Xem thêm

Người bị trào ngược dạ dày ăn mì tôm được không?

Trào ngược dạ dày ăn mì tôm được không đang trở thành nỗi lo lắng của rất nhiều người bệnh hiện nay. Mỳ tôm là món ăn hết sức quen thuộc của mỗi gia đình...

Trào ngược dạ dày ăn mì tôm được không đang trở thành nỗi lo lắng của rất nhiều người bệnh hiện nay. Mỳ tôm là món ăn hết sức quen thuộc của mỗi gia đình nhưng không phải ai cũng nhận thức được tác hại của mì tôm đến sức khỏe. Hãy cùng chuyên gia GHV KSol đi tìm câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi trào ngược dạ dày ăn mì tôm được không nhé.

1. Trào ngược dạ dày ăn mì tôm được không?

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ rõ rằng, muốn có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh cần bổ sung đồng thời 6 dưỡng chất: protein, mỡ, khoáng chất, carbohydrate, vitamin và nước. Tuy nhiên, mì tôm lại chứa đến 80% thành phần carbohydrate. Nếu sử dụng thực phẩm này liên tục thì con người dễ mắc các bệnh lý nguy hiểm về đường tiêu hóa, sức đề kháng kém dần và dễ bị vi khuẩn HP tấn công.

Mì tôm được chiên và sấy khô qua dầu mỡ, có chứa rất nhiều hương liệu và chất phụ gia, chất bảo quản. Khi đi vào dạ dày, những sợi mì này rất khó để có thể tiêu hóa hết, từ đó gây áp lực cho dạ dày. Nếu bạn sử dụng mì tôm trên 2 lần/1 tuần có thể sẽ gây rối loạn chức năng của dạ dày, tăng thêm các triệu chứng như đầy hơi, đau thượng vị và tình trạng buồn nôn trở nên nghiêm trọng hơn.

Cùng với đó, ăn mì tôm thường sinh ra nhiều khí và khiến cho dạ dày phải tiết nhiều axit hơn để tiêu hóa chúng. Điều này có thể dẫn tới nguy cơ trào ngược axit dạ dày với những người có biểu hiện như ợ nóng, ợ chua, buồn nôn,… Ngoài ra, người dùng thường bị táo bón vì thiếu hụt chất xơ trầm trọng.

Không chỉ vậy, rong sợi mì tôm có chứa chất bảo quản tertiary-butyl hydroquinone rất độc hại và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Nếu sử dụng chất này quá nhiều trong một khoảng thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa với các triệu chứng đặc trưng là nôn mửa, chóng mặt và đau đầu.

Như vậy có thể thấy mì tôm là thực phẩm có hại cho hệ tiêu hóa, người bị trào ngược dạ dày không nên sử dụng. Người bệnh nên xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, bổ sung thêm nhiều chất xơ và protein tốt cho sức khỏe.

2. Tác hại của mì tôm đối với sức khỏe con người

Là một món ăn vô cùng tiện lợi, giá thành rẻ và dễ dàng trong việc chế biến. Điều này càng làm cho mì tôm được sử dụng nhiều trong cuộc sống hằng ngày của người dân Việt Nam.

Như đã phân tích ở trên, trong mì tôm chỉ có thành phần chính là Carbohydrate. Nhưng với người khỏe mạnh thì việc chỉ nạp Carbohydrate không thôi là chưa đủ, bạn còn phải nạp đủ thêm 5 thành phần nữa, bao gồm: Protein, nước, mỡ cũng như các loại khoáng chất khác.

Việc thiếu hụt 1 trong 6 dưỡng chất trên sẽ khiến cơ thể thiếu dinh dưỡng, dễ mệt mỏi và không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là dễ sinh trọng bệnh nếu tình trạng thiếu hụt kéo dài. Vì vậy, cả người lớn và trẻ nhỏ đều không nên ăn mì tôm thay cho bữa chính. Nếu ăn quá nhiều mì tôm có thể gây ra một số tác hại cho cơ thể như:

  • Thiếu hụt chất dinh dưỡng: Mặc dù sở hữu hàm lượng calo khá cao, tuy nhiên mì tôm hoàn toàn không có khả năng cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể trong cả 1 ngày dài. Ngoài việc cung cấp cho cơ thể 10% Sắt, 10g chất béo và 4g protein thì mì tôm không bổ sung thêm bất kỳ chất dinh dưỡng nào khác cho cơ thể. Vì vậy, dù có ăn nhiều mì tôm trong 1 ngày thì cơ thể bạn vẫn bị thiếu rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nếu bạn thường xuyên ăn mì tôm trong bữa ăn chính thì nguy cơ bị thiếu các dưỡng chất cần thiết là rất cao, nhất là đối với những người bị đau dạ dày và trẻ em.

  • Dễ gây béo phì: Nếu ăn mì tôm thường xuyên, cơ thể sẽ dung nạp quá nhiều chất béo và Carbohydrate. Vì vậy, sẽ có nguy cơ cao bị béo phì và mắc các bệnh lý liên quan tới thừa cân, béo phì như: tim mạch, tiểu đường, tăng cholesterol trong máu…

  • Nguy cơ loãng xương: Trong mì tôm thường có chứa thành phần phosphate. Đây là chất giúp tăng cường mùi vị của món ăn. Tuy nhiên, phosphate lại khiến cho cơ gặp phải nguy cơ bị mất xương, loãng xương dần theo thời gian. Vì vậy, nếu bạn thường xuyên ăn mì tôm thì sẽ gặp phải tình trạng xương và răng sẽ bị yếu dần đi.

  • Nguy cơ ung thư: Phần lớn các loại mì tôm trên thị trường hiện nay đều sử dụng nhiều chất bảo quản và chất phụ gia. Các chất này sẽ tích trữ quá lâu ở ngoài, chúng có thể bị biến chất và trở thành những chất nguy hiểm. Vì vậy, nếu ăn mì tôm thường xuyên khiến các chất độc có hại tích tụ trong cơ thể và rất dễ dẫn tới nguy cơ bị ung thư.

  • Đối mặt với nguy cơ sỏi thận: Mì tôm được ướp rất nhiều gia vị, trong đó có muối để bảo quản được lâu. Lượng muối có trong mì tôm rất cao nên nếu bạn ăn thường xuyên sẽ dẫn tới nguy cơ bị sỏi thận.

  • Gây áp lực cho tim: Mì tôm chứa nhiều chất béo. Các chất béo này sẽ làm gia tăng lượng cholesterol xấu trong máu. Do vậy, nếu ăn nhiều mì tôm trong thời gian dài có thể dẫn tới nguy cơ bị đột quỵ, và mắc các bệnh huyết áp hoặc xơ vữa động mạch.

Ngoài những tác hại vừa nêu trên, việc ăn nhiều mì tôm quá 2 lần 1 tuần còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khác cho sức khỏe. Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, mỗi người chỉ nên ăn tối đa 1-2 bữa mì tôm 1 tuần để tránh gây hại cho sức khỏe.

3. Ăn mì tôm ảnh hưởng như thế nào đến dạ dày?

Các chuyên gia đã khuyến cáo người bệnh trào ngược dạ dày không nên ăn mì tôm do nó gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến dạ dày. Dưới đây là một số ảnh hưởng cụ thể đến người bệnh:

Làm nghiêm trọng hóa tình trạng trào ngược dạ dày

Theo một nghiên cứu của các bác sĩ, mì tôm được chứng minh là một thực phẩm rất khó tiêu hóa. Vì vậy, dạ dày sẽ phải tăng tiết axit dịch vị để tiêu hóa mì tôm.

Lượng acid tiết ra nhiều có thể tác động đến lớp niêm mạc gây ra đau dạ dày. Ngoài ra, lượng axit dư thừa có thể tràn lên thực quản, gây tình trạng trào ngược dạ dày với các biểu hiện như ợ chua, ợ nóng, buồn nôn,…

Khiến dạ dày làm việc vất vả

Mì tôm có chứa khoảng 20% là chất béo shotrerning và chất béo chuyển hóa. Các loại chất béo này chủ yếu là axit béo no rất khó để tiêu hóa, người ăn mì tôm thường phải mất thời gian từ 33 đến 47 tiếng mới có thể tiêu hóa hoàn toàn.

Vì thế, dạ dày phải tăng thời gian co bóp mạnh và tiết axit dịch vị để tiêu hóa hết chất béo có trong mì tôm. Lượng axit dịch vị dư thừa có thể tác động lên niêm mạc hay các vết viêm loét trên thành dạ dày gây đau và khó chịu.

Làm sưng tấy, tổn thương niêm mạc dạ dày

Người bị trào ngược dạ dày thường có các vết viêm và loét trên lớp niêm mạc. Vì vậy người mắc bệnh này không nên ăn các loại thức ăn cay, trong đó có mì tôm vì mì tôm thường được thêm gia vị cay. Gia vị cay trong mì tôm sẽ làm tăng tiết axit trong dạ dày, khiến axit tiếp xúc trực tiếp với các vết viêm, loét cũ, gây đau dạ dày.

Gây ra các bệnh về dạ dày

Nhiều người có thói quen ăn mì tôm nhanh và không nhai kỹ. Do đó sợi mì đến dạ dày vẫn còn to và khiến dạ dày phải tiết ra nhiều axit dịch vị và co bóp lâu hơn để làm nhỏ và tiêu hóa sợi mì tôm. Điều này gây ảnh hưởng xấu tới lớp niêm mạc, có thể gây ra tình trạng đau dạ dày, chướng bụng, thậm chí là trào ngược dạ dày hoặc thủng dạ dày.

Khi ăn cũng cần chú ý một số điểm sau để tránh tình trạng đau dạ dày:

  • Nên thái đồ ăn thành miếng nhỏ và mềm
  • Đảm bảo ăn chậm và nhai thật kỹ
  • Sau khi ăn no không nên vận động mạnh, cần nghỉ ngơi tối thiểu 30 phút sau khi ăn.

4. Ăn mì tôm đúng cách cho người bị trào ngược dạ dày

Mặc dù người bệnh trào ngược dạ dày không nên ăn mì tôm nhưng tùy thuộc vào hoàn cảnh, đặc thù công việc nên vẫn phải ăn mì tôm. Khi ăn mì tôm người bệnh có thể áp dụng một số cách sau để giảm thiểu tối đa tác hại đối với cơ thể:

  • Sử dụng mì tôm kèm với các loại rau củ quả để tốt cho hệ tiêu hóa. Lượng chất xơ trong các loại rau củ này sẽ có tác dụng tốt đối với hệ tiêu hóa, từ đó giúp quá trình tiêu hóa trở nên dễ dàng hơn. Không chỉ vậy, còn bổ sung một số loại vitamin và khoáng chất mà trong mì tôm không có như vitamin C, Vitamin A,...

  • Ăn mì tôm bổ sung thêm các loại thịt. Người bệnh có thể bổ sung thêm thịt bò, thịt lợn để ăn cùng mì tôm. Như vậy sẽ không còn phải lo đến tình trạng thiếu chất dinh dưỡng khi sử dụng mì tôm kéo dài.

  • Chỉ nên sử dụng mì tôm tạm thời trong tình cảnh bắt buộc, tuyệt đối không sử dụng trong thời gian dài vì có thể gây tích lũy nhiều chất độc hại trong cơ thể.

Khi ăn cũng cần chú ý một số điểm sau để tránh tình trạng đau dạ dày:

  • Nên thái đồ ăn thành miếng nhỏ và mềm
  • Đảm bảo ăn chậm và nhai thật kỹ
  • Sau khi ăn no không nên vận động mạnh, cần nghỉ ngơi tối thiểu 30 phút sau khi ăn.

5. Những món ăn thay thế mì tôm dành cho người trào ngược dạ dày

Người bị trào ngược dạ dày nên hạn chế ăn mì tôm, thay vào đó nên ưu tiên sử dụng các loại thực phẩm tốt cho dạ dày như:

  • Bánh mì: Bánh mì là loại thực phẩm khô, chủ yếu chứa tinh bột nên rất dễ tiêu hóa. Vì vậy, khi bánh mì đi vào dạ dày có thể giúp hỗ trợ thấm bớt lượng axit được tiết ra. Từ đó có thể bảo vệ niêm mạc dạ dày, tránh tình trạng axit tiếp xúc trực tiếp với lớp niêm mạc bị tổn thương, giúp ngăn chặn viêm đau dạ dày. Người bệnh trào ngược dạ dày có thể tham khảo một số loại bánh mì như bánh mì nguyên cám, bánh mì yến mạch, bánh mì sandwich trắng để thay thế mì tôm.

  • Cháo: Cháo khi được nấu chín nhừ và mềm sẽ giúp dạ dày giảm áp lực tiêu hóa thức ăn. Cùng với đó, cháo có chứa nhiều tinh bột giúp giảm tiết dịch vị dạ dày, bảo vệ lớp niêm mạc khỏi axit dư thừa nhờ hình thành một lớp màng quanh niêm mạc dạ dày. Người bị trào ngược dạ dày có thể dùng một số loại cháo như cháo thịt băm, cháo bí đỏ, cháo đậu xanh, cháo táo đỏ,…

  • Bánh canh: Sợi bánh canh được làm từ bột gạo, bột năng, bột mì hoặc bột sắn khiến bánh canh rất dễ tiêu hóa. Ngoài ra, bánh canh còn có thể kết hợp với thịt, cá và rau,… giúp cung cấp đa dạng chất dinh dưỡng cho cơ thể. Người trào ngược dạ dày tốt nhất nên nấu bánh canh trực tiếp tại nhà để đảm bảo an toàn, tránh ngộ độc thực phẩm và gây ảnh hưởng tới dạ dày.

6. Nguyên tắc ăn uống dành cho người bị trào ngược dạ dày cần lưu ý

Đối với người bị trào ngược dạ dày, một chế độ ăn uống khoa học sẽ mang lại hiệu quả hỗ trợ điều trị bệnh tốt và ngăn ngừa bệnh nặng hơn. Dưới đây là một số nguyên tắc ăn uống dành cho người bị trào ngược dạ dày mà bạn cần phải lưu ý:

  • Không nên ăn thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh, vì chúng sẽ kích ứng đến dạ dày gây co bóp nhiều hơn và hình thành nên các cơn đau và gây khó chịu cho dạ dày. Nhiệt độ lý tưởng dành cho người bị trào ngược dạ dày khi ăn đồ ăn là từ 40 đến 50 độ C.

  • Cần ưu tiên sử dụng các loại thực phẩm được chế biến dưới dạng mềm dễ tiêu hóa như cháo loãng, súp hoặc canh hầm,… Người bệnh nên tuân thủ theo nguyên tắc “ăn chín uống sôi” và không được sử dụng đồ tái sống hoặc chưa được nấu chín kỹ.

  • Xây dựng cho bản thân một thói quen ăn uống khoa học như ăn uống đúng giờ và đủ bữa. Khi ăn nên nhai chậm nhai kỹ để tránh gia tăng áp lực lên dạ dày. Cùng với đó, không nên ăn quá no, mà nên chia nhỏ 3 bữa chính thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày.

  • Sau khi ăn xong nên dành thời gian để nghỉ ngơi giúp dạ dày tập trung vào tiêu hóa thức ăn. Tuyệt đối không nên vận động mạnh hoặc làm việc trong vòng 30 phút sau bữa ăn.

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc cho câu hỏi “trào ngược dạ dày ăn mì tôm được không?”. Mì tôm là loại thực phẩm gây ra rất nhiều tác hại cho đường tiêu hóa, đặc biệt là dạ dày vì vậy người bệnh cần hết sức lưu ý. Ngoài ra, người bệnh trào ngược dạ dày cũng nên áp dụng thực đơn mà chuyên gia đã tư vấn trong bài viết để tình trạng bệnh được cải thiện tốt hơn.

1