổi tối có thể làm cho trí não tỉnh táo và gây khó khăn trong việc vào giấc ngủ.

Hãy nhớ những lưu ý trên để tận dụng tốt nhất lợi ích của nước cam và bảo vệ sức khỏe của bạn.

1