Lạ miệng với chè hột vịt

Trong ký ức, chè hột vịt là một món chè Nam bộ mà tôi mãi khắc sâu trong lòng. Ngày bé, nhà tôi thường nuôi vịt để lấy trứng. Chuồng vịt được xây dựng ngay...

Trong ký ức, chè hột vịt là một món chè Nam bộ mà tôi mãi khắc sâu trong lòng. Ngày bé, nhà tôi thường nuôi vịt để lấy trứng. Chuồng vịt được xây dựng ngay bên cạnh nhà tôi, trên đất bờ kênh. Mỗi buổi sáng sau khi vịt ra đồng, chị em tôi thường hối hả vào chuồng lượm trứng. Vì vịt được nuôi đúng thức ăn nên trứng thường to và trắng sữa. Mỗi buổi sáng, chúng tôi thu được hơn trăm quả trứng, và mẹ lại cho chúng tôi vài quả để nấu chè hột vịt, một món ăn đầy thú vị.

Chè hột vịt lộn - Một món ăn ngon và độc đáo

Trong ký ức của tôi, chè hột vịt là món chè Nam bộ ngon và độc đáo nhất. Chè hột vịt được nấu với đậu xanh và nước cốt dừa, tạo nên hương vị thơm ngon đặc trưng. Quá trình nấu chè cũng mang một bí quyết nhỏ để đạt được món chè hoàn hảo.

Cách nấu chè hột vịt thơm ngon

Đầu tiên, chuẩn bị nước cốt dừa từ dừa khô. Dừa được nạo nhỏ và đổ một chén nước lạnh vào để vắt ra nước cốt thứ nhất. Nước cốt dừa này được để dành và sử dụng khi nấu chè gần xong. Phần dừa còn lại được trộn với nhiều nước để vắt ra nước cốt thứ hai và thứ ba, sau đó bã dừa được bỏ đi. Nước cốt dừa được cho vào nồi và đun sôi trên lửa.

Đậu xanh hột được rửa sạch và cho vào nồi nước đang sôi. Hãy đun nồi chè đến khi hạt đậu xanh vừa nở, mềm và nước chè có chất nhựa từ đậu. Tiếp theo, cho đường vào nồi sao cho vừa ăn. Để làm cho chè thêm phong phú, bạn có thể cho thêm phổ tai và một ít nếp. Hãy hớt bọt nhiều lần và đun lửa to hơn để chè sôi nổi bong bóng. Sau đó, bạn chỉ cần cho hột vịt vào nồi và đợi chúng chín.

Bí quyết nấu chè hột vịt ngon

Khi nấu chè hột vịt, điều quan trọng là hột vịt phải còn nguyên vẹn, không bị bể hay tan vào nước như khi nấu súp. Mẹ tôi thường sử dụng một cách nấu đơn giản để đảm bảo hột vịt nguyên vẹn. Bằng cách cầm một quả hột vịt, mẹ tôi dùng một muỗng cà phê để gõ vào đầu trứng một chút, sau đó bóc vỏ và từ từ trút hột vịt vào nồi. Chờ đến khi hột vịt đã chín và đường thích hợp, bạn có thể khuấy nhẹ để đều và ăn thưởng thức.

Thưởng thức chè hột vịt

Chè hột vịt ngon nhất khi được ăn nóng. Hương vị béo ngậy từ nước dừa, mùi thơm mát từ đậu xanh cùng vị trứng vịt tạo nên một trải nghiệm thú vị cho vị giác của bạn. Ngày nay, một số người thường cho thêm phổ tai và nếp để tăng thêm sự hấp dẫn cho chén chè. Tuy nhiên, chè hột vịt cũng có thể khiến bạn ngán nếu ăn quá nhiều. Vì vậy, mẹ tôi thường tính toán cẩn thận và chỉ nấu một quả trứng vịt cho mỗi người, để vừa đủ thưởng thức và mong đợi nồi chè lần sau.

Bài và ảnh: Hà Linh Chè hột vịt lộn ngon lạ miệng Chè hột vịt lộn ngon lạ miệng

1