Xem thêm

Loại cá biển nào làm chả ngon nhất?

Bạn muốn thưởng thức món chả cá ngon, đúng vị tại nhà nhưng không biết chọn loại cá biển nào? Hãy để Nem Chợ Huyện giúp bạn! Trên thực tế, có rất nhiều loại cá...

Bạn muốn thưởng thức món chả cá ngon, đúng vị tại nhà nhưng không biết chọn loại cá biển nào? Hãy để Nem Chợ Huyện giúp bạn! Trên thực tế, có rất nhiều loại cá biển phù hợp để làm chả cá ngon. Dưới đây là top 6 loại cá biển mà Nem Chợ Huyện giới thiệu đến bạn.

1. Cá Rô Phi

Câu trả lời đầu tiên và cũng là loại cá biển nào làm chả ngon nhất chính là cá Rô Phi. Loại cá này thường được tìm thấy ở vùng nước lợ, có thịt chắc, giàu chất dinh dưỡng và giá cả phải chăng. Cá Rô Phi đang được sử dụng phổ biến để làm chả cá trong nhiều quán că, nhà hàng hiện nay.

Loại cá biển nào làm chả ngon - Cá Rô Phi

2. Cá Thu

Loại cá Thu là lựa chọn thứ hai trong danh sách các loại cá biển làm chả ngon. Cá Thu sinh sống chủ yếu ở vùng biển ôn đới và nhiệt đới. Cá Thu có thịt nhiều, chắc và tươi. Ngoài chả cá, cá Thu còn được sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon khác cho trẻ em.

Loại cá biển nào làm chả ngon - Cá Thu

3. Cá Basa

Cá Basa là loại cá tiếp theo trong danh sách các loại cá biển làm chả ngon. Cá Basa được nuôi ở vùng Đồng bằng Sông Cửu Long và là loại thực phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Cá Basa có thịt dày, giàu dinh dưỡng và hàm lượng calo thấp, là lựa chọn tuyệt vời để làm chả cá.

Cá Basa

4. Cá Lăng

Cá Lăng đứng ở vị trí số 4 trong danh sách các loại cá biển làm chả ngon nhất. Cá Lăng là loại cá da trơn có nguồn gốc từ châu Phi và châu Á. Cá Lăng có thịt ngọt, săn chắc và ít xương dăm, được sử dụng rộng rãi để làm chả cá trong nhiều nhà hàng, quán ăn.

Cá Lăng

5. Cá Thác Lác

Cá Thác Lác xếp thứ 5 trong danh sách các loại cá biển làm chả ngon. Cá Thác Lác có thịt cá độ đàn hồi, tươi ngon và không bị bở ra khi làm chả cá. Loại cá này còn được dùng để chế biến nhiều món ăn khác như canh chua cá Thác Lác, chả cá Thác Lác chiên giòn cuốn bánh tránh.

Cá Thác Lác

6. Cá Hồng

Cuối cùng, cá Hồng biển cũng là một lựa chọn tuyệt vời để làm chả cá. Cá Hồng có hàm lượng dinh dưỡng cao, thịt thơm ngon và giá cả phải chăng. Bạn có thể sử dụng cá Hồng để làm chả cá kèm gia vị để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Loại cá biển nào làm chả ngon - Cá Hồng

Chả cá là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon như bún chả cá, chả cá cuốn,... Tuy nhiên, việc an toàn thực phẩm ngày càng trở thành vấn đề đáng báo động. Nhiều nơi quảng cáo và bán các loại chả cá không rõ nguồn gốc và chất lượng không đảm bảo, vì vậy nhiều người lựa chọn tự làm chả cá tại nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm chả cá ngon, đúng vị.

Sau đây, Nem Chợ Huyện sẽ chia sẻ 5 bước đơn giản để bạn chế biến chả cá ngon tại nhà.

Nguyên liệu làm chả cá

Để có một món chả cá ngon, bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu sau:

  • Cá phi lê: bạn có thể chọn bất kỳ loại cá nào trong danh sách loại cá biển làm chả ngon ở trên. Trong bài viết này, chúng tôi chọn cá Basa khoảng 750 gram.
  • Hành lá, thì là, tiêu và ớt tươi.
  • Gia vị gồm đường, muối, bột ngọt, nước mắm và dầu ăn.

Tips chọn mua cá tươi:

  • Chọn cá tươi còn sống, có màu hồng, lớp vẩy óng vàng, không có màu lạ.
  • Nhấn vào thịt cá, nếu không lõm mà bật đàn hồi trở lại, cá tươi.
  • Mắt cá trong, không đục và hơi phồng lên một chút.
  • Nếu cá có mùi, nhớt thì không nên mua.

Cách làm chả cá

Bước 1: Làm sạch cá

  • Cạo nhớt và bỏ phần ruột cá bên trong.
  • Cắt bỏ mang và rửa sạch máu tanh.
  • Nếu muốn, bạn có thể rửa cá với nước muối, giấm pha loãng hoặc một ít rượu thực phẩm để giảm mùi tanh và độ nhớt.

Bước 2: Sơ chế thịt cá và nguyên liệu khác

  • Dùng dao sắc để tách xương và chỉ lấy phần thịt cá phi lê.
  • Cho thịt cá vào ngăn đá tủ đông khoảng 1 tiếng rưỡi, sau đó rã đông 10-15 phút trước khi xay thịt cá (độ đông khoảng 30% là đạt chuẩn).
  • Rửa sạch hành lá, thì là và ớt, sau đó cắt nhỏ.

Bước 3: Xay thịt cá

  • Cắt thịt cá thành từng phần nhỏ rồi cho vào máy xay để xay nhuyễn.
  • Lưu ý không xay quá lâu để tránh mất độ lạnh, làm chả cá không có độ dai và ngon. Nếu thịt cá bị nguội trong quá trình xay, bạn có thể cho vào ngăn đông tủ lạnh một lúc rồi tiếp tục xay.

Bước 4: Trộn hỗn hợp làm chả cá

  • Lấy thịt cá xay cho vào tô lớn.
  • Thêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa dầu ăn, nửa thìa muối, nửa thìa tiêu xay, hành lá, thì là và ớt đã chuẩn bị trước đó.
  • Dùng tay hoặc dụng cụ trộn đều các nguyên liệu với nhau.
  • Lưu ý: rửa tay và sử dụng bao tay thực phẩm để đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Bước 5: Chiên/rán chả cá

  • Khi hỗn hợp đã đều, bạn có thể viên chả cá thành viên nhỏ hoặc cho vào khuôn định hình để chiên nhanh và chín đều, vàng ươm.

Trên đây là cách làm chả cá ngon theo Nem Chợ Huyện. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn chọn được loại cá biển làm chả ngon và thực hiện món ăn hấp dẫn này tại nhà.

Nếu bạn không có thời gian để làm chả cá mà vẫn muốn thưởng thức, hãy liên hệ với Nem Chợ Huyện để mua chả cá Bình Định và các đặc sản Bình Định khác như chả lụa Bình Định, chả bò Bình Định và nhiều hơn nữa. Nem Chợ Huyện là đại lý phân phối toàn quốc đặc sản Quy Nhơn chính gốc, cam kết giá thành và chất lượng hàng đầu.

Xem thêm:

1