Xem thêm

Mướp đắng bị vàng quả, nguyên nhân và cách khắc phục

Mướp đắng, một loại cây dễ trồng cho nhiều trái, đã trở thành lựa chọn phổ biến trong việc trồng cây trong thùng xốp tại nhà. Tuy nhiên, không ít người gặp phải tình trạng...

Mướp đắng, một loại cây dễ trồng cho nhiều trái, đã trở thành lựa chọn phổ biến trong việc trồng cây trong thùng xốp tại nhà. Tuy nhiên, không ít người gặp phải tình trạng mướp đắng bị vàng quả, khiến cho việc thu hoạch trái không thành công. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục trường hợp này là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây để có câu trả lời.

Nguyên nhân mướp đắng đậu quả ít

Khi trồng mướp đắng, nhiều người gặp tình trạng cây đậu quả kém và quả sau đó bị vàng, dẫn đến không có nhiều trái để ăn. Nguyên nhân chính là do vấn đề thụ phấn. Mướp đắng có hoa đực và hoa cái, và chỉ khi hoa cái được thụ phấn, quả mới có thể phát triển. Thụ phấn này thường do côn trùng như ong, bướm giúp cây thụ phấn. Nếu số lượng côn trùng như ong, bướm ít, tỉ lệ thụ phấn sẽ kém. Đặc biệt, trong những ngày mưa liên tục, côn trùng không thể thụ phấn do mưa, khiến cho hoa cái gần như không đậu quả được.

Để khắc phục tình trạng mướp đắng đậu quả ít, bạn có thể thụ phấn cho cây. Cách thụ phấn rất đơn giản, bạn chỉ cần ngắt hoa đực, bỏ cánh hoa và dí phần nhụy hoa vào nhụy của hoa cái vài lần. Điều này sẽ giúp phấn hoa dính vào hoa cái. Trường hợp bạn có ít hoa đực, bạn có thể ngắt hoa khi còn tươi và cho vào túi nilon, rồi buộc kín và để trong tủ lạnh. Khi cần thụ phấn cho cây, bạn chỉ cần mang ra và sử dụng.

Nguyên nhân mướp đắng bị vàng quả

  1. Do côn trùng chích hút: Mướp đắng có thể bị vàng quả do ruồi vàng đục trái. Ruồi vàng này sẽ đặt trứng bên trong quả mướp đắng khi chưa đậu quả hoặc quả mới đậu. Khi quả lớn, trứng sẽ nở ra và bắt đầu ăn rỗng bên trong quả, làm quả bị vàng và thối.

  2. Do nấm: Cây mướp đắng cũng có thể bị vàng đầu trái hoặc thối đầu trái non do nhiễm nấm.

  3. Do dinh dưỡng không cân đối: Việc bón phân không hợp lý có thể khiến cho mướp đắng bị vàng quả do dinh dưỡng không cân đối.

Ngoài ra, cần phân biệt trường hợp mướp đắng bị vàng quả do tuổi già và bắt đầu chín. Khi quả sắp chín, nó sẽ dần chuyển sang màu vàng và khi chín hẳn sẽ có màu đỏ tươi.

Cách khắc phục mướp đắng bị vàng quả

Để khắc phục tình trạng mướp đắng bị vàng quả, bạn cần căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh.

1. Khắc phục côn trùng chích hút

Cách 1: Dùng túi bọc mướp đắng

Để tránh mướp đắng bị vàng quả do ruồi đục trái, bạn có thể sử dụng túi bọc quả. Bạn chỉ cần dùng túi nilon sau khi thụ phấn cho hoa, bọc quả lại để tránh ruồi bám vào và đục trái. Đây là cách đơn giản nhất và tiết kiệm chi phí, tuy nhiên, nếu bạn trồng mướp đắng để bán nên cân nhắc vì việc bọc nhiều quả sẽ tốn nhiều nhựa nilon.

Cách 2: Dùng bẫy ruồi vàng

Hiện nay có nhiều loại bẫy ruồi vàng trên thị trường. Những bẫy này có chất dẫn dụ ruồi vàng, khi ruồi vàng vào bẫy, nó sẽ không thể ra ngoài. Bạn có thể treo bẫy lên giàn, mỗi bẫy cách nhau khoảng 10 mét. Sau 30 ngày, bạn cần thay chất dẫn dụ ruồi.

2. Khắc phục nấm bệnh làm vàng quả

Nếu mướp đắng bị vàng quả do nấm, bạn có thể sử dụng các loại thuốc đặc trị nấm phun cho cây. Sau khoảng 5-7 ngày, nếu không có dấu hiệu lây lan vàng quả, bạn có thể ngừng sử dụng thuốc. Nhớ thu gom và tiêu hủy những quả bị nấm để tránh lây lan bệnh.

3. Khắc phục mướp đắng bị vàng quả do dinh dưỡng không cân đối

Nếu cây bị vàng quả do dinh dưỡng không cân đối, bạn cần kiểm tra quá trình làm đất và bón phân. Hãy chắc chắn rằng cây được đủ dinh dưỡng để phát triển. Bạn có thể bón phân hữu cơ và vô cơ để đảm bảo cân đối dinh dưỡng.

Với những nguyên nhân và cách khắc phục trên, chúc bạn thành công trong việc khắc phục tình trạng mướp đắng bị vàng quả. Nếu có thắc mắc, hãy để lại comment để được giải đáp.

1