Xem thêm

Người Hàn Quốc và tác dụng thần kỳ của kim chi

Kim chi, món ăn truyền thống của người Hàn Quốc làm từ rau muối lên men, là một loại thực phẩm đậm đặc chất dinh dưỡng và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe....

Kim Chi , món ăn truyền thống của người Hàn Quốc làm từ rau muối lên men, là một loại thực phẩm đậm đặc chất dinh dưỡng và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Trong quá khứ, khi không thể trồng được đủ rau quanh năm, người dân đã phát triển phương pháp bảo quản thực phẩm bằng cách lên men chua - quy trình tạo ra các biến đổi hóa học trong thực phẩm.

Kim chi được làm từ cải thảo kết hợp với cà rốt, hành, tỏi, ớt, táo, lê, đường và muối. Nó chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, C, khoáng chất và axit amin. Theo Healthline, một khẩu phần kim chi 150g chứa 23 calo, 4g carb, 2g protein, ít chất béo, 2g chất xơ, 747mg muối và nhiều loại vitamin và khoáng chất khác.

Kim chi cũng chứa men vi sinh có lợi cho sức khỏe. Quá trình lên men giúp tạo ra môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn có lợi phát triển. Điều này giúp cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường sức khỏe miễn dịch, ngăn ngừa cảm cúm, táo bón, bệnh tim mạch và ung thư.

Ngoài ra, kim chi còn có khả năng giảm viêm. Men vi sinh và các hợp chất hoạt động trong kim chi giúp giảm viêm mạch máu và ngăn chặn giải phóng các chất gây viêm. Một nghiên cứu cũng cho thấy ăn kim chi có thể giúp giảm cân, giảm mỡ, cân nặng và chỉ số khối cơ thể (BMI).

Tuy nhiên, kim chi cũng có nhược điểm là có thể gây ngộ độc thực phẩm, bao gồm E. coli và norovirus. Vì vậy, những người có sức khỏe không tốt nên cẩn thận khi tiêu thụ kim chi. Ngoài ra, những người có các vấn đề về đường tiêu hóa, dạ dày, huyết áp cao nên hạn chế ăn kim chi do nó có vị chua và hàm lượng muối cao.

Dù vậy, kim chi vẫn là một món ăn tốt cho sức khỏe với những tác dụng đáng kinh ngạc. Vì vậy, hãy thử ăn kim chi thường xuyên để tận hưởng những lợi ích mà nó mang lại cho bạn!

1