Xem thêm

Hướng dẫn cách nấu chè long nhãn thơm ngon tại nhà

Chè long nhãn là món ăn thanh mát bổ dưỡng được nhiều người yêu thích vào ngày hè nóng bức. Món chè này tuy đơn giản nhưng để nấu ngon, chuẩn vị lại không hề...

Chè long nhãn là món ăn thanh mát bổ dưỡng được nhiều người yêu thích vào ngày hè nóng bức. Món chè này tuy đơn giản nhưng để nấu ngon, chuẩn vị lại không hề dễ. Tham khảo ngay bí kíp nấu sau đây.

Lợi ích của chè hạt sen long nhãn

Chè sen long nhãn hay còn được gọi là chè hạt sen nhãn nhục. Đây là sự hòa quyện giữa hương vị sen tươi mát và ngọt thanh của quả nhãn. Món ăn không chỉ ngon miệng, mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa tổn thương mô

Tương tự tác dụng của dứa, trong nhãn và hạt sen chứa nhiều loại vitamin như B1, B2, C,… và các chất chống oxy hóa. Các thành phần này không chỉ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch mà còn tham gia vào quá trình sản xuất collagen, một protein quan trọng cho sức khỏe của da và mô liên kết. Đồng thời, khi kết hợp hai loại nguyên liệu này có khả năng loại bỏ các gốc tự do gây hại cho cơ thể.

Các dưỡng chất có trong hạt sen và long nhãn giúp loại bỏ các gốc tự do gây hại, ngăn ngừa tổn thương mô

Chống suy nhược cơ thể, căng thẳng, mất ngủ

Món này chứa lượng đường tự nhiên giúp cung cấp năng lượng, dưỡng chất và hỗ trợ điều trị tình trạng suy nhược cơ thể. Đồng thời giúp bảo vệ hệ thống thần kinh, cải thiện tinh thần, giảm stress và cải thiện giấc ngủ ngon hơn.

Làm đẹp da, đem lại làn da khỏe mạnh

Chè chứa nhiều chất chống oxy hoá và vitamin giúp bảo vệ da khỏi tổn thương, ngăn chặn quá trình lão hóa da, giúp làm sáng da rõ rệt, trẻ hoá làn da và giảm nếp nhăn hiệu quả. Ngoài ra, trong hạt sen và nhãn đều có tính chất chống vi khuẩn và chống viêm, có thể giúp kiểm soát mụn trên da. Công dụng với da như vậy cũng là một trong những lợi ích mà ổi sấy dẻo mang lại. Thưởng thức chè long nhãn là bí quyết để duy trì và làm đẹp cho làn da từ bên trong.

Món chè thanh đạm này ngoài giúp làm đẹp da còn có khả năng chống viêm, kiểm soát mụn viêm trên da hiệu quả

Hỗ trợ tăng cường tiêu hoá, cải thiện trao đổi chất

Chè long nhãn chứa nhiều chất xơ và chất chống viêm, đặc biệt, hợp chất Riboflavin có trong nhãn có vai trò sản xuất năng lượng, kích thích co-enzyme để chuyển hóa chất béo, carbohydrate và protein giúp hỗ trợ tiêu hoá tốt, giảm thiểu các vấn đề về đường ruột.

Bảo vệ tim mạch, tốt cho thị lực

Long nhãn là một nguồn giàu vitamin A, đây là một dạng vitamin quan trọng đối với thị lực. Vitamin A giúp duy trì sự linh hoạt của giác mạc và hỗ trợ quá trình thích ứng của mắt với ánh sáng. Chè nhãn nhục hạt sen còn có tác dụng giảm huyết áp và hỗ trợ lưu thông máu, tăng cường sức khỏe tim mạch.

Với những công dụng hữu ích mà chè mang lại, cùng với hương vị ngọt tự nhiên, thanh tao phù hợp với mọi lứa tuổi, nhất là người già và trẻ nhỏ. Cũng như các món chè khác, cách nấu tuy đơn giản nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ và tay nghề cao để tạo ra những bát chè ngon nhất.

Cách nấu chè long nhãn hạt sen thơm ngon, tốt cho sức khỏe

Món chè này luôn có chỗ đứng nhất định đối với những tín đồ thích ăn ngọt, đặc biệt vào những ngày hè nóng bức. Không những vậy mà cách nấu chè hạt sen nhãn nhục cũng khá dễ làm nếu bạn nắm được kỹ thuật sơ chế ban đầu.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Hạt sen tươi 500gr hoặc Hạt sen khô 300gr (chọn một trong hai loại hạt theo ý thích)
  • Nhãn tươi 1kg
  • Lá dứa 3 lá
  • Bột năng 2 muỗng canh
  • Đường phèn 500gr

Chọn nguyên liệu thật tươi ngon, đúng công thức, đảm bảo không bị hỏng mốc

Cách chọn hạt sen và nhãn ngon, chất lượng:

  • Hạt sen khô phải chọn loại hạt tròn đều, to vừa phải, hạt có màu vàng đục hoặc trắng sữa thì mới chất lượng. Đối với hạt sen tươi thì nên chọn hạt đã loại bỏ tim sen, hạt giòn sựt, không mềm nhũn, màu sáng không bị thâm và dập nát.
  • Nhãn tươi ngon phải là quả có phần cùi dày, thịt giòn và ngọt. Nên chọn quả chín có màu nâu đậm, vỏ sần nhẹ và mùi thơm nồng đặc trưng. Không nên chọn nhãn sấy khô vì sẽ khó nhét hạt sen vào trong.

Cách sơ chế long nhãn và hạt sen

Để có được một bát chè tươi ngon, thanh mát rất đơn giản. Bạn cần sơ chế những nguyên liệu thật kỹ lưỡng với những cách sau:

Bước 1: Sơ chế long nhãn

Quả nhãn tươi khi mua về đem rửa sạch và lột sạch vỏ. Dùng mũi dao nhỏ nhẹ nhàng tách riêng phần cùi ra khỏi hạt. Lưu ý nên thao tác nhẹ nhàng sao cho thịt được giữ nguyên, không bị nát để nhét hạt sen vào bên trong.

Bóc sạch vỏ và nhẹ nhàng tách riêng hạt ra khỏi quả để tránh bị rách

Bước 2: Sơ chế hạt sen

  • Đối với hạt sen tươi khi mua về nên loại bỏ thật sạch tim sen để không bị đắng khi nấu, sau đó đem rửa lại thật sạch và để ráo.
  • Hạt sen khô đem ngâm với nước để qua đêm hoặc ngâm với nước nóng ít nhất 3 tiếng trước khi nấu, sau đó hãy loại bỏ sạch tim sen còn sót lại. Cách làm này sẽ giúp hạt sen khô nở nhanh hơn, khi ăn sẽ mềm, hạt sen bở và không bị sượng.

Loại bỏ sạch tim hạt sen để không bị đắng, ngâm và rửa thật sạch hạt sen

Hướng dẫn cách nấu chè sen nhãn ngon chuẩn vị

Sau khi sơ chế tất cả nguyên liệu để nấu món chè nhãn hạt sen , tiếp theo là bí quyết nấu siêu ngon dễ làm:

Bước 1: Cho hạt sen đã sơ chế vào đun sôi với 500ml nước cùng một chút muối và lá dứa đã chuẩn bị sẵn, hầm hạt sen khoảng 20 phút cho đến khi hạt chín đều và vớt ra tô.

Bước 2: Cho 500gr đường phèn vào nước hầm hạt sen và khuấy đều đến khi đường tan hết, sau đó cho phần hạt sen đã nấu ở bước 1 vào. Tiếp tục đun lửa nhỏ để hạt sen thấm đường từ từ mà không bị nát.

Bước 3: Sau khi đun sôi hạt sen lại, hãy nếm thử hạt sen nếu mềm và thấm ngọt thì hãy vớt ra tô để nguội.

Bước 4: Lấy từng hạt sen nhét vào nhãn đã tách hạt sao cho hạt sen nằm gọn trong quả. (Bạn cũng có thể bỏ qua bước này nếu không muốn trình bày hình thức trên).

Bước 5: Hoà tan 2 muỗng bột năng và một chút nước sau đó đổ vào nồi chè, nấu sôi lên và cho lượng nhãn và hạt sen vào nồi. Tiếp tục nấu sôi với lửa nhỏ khoảng 5-10 phút rồi tắt bếp. Không để chè sôi lâu vì thịt nhãn sẽ mềm, ăn không ngon.

Chè sen nhãn nhục khi nấu xong sẽ dậy mùi thơm, độ ngọt vừa phải. Món chè là sự hòa quyện giữa hương vị của nhãn lồng thanh mát, giòn sựt và hạt sen mềm, bùi bùi, ăn vào rất nịnh miệng. Chè sẽ ngon hơn khi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh, thưởng thức vào ngày hè oi bức.

Món chè long nhãn hoà quyện giữa hương vị ngọt thanh và bùi bùi rất bắt vị

Những lưu ý khi nấu chè long nhãn hạt sen

Khi chế biến chè hạt sen nhãn nhục bạn hãy lưu ý những điều sau:

  • Ninh hạt sen thật nhừ để không bị cứng, khi nhai thịt sen sẽ mềm, bở và không bị sượng.
  • Sử dụng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian nấu so với đun trực tiếp trên bếp lửa.
  • Không nên khuấy mạnh tay tránh làm nát hạt, làm mất đi độ ngon của chè.
  • Trước khi nấu, hãy chuẩn bị và sơ chế kỹ các nguyên liệu để đảm bảo chúng chín đều mà không bị nát.

Chè long nhãn hạt sen không chỉ là món ăn thanh đạm và ngọt mát mà còn là một bài thuốc mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Với cách nấu trên, bạn có thể tự tay thực hiện món ăn này để chăm sóc sức khỏe cho gia đình.

1