Xem thêm

Mật Ong 'Đại Kỵ' Với 4 Thực Phẩm Sau, Tuyệt Đối Đừng Dại Mà Kết Hợp

Những lợi ích của mật ong đối với sức khỏe đã được biết đến từ lâu. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sử dụng mật ong và kết hợp nó với mọi loại...

Những lợi ích của mật ong đối với sức khỏe đã được biết đến từ lâu. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sử dụng mật ong và kết hợp nó với mọi loại thực phẩm. Dưới đây là những điều cần lưu ý khi sử dụng mật ong.

Tác dụng của mật ong

Theo bài viết của BS Vũ Hồng trên Báo Sức khoẻ & Đời sống, mật ong có vị ngọt, tính bình, và có tác dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể, bồi bổ cơ thể, hồi phục sức lực sau khi ốm dậy, làm giảm các triệu chứng của bệnh cảm cúm, và trị ho.

Ngoài ra, để đảm bảo hiệu quả và an toàn khi sử dụng mật ong, cần lựa chọn mật ong rừng nguyên chất và bảo quản nó bằng đồ đựng thủy tinh hoặc vật dụng không gây phản ứng oxy hóa.

Mật ong đại kỵ với nhiều loại thực phẩm, nếu như bạn kết hợp sai sẽ gây hại đến sức khoẻ thậm chí còn tử vong. Hình ảnh minh họa: Mật ong đại kỵ với nhiều loại thực phẩm, nếu như bạn kết hợp sai sẽ gây hại đến sức khoẻ thậm chí còn tử vong.

Những thực phẩm đại kỵ với mật ong

Mặc dù mật ong có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cần lưu ý không kết hợp nó với một số loại thực phẩm, như:

Đậu phụ

Cả đậu phụ và mật ong đều rất tốt cho sức khỏe, nhưng không thể kết hợp chung. Khoáng chất, protein thực vật và axit hữu cơ trong đậu phụ có thể phản ứng sinh hóa không tốt khi kết hợp với enzym trong mật ong.

Sắn dây

Sắn dây là loại bột uống mát cho cơ thể, nhưng không nên kết hợp mật ong với bột sắn dây, vì có thể gây hôn mê.

Tào phớ

Tào phớ ngọt và tính hàn, có thể thanh nhiệt tán huyết. Tuy nhiên, nếu ăn kèm với mật ong, có thể gây tiêu chảy do phản ứng sinh hóa không có lợi giữa enzyme trong mật ong và khoáng chất, protein thực vật trong tào phớ.

Cá chép

Kết hợp cá chép với mật ong rất kỵ, có thể gây ngộ độc ngay. Trong trường hợp này, có thể dùng đậu đen hoặc cam thảo để giải độc.

Những người không nên dùng mật ong

Ngoài những trường hợp trên, cần lưu ý rằng mật ong không nên dùng cho phụ nữ đang mang thai, người bị huyết áp thấp hoặc đường máu thấp, người mới phẫu thuật, người bị xơ gan, đái tháo đường, rối loạn chức năng tiêu hoá, người có tiền sử dị ứng với thành phần của mật ong, và trẻ sơ sinh dưới một tuổi do nguy cơ gây phản ứng dị ứng.

Những thông tin trên đây giúp bạn hiểu hơn về những thực phẩm đại kỵ với mật ong và những người không nên dùng mật ong. Hãy sử dụng mật ong đúng cách để tận hưởng những lợi ích to lớn mà nó mang lại cho sức khỏe.

1