Xem thêm

Nghệ Vàng - Khám phá thêm về một loại cây quý

Nghệ vàng là một thuật ngữ để phân biệt nghệ và nghệ đen - hai loại cây có các ứng dụng khác nhau. Nhưng bạn đã biết thật sự về nghệ vàng hay chưa? Hãy...

Nghệ vàng là một thuật ngữ để phân biệt nghệ và nghệ đen - hai loại cây có các ứng dụng khác nhau. Nhưng bạn đã biết thật sự về nghệ vàng hay chưa? Hãy cùng khám phá thêm về loại cây này và những lợi ích mà nó mang lại.

Về tên gọi nghệ vàng

Nghệ vàng, thường được gọi tắt là nghệ, hay nghệ nhà. Tên gọi khác của nghệ bao gồm nghệ trồng và khương hoàng. Danh pháp khoa học của nghệ là Curcuma longa. Nghệ là một loại cây thân thảo lâu năm thuộc họ Gừng (Zingiberaceae). Nghệ có củ (thân rễ) phát triển dưới mặt đất.

Nguồn gốc nghệ vàng

Nghệ vàng có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới Tamil Nadu, phía đông nam Ấn Độ. Để phát triển mạnh mẽ, nghệ yêu cầu nhiệt độ từ 20 độ C đến 30 độ C và một lượng mưa hàng năm đáng kể. Nghệ được thu hoạch hàng năm để lấy củ và được nhân giống từ một phần trong số củ đó vào mùa sau.

Ấn Độ là nước sản xuất nghệ chính, nhưng nghệ cũng được trồng ở nhiều nơi ở Nam Á và Đông Nam Á. Ở từng vùng, nghệ còn có nhiều tên gọi khác nhau tùy thuộc vào ngôn ngữ và quốc gia.

Cây nghệ vàng Hình ảnh minh họa

Bảo quản

Khi không sử dụng ngay, củ nghệ có thể được luộc trong khoảng từ 30 đến 45 phút và sau đó sấy khô trong lò nóng. Sau đó, chúng được nghiền thành bột có màu vàng cam sậm. Bột nghệ thường được sử dụng làm gia vị trong ẩm thực Tamil và các loại cà ri, cũng như để nhuộm màu và tạo màu cho các loại mỹ phẩm.

Hoạt chất curcumin

Thành phần hoạt động chính của nghệ là chất curcumin. Curcumin mang lại hương vị hơi cay nóng, hơi đắng và mùi mỡ. Curcumin còn có tác dụng chữa bệnh tiềm tàng và đã được nghiên cứu về hiệu quả chữa trị một số bệnh như ung thư, Alzheimer, tiểu đường, dị ứng, viêm khớp và các bệnh mãn tính khác.

Ngoài ra, nghệ cũng chứa các thành phần hóa học khác như turmerone, atlantone và zingiberene, các loại tinh dầu và đường, protein và nhựa.

Chi tiết của Curcuma longa về thực vật học Hình ảnh minh họa

Thông tin hóa sinh

Curcuminoid là một nhóm các hợp chất quan trọng trong nghệ, bao gồm curcumin, demethoxycurcumin và bisdemethoxycurcumin. Trong số này, curcumin là hợp chất được nghiên cứu nhiều nhất. Củ nghệ cũng chứa khoảng 5% tinh dầu và đến 5% curcumin, một loại polyphenol. Curcumin là hoạt chất chính trong củ nghệ với tên gọi hóa học là (1E,6E)-1,7-bis(4-hydroxy-3-methoxyphenyl)-1,6-heptadien-3,5-dion.

Với những thông tin thú vị về nghệ vàng này, bạn có thể hiểu rõ hơn về một loại cây quý. Hãy khám phá thêm về công dụng và lợi ích của nghệ vàng trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

1