Xem thêm

Lợi ích đặc biệt của dầu Mè

Dầu Mè là một loại dầu thực vật ăn được có nguồn gốc từ hạt Vừng. Với mùi thơm và hương vị hạt đặc trưng, dầu Mè không chỉ được sử dụng như một loại...

Dầu Mè là một loại dầu thực vật ăn được có nguồn gốc từ hạt Vừng. Với mùi thơm và hương vị hạt đặc trưng, dầu Mè không chỉ được sử dụng như một loại dầu ăn, mà còn là một chất tăng hương vị trong nhiều món ăn. Ngoài ra, dầu Mè còn có những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc, làm nổi bật chất chống oxy hóa, khả năng chống viêm, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, kiểm soát lượng đường trong máu, điều trị viêm khớp, chữa lành vết thương và vết bỏng, bảo vệ chống lại tia UV và nhiều hơn nữa.

1. Chất chống oxy hóa cao

Dầu Mè chứa sesamol và sesaminol, hai chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể bảo vệ sức khỏe của bạn. Chất chống oxy hóa giúp giảm tổn thương tế bào do gốc tự do gây ra, giúp ngăn viêm và các bệnh liên quan. Nghiên cứu trên chuột cho thấy uống bổ sung dầu Mè bảo vệ tế bào tim khỏi tổn thương. Hơn nữa, dầu Mè có thể giảm tổn thương tế bào bằng cách ức chế các hợp chất gây ra gốc tự do không có lợi cho cơ thể, như xanthine oxyase và nitric oxide.

2. Có đặc tính chống viêm mạnh

Viêm mãn tính có thể gây hại và dẫn đến bệnh tật, vì vậy việc giảm viêm là rất quan trọng. Dầu Mè có đặc tính chống viêm, và y học cổ truyền Đài Loan đã sử dụng nó để điều trị viêm khớp, đau răng và trầy xước. Nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm đã chỉ ra rằng dầu Mè có thể giảm viêm, đây có thể là một lợi ích sức khỏe chính của dầu Mè.

3. Tốt cho trái tim của bạn

Dầu Mè chứa axit béo không bão hòa, đặc biệt là axit béo omega-6, có tác dụng tích cực đối với sức khỏe tim mạch. Nghiên cứu trên chuột đã cho thấy dầu Mè có thể ngăn ngừa bệnh tim và làm chậm phát triển mảng bám trong động mạch. Thêm vào đó, khi được sử dụng thay cho các loại dầu chứa nhiều chất béo bão hòa, dầu Mè có thể làm giảm mức cholesterol và chất béo xấu LDL.

4. Kiểm soát lượng đường trong máu

Dầu Mè có thể hỗ trợ điều chỉnh lượng đường trong máu, đặc biệt quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường. Nghiên cứu trên chuột cho thấy việc cho chuột mắc bệnh tiểu đường ăn dầu Mè 6% trong 42 ngày giúp giảm lượng đường trong máu đáng kể. Nghiên cứu ở người cho thấy việc sử dụng dầu Mè trong 90 ngày cũng có thể làm giảm lượng đường trong máu và nồng độ HbA1c, chỉ số kiểm soát lượng đường trong máu dài hạn.

5. Điều trị viêm khớp

Viêm xương khớp là một vấn đề phổ biến và gây đau khó chịu. Một số nghiên cứu cho thấy việc sử dụng dầu Mè có thể giảm các triệu chứng viêm khớp. Trong một nghiên cứu trên chuột, sử dụng dầu Mè hàng ngày đã giúp giảm dấu hiệu stress oxy hóa và các triệu chứng viêm khớp, như đau khớp. Mặc dù nghiên cứu trên người vẫn còn ít, nhưng các kết quả đã cho thấy tiềm năng tốt của dầu Mè trong việc giảm viêm khớp.

6. Chữa lành vết thương và vết bỏng

Ngoài việc mang lại lợi ích sức khỏe khi sử dụng trong thực phẩm , dầu Mè cũng có thể được sử dụng để chữa lành vết thương và vết bỏng. Sử dụng dầu Mè ozon hóa tại chỗ có thể tăng hàm lượng collagen trong mô vết thương, protein quan trọng cần thiết cho quá trình chữa lành. Nghiên cứu trên chuột đã cho thấy rằng điều trị bằng dầu Mè cũng giúp giảm thời gian bỏng và vết thương. Tuy nhiên, cần thêm nghiên cứu trên con người để xác nhận hiệu quả của dầu Mè trong lĩnh vực này.

7. Bảo vệ chống lại tia UV

Dầu Mè có khả năng bảo vệ da khỏi thiệt hại do tia UV gây ra, điều này phần lớn nhờ vào chất chống oxy hóa. Nghiên cứu cho thấy dầu Mè có thể chống lại 30% tia UV, cao hơn so với nhiều loại dầu khác như dầu Dừa, dầu Đậu phộng và dầu Ô liu.

8. Những lợi ích tiềm năng khác

Mặc dù còn hạn chế, nghiên cứu đã cho thấy dầu Mè có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ, giảm đau và cải thiện sức khỏe của tóc.

Dầu Mè là một loại dầu thực vật ăn được với rất nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Tuy nhiên, trước khi sử dụng, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

1