Xem thêm

Khám mắt bảo hiểm y tế: Chăm sóc mắt và nhận bảo hiểm phẫu thuật

Bạn có băn khoăn về việc khám mắt và nhận bảo hiểm y tế khi phẫu thuật không? Đừng lo lắng, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp những câu hỏi của bạn...

Bạn có băn khoăn về việc khám mắt và nhận bảo hiểm y tế khi phẫu thuật không? Đừng lo lắng, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp những câu hỏi của bạn và cung cấp thông tin bổ ích về khám mắt bảo hiểm y tế.

Khám mắt có được bảo hiểm y tế không?

Trước khi đến khám bệnh tại một cơ sở y tế hoặc bệnh viện chuyên khoa mắt, việc tìm hiểu về việc khám mắt có được bảo hiểm y tế là điều cần thiết. Bạn có thể gọi điện đến số hotline của bệnh viện để được giải đáp chi tiết. Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc áp dụng cho các đối tượng theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014, nhằm chăm sóc sức khỏe và không vì mục đích lợi nhuận.

Luật Bảo hiểm y tế 2014 quy định về phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế, bao gồm khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng đối với các bệnh về mắt. Tuy nhiên, mức chi trả phụ thuộc vào việc khám và điều trị bệnh gì, thời gian điều trị, sử dụng các thiết bị y tế gì. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ để biết được bảo hiểm y tế có khám mắt hay không.

Điều kiện hưởng bảo hiểm y tế khi đi khám mắt

Khi đi khám mắt, bạn cần xuất trình thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) còn giá trị sử dụng và giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ. Trẻ em dưới 6 tuổi chỉ cần thẻ BHYT còn giá trị sử dụng.

Có các trường hợp sau có thể hưởng bảo hiểm y tế:

 • Trường hợp cấp cứu: Được tiếp nhận tại bất kỳ cơ sở khám chữa bệnh nào và phải xuất trình thẻ BHYT cùng giấy tùy thân trước khi ra viện.
 • Trường hợp chuyển tuyến điều trị: Được chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật theo quy định. Người bệnh phải xuất trình thẻ BHYT còn giá trị, giấy tờ tùy thân hợp lệ và giấy chuyển viện.
 • Trường hợp thanh toán chi phí vận chuyển người bệnh: Đối tượng được quỹ BHYT thanh toán chi phí vận chuyển 2 chiều trong trường hợp chuyển tuyến kỹ thuật.
 • Trường hợp khám lại theo yêu cầu điều trị: Người tham gia BHYT phải có giấy hẹn khám lại của cơ sở khám chữa bệnh. Giấy hẹn chỉ sử dụng cho 1 lần khám chữa bệnh.

Mức hưởng bảo hiểm y tế khi phẫu thuật mắt

Bên cạnh việc tìm hiểu về việc khám mắt có được bảo hiểm y tế hay không, bạn cũng quan tâm đến việc bảo hiểm y tế có chi trả chi phí phẫu thuật mắt không. Mức hưởng bảo hiểm y tế sẽ phụ thuộc vào mã thẻ bảo hiểm y tế của bệnh nhân.

Khi khám chữa bệnh đúng quy định và sử dụng dịch vụ khám chữa bệnh đúng tuyến, người bệnh sẽ được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh đối với đối tượng đặc biệt như sĩ quan, hạ sĩ quan, người có công với cách mạng, trẻ em dưới 6 tuổi, người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng và nhiều đối tượng khác.

Đối với các đối tượng khác, mức hưởng bảo hiểm y tế sẽ là 80% hoặc 95% chi phí khám chữa bệnh, tuỳ thuộc vào quyền lợi của gói bảo hiểm và từng trường hợp cụ thể.

Thủ tục hưởng chi phí khám chữa bệnh khi sử dụng các gói bảo hiểm khác

Hiện nay, ngoài bảo hiểm y tế, các công ty bảo hiểm nhân thọ như Manu Life, Bảo Việt, Prudential, AIA, Cathay... cũng cung cấp các gói bảo hiểm khác. Tuy nhiên, mức chi trả cho khám và chữa bệnh có thể khác nhau tuỳ thuộc vào quyền lợi của gói bảo hiểm mà bạn lựa chọn.

Khi đến khám và chữa bệnh tại Bệnh viện Mắt Sài Gòn, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn để nhận được tiền thanh toán từ công ty bảo hiểm một cách nhanh chóng. Chúng tôi cung cấp các giấy tờ sau khi bạn xuất viện, bao gồm giấy ra viện, giấy xác nhận thời gian điều trị, giấy chứng nhận phẫu thuật (nếu có), sổ khám bệnh/đơn thuốc (đối với quyền lợi điều trị ngoại trú), hóa đơn tài chính, biên lai thu tiền phí, lệ phí (bản chính), bảng kê chi phí khám chữa bệnh, phiếu chỉ định khám/xét nghiệm, kết quả xét nghiệm, kết quả siêu âm...

Ngoài ra, bạn cũng cần xem xét yêu cầu thủ tục khác từ đơn vị bảo hiểm và chuẩn bị Đơn yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm. Sau đó, bạn có thể nộp giấy tờ tại văn phòng giao dịch hoặc qua đại lý của công ty bảo hiểm để được giải quyết chi phí khám chữa bệnh một cách nhanh nhất.

Những trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế

Theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế, có một số trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế, bao gồm:

 • Chi phí đã được ngân sách nhà nước chi trả.
 • Điều dưỡng, an dưỡng tại cơ sở điều dưỡng, an dưỡng.
 • Khám sức khỏe.
 • Xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị.
 • Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai, trừ trường hợp đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hay sản phụ.
 • Sử dụng dịch vụ thẩm mỹ.
 • Điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt (trừ trẻ em dưới 6 tuổi).
 • Sử dụng vật tư y tế thay thế như chân tay giả, mắt giả, răng giả, kính mắt, máy trợ thính, phương tiện trợ giúp vận động trong khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng.
 • Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng đối với bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động, thảm họa.
 • Khám bệnh, chữa bệnh trong trường hợp tự tử, tự gây thương tích (đã bãi bỏ).
 • Khám bệnh, chữa bệnh nghiện ma túy, nghiện rượu hoặc chất gây nghiện khác.
 • Khám bệnh, chữa bệnh tổn thương về thể chất, tinh thần do hành vi vi phạm pháp luật của người đó gây ra (đã bãi bỏ).
 • Giám định y khoa, giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần.
 • Tham gia thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu khoa học.

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về việc khám mắt bảo hiểm y tế và quyền lợi khi phẫu thuật mắt. Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần thêm thông tin hoặc có bất kỳ câu hỏi nào. Chúng tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ bạn trong việc chăm sóc mắt và tìm hiểu các quyền lợi bảo hiểm của bạn.

*Bài viết được tham khảo và dịch từ "Khám mắt bảo hiểm y tế và mức hưởng bảo hiểm khi phẫu thuật mắt" từ GTN Foods.

1