Hướng dẫn nấu món canh sườn bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng

Trong bữa ăn truyền thống của người Việt Nam, món canh không thể thiếu. Ngoài những món canh rau quen thuộc, món canh sườn bí đỏ cũng là một món ăn quan trọng và đầy...

Trong bữa ăn truyền thống của người Việt Nam, món canh không thể thiếu. Ngoài những món canh rau quen thuộc, món canh sườn bí đỏ cũng là một món ăn quan trọng và đầy đủ dinh dưỡng. Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách nấu canh sườn bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món canh sườn bí đỏ

  • Bỉ đỏ: 1 quả
  • Sườn thăn: 400 gram
  • Gia vị: muối, dầu ăn, hạt nêm, nước mắm
  • Hành khô
  • Hành lá

Nguyên liệu làm canh sườn bí đỏ Nguyên liệu làm canh sườn bí đỏ

Lưu ý khi chọn nguyên liệu cho món canh sườn bí đỏ:

  • Sườn nên mua những miếng có màu hồng nhạt và không có mùi hóa chất hay tanh.
  • Bí đỏ nên chọn những quả có màu đỏ, nặng, vỏ trơn. Tránh mua những quả có vết nám, sần sùi.
  • Muốn chọn sườn nhiều thịt, nên chọn những miếng nhỏ hơn. Những miếng to lại có tỷ lệ xương chiếm nhiều hơn.
  • Sườn tươi khi dùng tay ấn vào thịt sẽ không rỉ nước, và có độ đàn hồi tốt.

Cách chọn sườn non tươi ngon Sườn nên chọn loại sườn non, màu hồng đẹp

2. Hướng dẫn cách nấu canh bí đỏ với sườn non

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu cho món canh sườn bí đỏ

  • Rửa sạch sườn non và chặt thành khúc vừa ăn, khoảng 3-4 cm.

Hướng dẫn cách sơ chế sườn non Hướng dẫn cách sơ chế sườn non

  • Gọt sạch lớp vỏ bên ngoài của bí đỏ, bổ đôi và lấy lớp ruột bên trong ra. Rửa sạch bí đỏ và cắt thành từng miếng vuông vừa ăn.

Sơ chế bí đỏ, hành khô Sơ chế bí đỏ, hành khô

  • Rửa sạch và băm nhỏ hành khô.
  • Rửa sạch hành lá và thái khúc tầm 1cm.

Bước 2: Nấu canh sườn non bí đỏ

  • Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho hành khô đã băm nhỏ vào phi cho thơm.
  • Tiếp theo, cho sườn non vào đảo chung. Cho 2-3 thìa nước mắm vào và đảo đều với sườn.
  • Khi sườn đã săn lại, cho nước vào để ninh cho sườn chín và nước thêm ngọt.

Xào qua sườn non Xào qua sườn non

  • Đổ nhiều nước hơn bình thường vì trong quá trình ninh, nước sẽ bốc hơi đáng kể. Thời gian ninh tùy thuộc vào kích thước và số lượng sườn. Thời gian trung bình khoảng 45-60 phút.

Nấu nước dùng canh sườn bí đỏ Nấu nước dùng canh sườn bí đỏ

  • Khi sườn đã chín nhừ, cho bí đỏ vào nấu cùng. Bí đỏ sẽ nhanh nhừ hơn sườn. Nên kiểm tra thường xuyên để tránh bí đỏ bị chín quá. Nấu khoảng 5-7 phút, đến khi bí đỏ mềm nhưng không bị quá nát.

Cho bí đỏ hầm sườn non Cho bí đỏ hầm sườn non

  • Nêm nếm lại gia vị một lần nữa trước khi tắt bếp.

Bước 3: Thưởng thức

  • Múc canh ra bát và rắc lên một chút hành lá để làm dậy hương vị và trang trí.
  • Điểm cuối cùng, thưởng thức canh sườn bí đỏ khi còn nóng để hương vị được trọn vẹn.

Cách nấu canh sườn bí đỏ Cách nấu canh sườn bí đỏ theo ba bước đơn giản

Món canh sườn bí đỏ có thể thưởng thức trong cả mùa nóng và mùa lạnh. Vị ngọt thanh của sườn non kết hợp cùng vị ngọt bùi của bí đỏ sẽ khiến bữa ăn của bạn trở nên hoàn hảo hơn bao giờ hết. Hãy thưởng thức món ăn này khi còn nóng để hương vị được trọn vẹn.

Với công thức đơn giản này, bạn đã có thể nấu ngay món canh sườn bí đỏ vừa ngon lại vừa bổ dưỡng. Hãy đến bếp và chuẩn bị món ăn này để chiêu đãi gia đình và bạn bè. Chúc bạn thành công.

1