Xem thêm

Mổ Bướu Cổ: Ăn Gì Và Nên Ăn Gì Để Nhanh Hồi Phục?

Sau phẫu thuật mổ bướu cổ, việc chú ý đến chế độ dinh dưỡng hậu phẫu rất quan trọng để giúp hệ miễn dịch hồi phục và vết thương nhanh lành. Vậy mổ bướu cổ...

Sau phẫu thuật mổ bướu cổ, việc chú ý đến chế độ dinh dưỡng hậu phẫu rất quan trọng để giúp hệ miễn dịch hồi phục và vết thương nhanh lành. Vậy mổ bướu cổ kiêng ăn gì? Bài viết này sẽ tư vấn cho bạn những thực phẩm nên và không nên ăn để đảm bảo sức khỏe và quá trình hồi phục sau mổ.

Mổ Bướu Cổ Kiêng Ăn Gì?

Không ăn đồ cứng, khó tiêu, thực phẩm cay nóng

Sau phẫu thuật, cổ họng và hệ tiêu hoá chưa hoạt động bình thường, vì vậy tránh ăn thức ăn khó tiêu và có tính nóng như thịt bò khô, hạt khô, vịt quay, thịt nướng, cóc và ổi. các loại thực phẩm đóng gói thường gây khó tiêu và khó nuốt, nên hạn chế sử dụng. Khi cơ thể đã bình phục hoàn toàn, bạn có thể tiêu thụ một số món ăn trên, nhưng nên ăn ít vì chúng không tốt cho thực quản.

Không tiêu thụ các chất kích thích

Tránh sử dụng rượu, bia, thuốc lá và cà phê sau phẫu thuật. Những chất kích thích này làm gián đoạn quá trình sản xuất hormone tuyến giáp và làm chậm quá trình hồi phục.

Kiêng đậu nành và các sản phẩm liên quan

Đậu nành chứa nhiều chất Goitrogens, làm cản trở quá trình sản xuất hormone tuyến giáp. Vì vậy, hạn chế ăn đậu nành và các sản phẩm chứa đậu nành sau phẫu thuật.

Kiêng ăn rau cải

Rau cải cũng chứa nhiều chất Goitrogens. Thay thế rau cải bằng các loại rau xanh, củ quả khác như rau chân vịt, rau ngót giàu vitamin C. Lựa chọn các loại rau củ đậm màu để bổ sung đủ vitamin và chất khoáng.

Kiêng ăn nội tạng của động vật

Nội tạng động vật chứa acid folic và nguyên tố vi lượng cần cho cơ thể, nhưng lại làm gián đoạn quá trình hồi phục của tuyến giáp và làm mất tác dụng thuốc điều trị. Vì vậy, hạn chế ăn nội tạng sau phẫu thuật.

Mổ Bướu Cổ Nên Ăn Gì Để Nhanh Hồi Phục?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sau đây là những thực phẩm tốt cho người mới phẫu thuật xong:

Thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C rất quan trọng cho quá trình hồi phục. Các loại rau củ quả như cà rốt, khoai lang, cam, chanh, trứng, sữa, các loại quả chua thường giàu vitamin C. Vitamin C còn giúp phục hồi vết mổ liền miệng và không để lại sẹo.

Thực phẩm giàu kẽm và sắt

Kẽm và sắt là những chất khoáng quan trọng giúp nâng cao chức năng tuyến giáp. Bạn có thể tìm thấy chúng trong thịt bò, gia cầm, heo và ngũ cốc nguyên hạt. Chế biến các món cháo thịt bò, súp gà hoặc uống ngũ cốc sẽ giúp dễ nuốt và lành mạnh.

Thực phẩm giàu chất béo tốt và protein

Chất béo tốt và protein là những dưỡng chất cần thiết để cơ thể nhanh phục hồi. Cá hồi, các loại đậu nấu nhừ như cháo hoặc súp là những món ngon miệng cho người bệnh sau mổ.

Món ăn chế biến nhạt

I ốt là tốt để phòng ngừa bướu cổ, nhưng không tốt cho người mới mổ. Chế biến các món ăn nhạt, ít muối i ốt là lựa chọn tốt cho người bệnh sau phẫu thuật.

Lưu ý sau khi mổ bướu cổ, hãy chú ý uống thuốc và tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để kiểm tra tình trạng tuyến giáp và các triệu chứng bệnh. Đồng thời, tiếp tục sinh hoạt bình thường và tập thể dục như thường lệ. Nếu xuất hiện các triệu chứng bất thường, hãy tái khám ngay.

Đến Khoa Ngoại tại Bệnh viện Đa khoa Gia Định, bạn sẽ được chăm sóc bởi đội ngũ chuyên gia và bác sĩ giàu kinh nghiệm trong việc điều trị các bệnh lý tuyến giáp. Khám và tìm hiểu thêm thông tin tại:

mổ bướu cổ kiêng ăn gì

Tổng kết

Quá trình hồi phục sau mổ bướu cổ đòi hỏi chế độ dinh dưỡng phù hợp và tuân thủ các nguyên tắc dinh dưỡng sau phẫu thuật. Chúng tôi hy vọng rằng thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những thực phẩm nên và không nên ăn để nhanh hồi phục sau mổ.

1