Xem thêm

Lươn làm món gì ngon? Tổng hợp các công thức dễ chế biến

Bạn chưa biết "lươn làm món gì ngon", mới lạ hơn so với những công thức truyền thống. Hãy xem ngay những gợi ý dưới đây nhé. Một số chuyên gia về dinh dưỡng cho...

Bạn chưa biết "lươn làm món gì ngon", mới lạ hơn so với những công thức truyền thống. Hãy xem ngay những gợi ý dưới đây nhé.

Một số chuyên gia về dinh dưỡng cho rằng: "Lươn là một trong những loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao còn cao hơn cả tôm, cá". Chính vì vậy, loại nguyên liệu này được chế biến thành nhiều món ăn đa dạng, hấp dẫn khác nhau.

Lươn làm món gì ngon? Gợi ý các công thức chế biến hàng ngày

1. Cháo lươn

Hương thơm của cháo lươn hấp dẫn và lôi cuốn, dùng muỗng thử 1 ít ta sẽ cảm nhận được vị ấm nóng, nỏ mềm của cháo trắng hòa cùng thịt lươn dai mềm, không tanh và được xào thấm đều gia vị.

1-1

  • Nguyên liệu:

    • Lươn 500 g (khoảng 2 - 3 con)
    • Gạo nếp 100 g
    • Gạo tẻ 100 g
    • Nhỏ gừng 1 nhánh
    • Sả 5 nhánh
    • Hành khô 50 g
    • Ớt sừng 5 trái
    • Trứng gà 4 quả
    • Chanh 2 trái
  • Cách chế biến Cháo lươn Nghệ An:

    • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Bạn sơ chế lươn giống như cách sơ chế lươn nấu cháo cho bé nhé! Sau khi đã làm sạch lươn bạn cho lươn vào nồi cùng ½ chén nhỏ nước, đậy kín, vặn lửa nhỏ hấp chín lươn, để nguội vừa, dùng tay tuốt từ đầu đến đuôi để thu được phần thịt lươn. Phần xương lươn cho vào nồi cùng với một lượng nước vừa đủ để nấu cháo, hầm trong 30 phút, lọc lấy nước. Gạo nếp, gạo tẻ: Vo sạch. Sả, gừng, hành tím: Làm sạch, băm nhỏ. Ớt sừng: Bỏ cuống, rửa sạch, thái lát, 1/2 trộn với 3 thìa nước mắm ngon để ăn kèm cháo lươn, 1/2 để nguyên. Hành lá, rau mùi, rau ngổ: Nhặt và rửa sạch, thái mịn, phần đầu hành để nguyên 1 khúc dài 5cm nhé.

    • Bước 2: Thực hiện nấu cháo lươn Cho gạo nếp, gạo tẻ đã vo sạch cùng nước xương lươn vào nồi, vặn lửa vừa đến khi gạo nếp, gạo tẻ chín, nở bung, bạn dùng thìa vớt hết lớp bọt bên trên, nêm thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, tiếp tục đun với lửa nhỏ. Trong thời gian chờ gạo chín, bạn phi thơm 3 thìa dầu ăn với gừng, sả, hành tím băm nhỏ và 1 thìa ớt bột, 1 thìa bột nghệ sau đó cho lươn vào xào, nêm thêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa tiêu bột, tiếp tục xào nhẹ tay trong 5 phút để lươn ngấm gia vị rồi tắt bếp.

    • Bước 3: Hoàn thành Cho lươn đã xào vào nồi cháo đang nấu, khuấy đều, nêm nếm lại vị cho vừa ăn, cho phần đầu hành, 1/2 hỗn hợp hành lá, rau ngổ, rau mùi, phần ớt thái lát còn lại vào bên trên cùng với 1 thìa tiêu bột rồi tắt bếp. Đập trứng gà ra từng tô, múc cháo lươn vào ngay khi còn nóng, khuấy đều nhẹ để trứng gà tan, chín đều, cho lên bên trên từng tô một ít hành lá thái nhỏ, rau mùi, rau ngổ, 1-2 lát ớt trái và một ít tiêu bột và thưởng thức.

2. Lươn làm món gì ngon? - Miến lươn

Món ăn tiếp theo sẽ là món miến lươn hấp dẫn với sợi miến dai dai, đậm vị xào cùng với nấm đông cô mềm thơm đặc trưng. Thịt lươn được làm sạch và được chiên giòn nên sẽ không bị tanh, ngược lại còn rất lôi cuốn vị giác.

4-1

  • Nguyên liệu:

    • Miến dong 200 gram
    • Lươn 500 gram
    • Xương heo 500 gram
    • Rau cải 200 gram
    • Giá đỗ 200 gram
    • Cà rốt 2 củ
    • Cái nấm hươn 10 g
    • Nấm mèo 5 cái
    • Trứng 1 quả
    • Rau thơm 20 gram (rau răm/hành lá/hành tím khô/ngò)
    • Gia vị nêm nếm cơ bản . 10 gram (dầu hào/nước mắm/hạt nêm/tiêu xay/muối/dầu ăn)
  • Cách chế biến Miến lươn xào:

    • Bước 1: Chuẩn bị lươn Lươn làm sạch, lọc thịt và xương riêng, để ráo nước. Một nửa lươn thái sợi dài, dày khoảng 1 - 1,5 cm để làm lươn chiên giòn. Một nửa lươn cắt khúc ngắn khoảng 6 - 7 cm làm lươn xào mềm.

    • Bước 2: Làm lươn chiên giòn Trộn lươn với 50-gram bột chiên giòn, tới khi bột phủ đều miếng lươn. Làm nóng lượng dầu trong chảo vừa đủ ngập mặt lươn, giũ bớt bột ở miếng lươn rồi thả vào chảo dầu. Chiên lươn trên lửa vừa tới khi lươn vàng giòn thì vớt ra, để ráo dầu.

    • Bước 3: Làm lươn xào mềm Làm nóng một chút dầu trong chảo, cho 10-gram hành băm nhỏ vào phi thơm, cho tiếp lươn và nấm hương thái nhỏ vào đảo đều. Xào lươn trên lửa lớn trong khoảng 2 phút cho lươn ra nước và săn lại thì hạ lửa vừa, xào tiếp trong 5 - 7 phút tới khi lươn chín mềm, gắp ra đĩa.

    • Bước 4: Chuẩn bị miến và các nguyên liệu xào khác Miến ngâm với nước trong khoảng 15 phút cho nở mềm, vớt ra để ráo. Ngâm mềm nấm hương và nấm mèo trong nước ấm 15 - 20 phút cho nở, sau đó cắt chân, vớt ra để ráo và thái sợi. Trộn đều miến với 15 ml dầu ăn, 15 ml dầu hào, 1 lòng trứng (trộn lòng trứng sẽ giúp miến khi xào không bị vón cục). Rau cải nhặt và rửa sạch, cắt khúc ngắn 6 - 7 cm. Giá đỗ rửa sạch vỏ, để ráo. Cà rốt gọt vỏ, thái sợi khoảng 6 - 7 cm. Rau thơm thái nhỏ.

    • Bước 5: Xào rau và chuẩn bị nước dùng Tiếp tục cho thêm chút dầu vào chảo đã xào lươn, cho cà rốt, rau cải trong 2 phút cho rau chín tái thì cho tiếp giá đỗ, xào lửa to thêm khoảng 1 phút rồi đổ rau ra đĩa riêng. Xương rửa sạch, trụng qua nước sôi khoảng 2 - 3 phút để khử mùi hôi, rửa lại rồi cho xương heo và xương lươn vào nồi hầm với khoảng 4 bát nước to. Cho thêm hành khô đã nướng, nấm hương cắt đôi vào nồi, vớt bỏ bọt nếu có. Nêm nếm thêm 1 muỗng nhỏ muối, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nhỏ bột ngọt. Hầm xương trong lửa nhỏ khoảng 30 phút.

    • Bước 6: Xào miến lươn Làm nóng khoảng 15 ml dầu ăn (1 thìa canh) trên chảo, phi thơm đầu hành lá đã chẻ, cho miến vào xào tới khi sợi miến săn lại thì cho lần lượt lươn mềm, lươn giòn, rau cải, giá đỗ, cà rốt, rau thơm. Đảo cho các nguyên liệu đều với nhau, nếu miến bị vón cục có thể cho từng thìa nhỏ nước xương hầm vào rồi dùng đũa đánh tơi.

3. Lươn xào lăn

Lươn xào lăn này sẽ là món đồ nhắm tuyệt vời để bạn nấu và chiêu đãi bạn bè của mình vào những ngày tụ tập cuối tuần đấy! Đảm bảo ai nấy đều sẽ khen ngon cho mà xem!

11-1

  • Nguyên liệu:

    • Lươn 1 kg
    • Bún tàu 50 gr
    • Nấm mèo khô 50 gr (mộc nhĩ)
    • Nước cốt dừa 160 ml
    • Cà chua 2 trái
    • Ngò gai 10 gr
    • Rau om 10 gr
    • Sả 2 nhánh
    • Tỏi 5 gr
    • Ớt hiểm 2 trái
    • Bột canh 1 muỗng cà phê
    • Nước mắm 1 muỗng cà phê
    • Bột cà ri 1/2 muỗng canh
    • Gia vị 1 ít (đường; bột ngọt; muối)
    • Dầu ăn 2 muỗng canh
  • Cách chế biến Lươn xào lăn:

    • Bước 1: Sơ chế lươn Lươn mua về bạn cắt bỏ phần đầu lươn, dùng dao cạo sạch nhớt, sau đó chặt lươn thành các khúc vừa ăn, rồi dùng muối chà xát toàn thân lươn, rửa lại với nước cốt chanh, sau cùng rửa sạch với nước, để ráo.

    • Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác Sả rửa sạch, phần thân to bên dưới mang đi băm nhuyễn, phần nhỏ phía trên các bạn cắt khúc nhỏ. Tỏi và 1/2 trái ớt hiểm mang băm nhuyễn. Phần ớt còn lại các bạn để nguyên. Cà chua sơ chế thật sạch, sau đó cắt múi cau. Rau om, ngò gai rửa sạch. Bún tàu mua về các bạn ngâm nước ấm khoảng 30 phút cho bún nở mềm, sau đó cắt khúc. Nấm mèo mua về các bạn xả sạch qua nước lạnh cho nấm sạch bụi bẩn, sau đó ngâm nấm với nước khoảng 30 - 45 phút cho nấm nở mềm, bạn đem rửa sạch lại và cắt sợi.

    • Bước 3: Ướp thịt lươn Ướp lươn với 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột cà ri và phần sả cây cắt khúc. Trộn đều và ướp lươn khoảng 30 phút cho lươn ngấm gia vị.

    • Bước 4: Xào lươn Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Dầu nóng, các bạn cho tỏi, ớt và sả băm vào phi thơm. Khi sả, tỏi, ớt đã dậy mùi, cho phần lươn vừa ướp gia vị vào chảo, xóc đều lươn ở lửa lớn cho thịt lươn săn lại và chín đều khoảng 80%.

    • Bước 5: Rim lươn và nước cốt dừa Khi lươn đã săn lại và chín đều, các bạn cho nước dừa vào. Tiến hành rim lươn với nước cốt dừa khoảng 5 phút, đến khi nước cốt dừa sôi trở lại thì cho phần nấm mèo cắt sợi và bún tàu cắt khúc vào, nấu thêm 2 phút nữa thì tắt bếp. Cuối cùng, dùng kéo cắt ngò gai và rau om vào, đảo đều. Bày lươn ra dĩa, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.

4. Lươn om chuối đậu

Lươn làm món gì ngon? Gợi ý tiếp theo là lươn om chuối đậu là một món ăn mang đậm hương vị dân dã và thôn quê. Với món ăn sau khi nấu xong sẽ có hương thơm hấp dẫn của riềng và nghệ. Khi thưởng thức ta sẽ cảm nhận được thịt lươn mềm ngọt hòa cùng nước dùng được nêm nếm gia vị vừa ăn kết hợp với đậu hũ mềm mịn beo béo và chuối xanh chan chác dịu nhẹ.

17-1

  • Nguyên liệu:

    • Lươn 500 gram
    • Chuối xanh 3 trái
    • Bông chuối xanh 1/2 cây
    • Nghệ 20 gram
    • Riềng 10 gram
    • Đậu hũ 200 gram
    • Gia vị (đường, muối, hạt nêm, bột ngọt)
    • Nước mắm
    • Hành lá, rau mùi
  • Cách chế biến Lươn om chuối đậu:

    • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Lươn làm sạch, cắt khúc vừa ăn. Chuối xanh gọt vỏ và cắt múi cau. Bông chuối xanh rửa sạch và nấu sơ qua. Nghệ và riềng lấy vỏ và thái lát. Đậu hũ cắt miếng vuông.

    • Bước 2: Nấu nước dùng Đun nước lên, cho lươn vào nấu trong khoảng 30 phút để nước dùng có mùi vị của lươn. Lươn nấu chín vớt ra để nguội, lọc nước dùng.

    • Bước 3: Nấu món om chuối đậu Cho nước dùng lươn đã lọc vào nồi, đun sôi. Thêm hành lá, riềng, nghệ, gia vị và chuối xanh vào nồi, tiếp tục nấu trong khoảng 20 phút cho các nguyên liệu chín mềm. Khi chuối xanh và nghệ đã chín, cho đậu hũ vào nồi, nêm nếm gia vị vừa ăn.

    • Bước 4: Hoàn thành Đậu hũ chín mềm, thịt lươn mềm ngọt, nước dùng thấm đều vị của những nguyên liệu chính, món om chuối đậu đã sẵn sàng để thưởng thức. Trang trí bằng hành lá và rau mùi.

Đó là những gợi ý về cách chế biến lươn ngon và độc đáo. Cùng thử những món này và tận hưởng hương vị đặc biệt mà lươn mang lại nhé!

1