Xem thêm

Hướng dẫn làm chè khúc bạch ngọt mát ngay tại nhà

Chè khúc bạch là một món ăn vặt rất được ưa thích trong những ngày hè. Với công thức đơn giản và nguyên liệu dễ tìm, bạn có thể tự tay làm món chè khúc...

Chè khúc bạch là một món ăn vặt rất được ưa thích trong những ngày hè. Với công thức đơn giản và nguyên liệu dễ tìm, bạn có thể tự tay làm món chè khúc bạch ngon như ngoài quán và đảm bảo vệ sinh. Hãy cùng tìm hiểu cách làm chè khúc bạch trong bài viết dưới đây.

Chè khúc bạch làm từ nguyên liệu gì?

Chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

  • Sữa tươi có đường hoặc không đường (tuỳ sở thích): 250 ml
  • Kem sữa tươi whipping cream: 250 ml
  • Gelatin dạng bột: 15 gam
  • Đường phèn hoặc đường cát: 150 gam
  • Bột trà xanh: 2 gam
  • Nước lọc: 250 ml
  • Hạnh nhân, nhãn lồng, vải (tuỳ thích): 20 gam
  • Lá nếp: khoảng 5-6 lá

Nguyên liệu làm chè khúc bạch gồm những gì? nguyên liệu làm chè khúc bạch khá dễ tìm kiếm

Gelatin được sử dụng để làm cứng thạch, tùy khẩu vị bạn có thể điều chỉnh lượng gelatin để có thạch mềm hoặc cứng. Không nên dùng quá nhiều gelatin vì sẽ làm thạch bị đậm mùi. Đường phèn sẽ giúp chè có độ ngọt dịu và thanh hơn so với đường cát. Bạn cũng có thể thêm các nguyên liệu khác như hạt é, dừa khô, để món chè thêm hấp dẫn.

Hướng dẫn cách làm chè khúc bạch đơn giản

Bước 1: Làm thạch kem sữa (nên làm trước ít nhất 4 tiếng để thạch đông)

  • Hòa 150 ml sữa tươi với bột gelatin và để khoảng 15 phút cho bột nở đều.
  • Đổ thêm sữa tươi và whipping cream vào một bát, thêm khoảng 50 gam đường và khuấy tan.
  • Chia hỗn hợp thành 2 bát đều nhau:
    • Bát 1 làm thạch màu trắng: Đun sôi nước trong một nồi hấp cách thủy, sau đó cho hỗn hợp vào nồi đun nhỏ lửa. Khi hỗn hợp đã nóng, cho thêm ½ bát gelatin và khuấy cho đến khi tan hết. Cách làm thạch kem sữa chè khúc bạch Cách làm thạch kem sữa trắng
    • Bát 2 làm thạch màu xanh: Tương tự như khi làm thạch màu trắng, hấp cách thủy hỗn hợp và khuấy đều. Hòa bột trà xanh với một chút nước, sau đó thêm vào hỗn hợp sữa đang đun nóng để hòa tan bột trà. Đổ hỗn hợp trà vào sữa và khuấy đều để hỗn hợp chuyển sang màu xanh. Cách làm thạch sữa bằng bột trà xanh Cách làm thạch sữa bằng bột trà xanh
  • Lấy một khuôn nhựa hoặc thủy tinh có hình chữ nhật, lót một lớp màng bọc thực phẩm lên. Đổ hỗn hợp thạch mới đun qua rây lọc. Sau đó, cất hỗn hợp vào ngăn mát trong tủ lạnh ít nhất 4 giờ để thạch đông.

Bước 2: Nấu nước đường (nên làm trước ít nhất 3 giờ)

Cách làm nước đường lá dứa thơm, trong Bước 2: Nấu nước đường lá dứa

  • Đun sôi 1 lít nước với khoảng 80 gam đường phèn. Khuấy đều để đường tan hết.
  • Rửa sạch lá dứa, cuộn lại và thả vào nồi khi nước đường sôi. Sau đó, bắc lá dứa ra nhanh để tránh làm nước đường có màu xanh.

Bước 3: Làm long nhãn và hạnh nhân (nên chuẩn bị trước 30 phút)

Cách làm chè khúc bạch khó nhất ở hai bước trên. Giờ chúng ta sắp có một món chè hấp dẫn rồi. Hãy tiếp tục:

  • Rang hạnh nhân với lửa nhỏ cho đến khi chín vàng đều.
  • Làm sạch nhãn hoặc vải tươi, tách riêng phần hạt và cùi, rửa qua với nước. Đun nhãn (vải) cùng với nước đường ở bước 2 để nhãn (vải) có màu trắng và nước đường thêm thơm. Lưu ý: Nếu sử dụng nhãn hoặc vải tươi, lá dứa sẽ được bỏ vào nước đường sau khi luộc hai loại trái cây này. Nếu sử dụng nhãn hộp, tách nhãn riêng và bỏ phần nước trong hộp vào nước đường ở bước 2.
  • Thái thạch thành từng miếng vừa ăn. Bạn có thể sử dụng những loại dao thái có sẵn các hình hoa lá để tăng tính thẩm mỹ cho món chè. Cách làm long nhãn của chè khúc bạch Bước 3: Tách nhãn phần vỏ và cùi riêng để làm long nhãn

Bước 4: Trình bày ra bát/chén nhỏ

  • Cho thạch và nhãn vào bát, thêm một chút nước đường và rắc hạnh nhân lên trên. Bạn có thể thêm hạt é hoặc thái nhỏ các loại trái cây khác như dâu tây, dưa hấu để làm chè thêm màu sắc và hương vị. Công thức làm chè khúc bạch Bát chè khúc bạch thơm ngon, homemade

Thắc mắc: Chè khúc bạch để được bao lâu?

Phần chính của chè khúc bạch là thạch, long nhãn và nước đường đã được nấu sẵn. Do đó, bạn có thể nấu nhiều hơn và để trong tủ lạnh để dùng dần. Chè khúc bạch thường ngon nhất khi được ăn lạnh và không cần thêm đá. Bạn có thể bảo quản chè trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 3-5 ngày.

Lưu ý chỉ cắt miếng thạch và thêm các nguyên liệu khác vào chè khi bạn sẵn sàng ăn để tránh thạch tan trong nước. Sau 5 ngày, chè vẫn ăn được nhưng không còn thơm ngon và không đảm bảo vệ sinh nữa.

Hy vọng những chia sẻ về cách làm chè khúc bạch của chúng tôi sẽ giúp bạn có được một món ăn thơm mát. Chúc bạn thành công và thưởng thức món chè khúc bạch ngon lành!

Cập nhật lúc: 17:20 - 07/08/2021

1