Lạ kỳ chè bột lọc bọc thịt heo quay xứ Huế

Người Huế luôn nổi tiếng với gu ẩm thực cầu kỳ và sành điệu. Không chỉ chọn nguyên liệu tốt mà còn sáng tạo trong cách nấu ăn và trình bày món ăn. Vậy nên,...

Người Huế luôn nổi tiếng với gu ẩm thực cầu kỳ và sành điệu. Không chỉ chọn nguyên liệu tốt mà còn sáng tạo trong cách nấu ăn và trình bày món ăn. Vậy nên, kết hợp giữa bột lọc và heo quay đã tạo nên sự tò mò cho nhiều người muốn khám phá món ăn độc đáo này. Trong thực tế, sau khi nếm thử, không ít người thích mê mẩn và háo hức tìm món chè này khi đã có dịp đến Huế.

Kỳ công như viên chè bọc thịt quay

Chè bột lọc bọc thịt quay là những viên bột lọc bọc nhân thịt heo quay bên trong. Một số nghệ nhân ẩm thực Huế cho rằng, món này xuất phát từ sự kết hợp giữa ẩm thực vùng đất Phú Xuân và Campuchia xưa, tạo thành một sự hài hòa giữa mặn và ngọt, thanh và tục, âm và dương...

Lạ kỳ chè bột lọc bọc thịt heo quay xứ Huế
Chè lọc bọc thịt heo quay tại quán chè Ngọc Hiền trước Trung tâm văn hóa Trần Hưng Đạo, tại TP.Huế

Xưa kia, chè là một trong ba món dùng để tiến vua. Cách làm chè này đã được đầu bếp hoàng cung giữ kín và truyền lại cho con cháu trong hệ Công Tằng Tôn Nữ. Có một giải thích khác đơn giản hơn, sau các dịp đám giỗ hay kỵ, khi còn thừa thịt heo quay trên mâm cỗ, người phụ nữ Huế sẽ sáng tạo bằng cách chế biến thành món chè, thêm gừng và mè để làm tăng hương vị của món ăn.

Lạ kỳ chè bột lọc bọc thịt heo quay xứ Huế
Chè bột lọc bọc thịt được múc ra ly để thưởng thức

Không rõ nguồn gốc thế nào, nhưng nguyên liệu chính làm món này vẫn là bột lọc và thịt. Để làm món chè thơm ngon, người chế biến cần có sự kỳ công và khéo léo.

Phần nhân gồm thịt heo quay được xắt miếng lớn hơn hạt lựu và ướp với muối, đường và nước gừng khoảng vài tiếng để thấm đều. Sau đó, đun lửa nhỏ cho thịt hấp chín và nước trong nồi cạn đi. Miếng thịt heo khi này đã thơm, ngon và mềm. Nếu muốn tạo mùi đặc trưng hơn, người ta thêm chút ngũ vị hương.

Phần vỏ là bột lọc, sau khi trộn nước ấm vào và nhào kỹ, bột sẽ trở nên mịn và dẻo. Sau đó, đưa miếng nhân thịt vào từng miếng bột lọc và bọc kín. Vỏ bột cần đủ dày để đảm bảo viên chè mềm, không dai và không quá nhiều bột. Khi bạn cắn qua lớp vỏ, vị nhân mặn mà sẽ tràn khắp khoang miệng mà không gây cảm giác ngấy hoặc ớn. Nhiều người thích ăn chè này khi còn nóng, có thể thêm một ít gừng và mè rang lên trên. Tuy nhiên, tại các quán chè Huế, nhiều người thích thưởng thức với vài viên đá để cảm nhận hương vị mát lạnh của chè ngọt thanh bùi.

Phong phú đến hàng chục loại

Thực tế, chè ở khắp mọi nơi, nhưng chè Huế trở thành thương hiệu riêng với sự đa dạng phong phú của món ăn này. Đặc biệt, chè Huế có liên quan đến "chè tiến vua" và cách pha chế sáng tạo như việc lấy thịt heo quay để nấu chè như đã kể trên.

Lạ kỳ chè bột lọc bọc thịt heo quay xứ Huế
Chè bột lọc bọc dừa ngon tuyệt của Huế cũng rất cầu kỳ

Ngoài chè bột lọc bọc thịt quay độc đáo, Huế còn có món chè bột lọc bọc dừa. Cách làm món này cũng khá tinh tế. Dừa được chọn phải là dừa già, không quá non hay quá già, và bột lọc được luộc mỏng. Nhờ vào sự kết hợp giữa hai nguyên liệu này mà món chè có hương vị độc đáo và cuốn hút.

Chè Huế có một hệ thống phong phú với hàng chục loại chè khác nhau.

Lạ kỳ chè bột lọc bọc thịt heo quay xứ Huế
chè đậu ván đặc cũng là một món chè đặc biệt tính phong phú của Huế

Chè Huế không chỉ giới hạn ở chè bột lọc bọc thịt heo quay mà còn có chè bột lọc bọc đậu phụng, chè xanh đánh , chè xanh hột, chè đậu ván đặc, chè ván nước, chè bông cau, chè đậu đỏ, chè đậu đen, chè đậu trắng, chè chuối, chè bưởi, chè đậu ngự, chè bột bán dừa, chè trái cây, chè khoai tía...

Lạ kỳ chè bột lọc bọc thịt heo quay xứ Huế
Tương tự, chè đậu ván đặc phải hội đủ các yếu tố để tạo nên món chè hấp dẫn

Không nơi nào mà món chè phong phú như ở Huế.

Nhiều quán chè ở Huế chỉ bán vào buổi chiều, vì thói quen ăn chiều và bữa lỡ. Đặc biệt, món bột lọc bọc heo quay hay còn gọi là gánh hàng rong chỉ có bắt đầu bán từ khoảng 3 giờ chiều trở đi.

Khi đến Huế, bạn có thể thưởng thức chè ở các quầy bên trong chợ Đông Ba, chợ An Cựu... Chợ nào cũng có bán chè, đặc biệt là chè bột lọc bọc heo quay. Tuy nhiên, khách du lịch nên ghé qua một số quán chè nổi tiếng trên nhiều đường phố ở Huế để thưởng thức món ăn này. Giá của một ly chè nằm trong khoảng từ 7.000 đến 15.000 đồng.

Một số địa chỉ ăn chè bột lọc heo quay nổi tiếng tại thành phố Huế:

  • Chè Hẻm Huế: 1 Kiệt 29 Hùng Vương, bán từ 8 - 21 giờ
  • Chè Ngọc Hiền - Chè Huế 20 món: 67 Trần Hưng Đạo, bán từ 15 - 21 giờ 30
  • Chè Mợ Tôn Đích: trước Công viên Thương Bạc, bán từ 17 - 22 giờ. Cơ sở 2 tại 45 Lê Lợi
  • Chè Ông Lạc: 36 Thanh Tịnh - Vĩ Dạ, bán từ 10 - 21 giờ
  • Chè Hẻm Cung Đình: 93 Xuân Sáu Tám, bán từ 10 - 22 giờ
  • Chè Cầm: 10 Nguyễn Sinh Cung, bán từ 16 - 21 giờ
1