Xem thêm

Người bị thận không nên ăn gì?

Bệnh thận mạn tính là tình trạng khiến chức năng của thận suy giảm, không thể loại bỏ hết các chất độc ra khỏi cơ thể. Vì vậy, những người mắc bệnh thận cần chú...

Bệnh thận mạn tính là tình trạng khiến chức năng của thận suy giảm, không thể loại bỏ hết các chất độc ra khỏi cơ thể. Vì vậy, những người mắc bệnh thận cần chú ý đến chế độ ăn uống của mình. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về một số thực phẩm mà người bị thận nên hạn chế trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Quả mơ

Quả mơ giàu vitamin C, vitamin A và chất xơ, nhưng chúng cũng chứa nhiều kali. Do đó, người bệnh thận nên hạn chế tiêu thụ quả mơ. Bạn có thể thay thế quả mơ bằng các loại trái cây khác có ít kali hơn.

Quả mơ giàu vitamin C, vitamin A và chất xơ nhưng chúng cũng chứa nhiều kali.

Rau bina nấu chín

Rau bina và các loại rau lá khác như củ cải Thụy Sĩ, củ cải đường đều có hàm lượng kali cao, không tốt cho người bị thận. Vì vậy, hạn chế tiêu thụ các loại rau lá này và lựa chọn các loại rau khác thay thế.

Khoai tây

Khoai tây có hàm lượng kali cao tự nhiên. Vì vậy, người bị thận nên hạn chế tiêu thụ khoai tây và thay thế bằng các loại củ khác.

Cà chua

Đối với người bị thận giai đoạn đầu, không cần hạn chế tiêu thụ cà chua. Tuy nhiên, nếu hàm lượng kali trong cơ thể tăng cao, bác sĩ sẽ khuyến nghị loại bỏ cà chua và các sản phẩm từ cà chua trong khẩu phần ăn.

Gạo lứt

Gạo lứt có hàm lượng phốt pho và kali cao. Người bị thận nên lựa chọn gạo trắng hoặc kiều mạch thay thế.

Bánh mì nguyên cám

Bánh mì nguyên cám có hàm lượng phốt pho và kali cao. Hạn chế tiêu thụ bánh mì nguyên cám và chuyển sang bánh mì bình thường.

Cám ngũ cốc

Cám ngũ cốc cũng có hàm lượng phốt pho và kali cao. Hạn chế hoặc tránh dùng các sản phẩm từ cám ngũ cốc sẽ tốt hơn cho người bị thận.

Yến mạch

Yến mạch và bột yến mạch đều chứa nhiều kali, phốt pho, natri. Người bị thận nên xem kỹ thông tin về hàm lượng chất này khi mua các sản phẩm từ yến mạch.

Thịt chế biến

Thịt chế biến sẵn thường chứa lượng lớn muối và chất bảo quản. Người bị thận nên hạn chế tiêu thụ loại thịt này.

Các loại thực phẩm đóng hộp thường chứa nhiều natri.

Thực phẩm đóng hộp

Các loại thực phẩm đóng hộp thường chứa nhiều natri, không tốt cho sức khỏe. Hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này và lựa chọn các loại có hàm lượng natri thấp.

Ngoài việc chú ý đến chế độ ăn uống, người bị thận cũng nên tập thể dục thường xuyên và cải thiện lối sống, bao gồm ngừng hút thuốc, giảm muối ăn và không uống nhiều rượu bia. Hãy luôn tham khảo ý kiến của chuyên gia để có thực đơn phù hợp với bạn.

1