Xem thêm

Mổ ung thư tuyến giáp: Kiêng nói và những điều cần biết

Bài viết được viết bởi Chuyên gia Nguyễn Văn Mạnh: Chuyên gia dinh dưỡng Nutricare và tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nguyễn Đức Minh. Mổ ung thư tuyến giáp: Cần kiêng nói sau...

Bài viết được viết bởi Chuyên gia Nguyễn Văn Mạnh: Chuyên gia dinh dưỡng Nutricare và tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nguyễn Đức Minh.

Mổ ung thư tuyến giáp: Cần kiêng nói sau phẫu thuật

Mổ ung thư tuyến giáp là phương pháp được thực hiện để cắt bỏ tế bào ung thư ở vùng cổ. Vì vậy, sau mổ, vùng cổ sẽ bị tổn thương và đau. Tuy nhiên, việc kiêng nói sau phẫu thuật là cần thiết để tránh gây tổn thương và tác động xấu tới vết mổ.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, việc tác động dao kéo và chọc hút các tế bào ung thư có thể gây tổn thương cho dây thần kinh thanh quản vùng cổ, dẫn đến đau và cứng. Do đó, kiêng nói sau phẫu thuật là cần thiết để không gây tổn thương và tác động xấu tới vết mổ.

Sau khi vết mổ có dấu hiệu hồi phục và lành thì người bệnh có thể bắt đầu nói. Tuy nhiên, cần chú ý nói ít, nhỏ và chậm để tránh những tác động lớn đến cơ và cấu trúc vùng cổ tại nơi phẫu thuật.

Thời gian kiêng nói sau mổ u tuyến giáp

Thời gian kiêng nói sau mổ u tuyến giáp sẽ phụ thuộc vào phương pháp mổ và mức độ hồi phục của từng người bệnh. Ngoài việc chăm sóc người bệnh sau mổ, thời gian kiêng nói còn phụ thuộc vào phương pháp mổ.

 • Mổ nội soi: Phương pháp mổ hiện đại ít xâm lấn và hạn chế gây tổn thương và đau đớn.
 • Mổ mở: Phương pháp mổ truyền thống, gây tổn thương nhiều hơn mổ nội soi.

Do đó, người bệnh sử dụng phương pháp mổ nội soi sẽ có thể nói trước và sớm hơn so với người bệnh sử dụng phương pháp mổ mở.

kiêng nói sau mổ u tuyến giáp Thời gian kiêng nói phụ thuộc vào khả năng hồi phục sau mổ u tuyến giáp của người bệnh.

Thay đổi giọng nói sau mổ ung thư tuyến giáp

Sau mổ ung thư tuyến giáp, người bệnh có thể bị thay đổi giọng nói. Nguyên nhân thay đổi giọng nói thường xảy ra do dây thanh quản quặt ngược bị tổn thương, làm cho người bệnh có thể bị khàn giọng, lạc giọng, mất giọng. Ngoài ra, còn có thể xảy ra các biến chứng nguy hiểm như khó thở, dễ bị sặc khi ăn uống. Sự thay đổi giọng nói cũng có thể do tổn thương của các cơ và vùng cổ hoặc viêm nhiễm vết mổ sau phẫu thuật.

Do đó, người bệnh cần kiểm tra thanh quản và giọng nói sau mổ để bác sĩ có thể đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Trong trường hợp thay đổi giọng nhẹ, có thể sử dụng liệu pháp ngôn ngữ. Nhưng đối với trường hợp mất giọng hoàn toàn, phải thực hiện phẫu thuật để lấy lại giọng.

thay đổi giọng nói sau mổ ung thư tuyến giáp Người bệnh có thể bị thay đổi giọng nói sau khi phẫu thuật ung thư tuyến giáp.

Các biến chứng sau khi phẫu thuật ung thư tuyến giáp

Sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp, có thể xảy ra biến chứng. Một số biến chứng phổ biến sau mổ tuyến giáp gồm:

 • Chảy máu nhiều: Phẫu thuật ung thư tuyến giáp dùng các dụng cụ để cắt bỏ tế bào ung thư. Nếu cầm máu không tốt, có thể gây chảy máu nhiều. Nếu không được xử lý kịp thời, có thể khiến khí quản bị chèn ép gây khó thở hoặc nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.
 • Nhiễm trùng: Tỷ lệ nhiễm trùng khi mổ ung thư tuyến giáp thường rất ít. Người bệnh ít được chỉ định sử dụng kháng sinh để tránh nhiễm trùng.
 • Khàn tiếng, mất giọng tạm thời: Đây là biến chứng phổ biến do tác động tới dây thần kinh thanh quản và tổn thương tại vùng cổ. Nếu giọng nói chưa hồi phục sau khi vết mổ lành, có thể cần phải thực hiện phẫu thuật để lấy lại giọng.
 • Làm tổn thương tuyến cận giáp: Trong quá trình phẫu thuật, có thể gây tổn thương tuyến cận giáp. Khi đó, nồng độ canxi trong máu sẽ thấp đi, gây ngứa ran và co quắp tay, chân.

Tuy nhiên, các biến chứng sau khi phẫu thuật ung thư tuyến giáp thường không phổ biến. Đội ngũ y bác sĩ hiện nay sử dụng các kỹ thuật tiên tiến và tay nghề cao, cùng việc theo dõi vết mổ, giúp giảm khả năng xảy ra biến chứng. Do đó, người bệnh không cần quá lo lắng.

biến chứng sau mổ u tuyến giáp Sau phẫu thuật tuyến giáp, người bệnh thường gặp phải các biến chứng như mất tiếng tạm thời, tổn thương tuyến cận giáp.

Lưu ý sau khi mổ ung thư tuyến giáp

Ngoài việc kiêng nói sau khi mổ ung thư tuyến giáp, người bệnh cần chú ý những điều sau để hồi phục nhanh và hạn chế biến chứng:

 • Chăm sóc vết mổ: Theo dõi vết mổ, phát hiện dấu hiệu nhiễm trùng và thông báo cho bác sĩ ngay lập tức. Chăm sóc vết mổ bằng cách sử dụng kem dưỡng ẩm để làm dịu cơn ngứa và sau khi bong vảy, sử dụng kem bôi chống sẹo để giữ vết thâm và sẹo trên da.

 • Kiêng đồ ăn cứng, khó tiêu: Tránh ăn đồ ăn cứng, khó tiêu để không gây tổn thương vùng họng. Cũng tránh ăn đồ ăn cay, chua, nóng vì gây kích thích vết mổ. Ưu tiên ăn đồ mềm, lỏng để hạn chế biến chứng.

 • Hạn chế sử dụng nội tạng động vật, đậu nành, các loại rau cải: Những loại thực phẩm này ảnh hưởng xấu tới quá trình tổng hợp hormone tuyến giáp và làm tăng thời gian hồi phục.

 • Kiêng vận động: Không vận động mạnh vùng cổ, không mang vác vật nặng bằng cổ trong 2 tuần sau mổ. Đi lại và vận động nhẹ nhàng để hồi phục vết mổ nhanh chóng.

 • Dành thời gian nghỉ ngơi: Khi hồi phục sau mổ ung thư tuyến giáp, giữ tinh thần vui vẻ, lạc quan và dành thời gian thư giãn. Tinh thần tích cực giúp quá trình hồi phục nhanh hơn.

nghỉ ngơi sau mổ u tuyến giáp Cần dành thời gian thư giãn, nghỉ ngơi sau khi mổ ung thư tuyến giáp.

Ngoài những yếu tố trên, xây dựng chế độ ăn lành mạnh và đầy đủ dinh dưỡng cũng vô cùng quan trọng. Cần bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin, chất chống oxy hóa như rau lá xanh, các loại hạt, hải sản và hoa quả. Sản phẩm sữa Lean Pro Thyro của Nutricare cũng là sự lựa chọn tốt cho người bệnh sau mổ ung thư tuyến giáp, suy giáp và điều trị phóng xạ Iod.

Sữa sau mổ ung thư tuyến giáp Lean Pro Thyro - sản phẩm hoàn hảo hỗ trợ sau mổ ung thư tuyến giáp.

Việc kiêng nói sau khi mổ ung thư tuyến giáp là cần thiết để hạn chế tổn thương và tác động xấu tới vết mổ. Đồng thời, bổ sung sữa Lean Pro Thyro giúp hỗ trợ quá trình điều trị tối ưu.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về sản phẩm Nutricare Bone, hãy liên hệ với hotline 1800.6011 hoặc truy cập vào fanpage Leanpro Thyro để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh nhất!

1