Ngửi mùi cà phê: Một chút mê hoặc đủ để bộ não lên đỉnh

Nhắc đến cà phê, chúng ta thường nghĩ ngay đến một nguồn năng lượng sảng khoái cho não bộ. Đã có không ít nghiên cứu chứng minh rằng cà phê giúp giảm nguy cơ mắc...

Nhắc đến cà phê, chúng ta thường nghĩ ngay đến một nguồn năng lượng sảng khoái cho não bộ. Đã có không ít nghiên cứu chứng minh rằng cà phê giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bảo vệ tim mạch. Tuy nhiên, chúng ta chỉ biết những công dụng này thông qua việc uống cà phê. Vậy nếu chúng ta thử thông qua khứu giác, liệu mùi hương cà phê có tác động gì đối với cơ thể con người?

Nghiên cứu gần đây trên tạp chí Journal of Environmental Psychology đã mở ra những gợi ý cho câu trả lời cho câu hỏi đó.

Viện Công nghệ Stevens, New Jersey, Mỹ đã tiến hành một cuộc nghiên cứu để tìm hiểu tác động của mùi cà phê đối với não bộ và hiệu suất làm việc. Cuộc nghiên cứu này được tiến hành trên 114 sinh viên chuyên ngành kinh doanh. Họ được yêu cầu làm bài kiểm tra GMAT - một bài kiểm tra năng lực quản lý sau đại học. Một nhóm được dẫn vào một căn phòng đầy mùi cà phê trước khi làm bài kiểm tra, trong khi nhóm còn lại làm bài như bình thường mà không được ngửi mùi cà phê trước đó.

Kết quả thu được đã khiến cho nhiều người bất ngờ. Sinh viên trong nhóm đã ngửi mùi cà phê đã có điểm số cao hơn đáng kể so với nhóm còn lại. Có một số sinh viên chia sẻ rằng, ngay sau khi bước vào căn phòng đầy mùi cà phê, họ đã cảm thấy phấn khích hơn, tự tin hơn và tập trung hơn khi đối mặt với các câu hỏi trong bài kiểm tra.

Theo nhóm nghiên cứu, hiệu ứng giả dược đã ảnh hưởng đến não bộ của những sinh viên ngửi mùi cà phê. Hoặc có thể là những trải nghiệm về mùi hương cà phê trong quá khứ đã tạo ra một liên kết khứu giác và mang lại lợi ích cho não bộ. Đáng chú ý là mùi hương cà phê sử dụng trong cuộc thử nghiệm không chứa caffein hay bất kỳ chất kích thích nào khác.

Hiệu ứng giả dược có thể được coi là một công cụ chữa bệnh đặc biệt bằng cách "đánh lừa" cảm xúc của con người. Tuy nó không có tác dụng chữa trị từ mặt lâm sàng, nhưng lại có tác động rất lớn về mặt tâm lý. Điều này được xác nhận bởi cuộc khảo sát tiếp theo, với 208 người tham gia không tham gia cuộc thử nghiệm ban đầu. Những người này cũng nhận thấy rằng mùi hương cà phê mang lại cảm giác hưng phấn và tỉnh táo cho họ.

Nghiên cứu thú vị này cho thấy rằng, ngay cả khi chúng ta không uống cà phê, chúng ta vẫn có thể tận hưởng những lợi ích rất lớn về mặt tinh thần chỉ thông qua việc ngửi mùi cà phê. Cùng với các nghiên cứu trước đó về chuột thiếu ngủ cảm thấy ít căng thẳng và mệt mỏi sau khi ngửi mùi cà phê, những kết quả này mở ra một cánh cửa mới để hiểu sâu hơn về tác động của mùi hương lên tâm trí con người. Hiện tại, nhóm nghiên cứu Mỹ đang tiếp tục nghiên cứu để tìm hiểu liệu mùi cà phê có thể giúp chúng ta tỉnh táo lâu hơn hay không.

Ngửi mùi cà phê cũng đủ giúp bộ não Ngửi mùi cà phê cũng đủ giúp bộ não

1