Xem thêm

Nấm linh chi: Bồi bổ sức khỏe và cách sử dụng

Nấm linh chi là một loại dược liệu quý có tính hàn, vị hơi đắng. Theo y học cổ truyền, nấm linh chi có nhiều tác dụng bổ khí, an thần, giải độc và dưỡng...

Nấm linh chi là một loại dược liệu quý có tính hàn, vị hơi đắng. Theo y học cổ truyền, nấm linh chi có nhiều tác dụng bổ khí, an thần, giải độc và dưỡng huyết. Ngoài ra, theo nghiên cứu y học hiện đại, nấm linh chi còn có khả năng bồi bổ cơ thể, chống oxy hóa và hỗ trợ điều trị một số bệnh lý.

Nấm linh chi sinh trưởng trên thân cây đã chế hoặc còn sống, có màu nâu, phần thịt xốp và có xu hướng hóa gỗ theo thời gian. Mũ của nấm có hình lượng sóng, vân tán xạ, màu nâu đỏ sáng bóng. Một số loại nấm linh chi phổ biến bao gồm bạch chi, thanh chi, hắc chi, hoàng chi, hồng chi và tử chi.

Nấm linh chi có nhiều tác dụng chữa bệnh và bổ sung dinh dưỡng. Theo y học cổ truyền, mỗi loại nấm linh chi có tác dụng và dược tính riêng. Chẳng hạn, hoàng chi giúp giảm căng thẳng và mệt mỏi, tử chi làm đẹp da và cường kiện gân cốt, hắc chi bổ thận và tăng cường trí nhớ, bạch chi giúp cải thiện trí nhớ và lợi phế, thanh chi có tác dụng an thần và giúp mắt sáng, xích chi kích thích vị giác và cải thiện trí não.

Theo nghiên cứu y học hiện đại, nấm linh chi có nhiều tác dụng chữa bệnh. Nấm linh chi có khả năng cân bằng nồng độ cholesterol trong máu, tăng cường hoạt động tuần hoàn máu và tăng lượng oxy cho tim và não bộ. Nấm linh chi cũng có khả năng ức chế hoạt động và phát triển của virus và vi khuẩn gây bệnh. Ngoài ra, nấm linh chi còn tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa ung thư, chống oxy hóa, và cải thiện chức năng gan.

Khi sử dụng nấm linh chi, cần lưu ý một số điều sau:

 • Không sử dụng nấm linh chi khi bị nóng sốt và cảm cúm mới khởi phát.
 • Giám sát huyết áp đều đặn nếu bạn bị rối loạn huyết áp.
 • Ngưng sử dụng nấm linh chi nếu bạn có biểu hiện bất thường.
 • Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nấm linh chi nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, hoặc có các vấn đề sức khỏe khác.
 • Không áp dụng nấm linh chi trước và sau khi phẫu thuật.
 • Không kết hợp nấm linh chi với các loại thuốc khác mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ.
 • Chọn mua nấm linh chi từ nguồn gốc đáng tin cậy.

Dưới đây là một số bài thuốc sử dụng nấm linh chi để bồi bổ sức khỏe và điều trị bệnh:

 1. Bài thuốc chữa suy nhược thần kinh và mất ngủ: Sắc uống hoặc hãm trà từ nấm linh chi, lá vông nem, lạc tiên, lá sen và cúc hoa.

 2. Bài thuốc chữa viêm phế quản mãn tính: Sử dụng nấm linh chi ở dạng siro.

 3. Bài thuốc chữa viêm gan và viêm phế quản mãn tính: Sử dụng nấm linh chi dưới dạng bột.

 4. Chữa xơ cứng mạch máu, tăng huyết áp, đau thắt ngực và ngăn ngừa tai biến mạch máu não: Sử dụng linh chi, hoàng tinh, đỗ trọng, mẫu đơn bì, cẩu tích, thạch xương bồ và thỏ ty tử.

 5. Trà nấm linh chi giúp giải nhiệt, tăng cường thể lực và bồi bổ sức khỏe: Sắc uống từ nấm linh chi thái lát.

Trước khi sử dụng nấm linh chi, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn liều lượng và cách dùng phù hợp.

1