Xem thêm

Hướng dẫn cách làm món cá kho tiêu xanh đơn giản tại nhà

Cá kho tiêu xanh là món ăn đậm đà hương vị quê hương, luôn là món hấp dẫn nhất trong bữa ăn gia đình. Hương vị của món ăn phụ thuộc vào nguyên liệu và...

Cá kho tiêu xanh là món ăn đậm đà hương vị quê hương, luôn là món hấp dẫn nhất trong bữa ăn gia đình. Hương vị của món ăn phụ thuộc vào nguyên liệu và cách chế biến của từng gia đình, từng vùng miền.

cá kho tiêu xanh Cá kho tiêu xanh là món ăn dân dã nhưng rất hao cơm (Ảnh sưu tầm)

Chuẩn bị nguyên liệu làm cá kho tiêu xanh

Để làm món cá kho tiêu xanh, cần chuẩn bị một số nguyên liệu cơ bản sau:

  • 1 con cá xương xanh hoặc các lóc
  • Tiêu xanh
  • 1 củ tỏi
  • 1 muỗng cà phê ớt bột, 2-3 trái ớt tươi
  • Bột nghệ
  • Đường, muối, bột ngọt, mắm...

Nguyên liệu đem về, tiêu xanh rửa sạch, tỏi băm nhuyễn, ớt tươi thái lát. Cá mua về làm sạch, cắt khúc vừa ăn. Lưu ý chà sạch cá bằng muối và chanh để loại bỏ mùi tanh và làm món ăn thơm ngon hơn.

Với các nguyên liệu trên, có thể chọn cá lóc hoặc cá xương xanh để chế biến món cá kho tiêu xanh.

Quy trình làm cá kho tiêu xanh

Nếu không biết tiêu xanh làm món gì, bạn có thể tham khảo công thức làm 2 món cá lóc kho tiêu xanh và cá xương xanh kho tiêu sau đây:

Cách làm món cá lóc kho tiêu xanh

Bước 1: Cá lóc sau khi sơ chế, cắt khúc vừa ăn đem ướp với nước mắm, đường, bột ngọt, muối, tiêu xay, dầu ăn. Trộn đều và ướp trong vòng 30-40 phút để cá thấm gia vị.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và đường vào chảo để đường tan dần, tạo thành nước màu cho món ăn đẹp hơn.

Bước 3: Sau khi hỗn hợp dầu ăn và đường chuyển thành màu cánh gián, cho cá đã ướp vào nồi đảo sơ trong vòng 3 phút để cá săn lại (lưu ý nhẹ tay để cá không bị nát).

Bước 4: Cho thêm 1,5 chén nước vào nồi, vừa ngập mặt cá. Thêm tiêu xanh vào nồi sau đó đun đến khi nước sôi lại. Hạ lửa, đậy nắp kho thêm trong vòng 20-30 phút. Sau đó, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, cho thêm ớt và tiêu là món ăn đã hoàn thành.

cá lóc kho tiêu xanh Món cá lóc kho tiêu xanh với màu nâu đẹp mắt (Ảnh sưu tầm)

Cách làm món cá xương xanh kho tiêu

Bước 1: Cá xương xanh mua về cạo vảy, bỏ ruột, cắt khúc dài vừa phải. Cho cá vào nồi ướp cùng nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu và tỏi băm nhuyễn trong vòng 30 phút để cá thấm gia vị.

Bước 2: Thêm ớt, bột nghệ, tiêu xanh vào nồi, thêm nước vào để kho cá. Ban đầu kho với lửa to đến khi cá sôi thì hạ lửa tiếp tục đun đến khi cá mềm và ngấm gia vị.

Bước 3: Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, sau đó thêm một ít tiêu và ngò vào nồi để hoàn thành món ăn.

cá xương xanh kho tiêu Cá xương xanh kho tiêu rất hợp khi ăn cùng cơm trắng (Ảnh sưu tầm)

Thành phẩm món cá kho tiêu xanh

Cá kho tiêu xanh hấp dẫn người ăn bằng thịt cá béo ngậy, mềm, dai hòa cùng vị cay nồng của tiêu xanh và ớt sừng. Cá kho sẽ ngon hơn khi ăn lúc còn nóng và kèm với cơm trắng hoặc cháo. Miếng thịt cá nóng hổi, cay cay kết hợp cùng cơm nóng sẽ làm ấm bụng và tăng vị ngon của bữa cơm hàng ngày.

Tuy nhiên, với tính cay nồng và khá nhiều gia vị, không phải ai cũng ăn được món ăn này.

Những lưu ý về món cá kho tiêu xanh

Những người thuộc các nhóm đối tượng sau nên hạn chế ăn món cá kho tiêu xanh để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe:

  • Người bị gout: Thịt cá có chứa nhiều chất đạm và chất béo, vì vậy, những người đang mắc bệnh gout nên hạn chế món ăn này để tránh làm tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.
  • Người dị ứng hải sản: Nếu bạn có tiền sử dị ứng với các loại hải sản, hãy cẩn thận khi ăn cá kho tiêu xanh. Nếu gặp các tình trạng sưng đỏ, ngứa, khó thở sau khi ăn, hãy đến gặp bác sĩ ngay để được hỗ trợ kịp thời.
  • Người có bệnh về đường tiêu hóa: Món cá kho tiêu xanh có vị cay và nóng do các nguyên liệu như tiêu, ớt. Vì vậy, những ai đang gặp vấn đề về tiêu hóa nên hạn chế ăn món này để không ảnh hưởng đến dạ dày và đường ruột.

Bên cạnh đó, không nên ăn cá kho tiêu xanh cùng lúc với các thực phẩm như tía tô, sữa bò, thịt chó... để tránh đầy hơi, khó tiêu hoặc ngộ độc thực phẩm.

Món cá kho tiêu xanh là món ăn không hề xa lạ trong mâm cơm của người Việt, cách nấu món ăn này cũng rất đơn giản. Tùy theo khẩu vị, mỗi vùng miền sẽ có cách biến tấu món ăn này khác nhau để phù hợp với gia đình.

1