Xem thêm

Hoa quả hữu cơ và những điều cần biết

Hoa quả hữu cơ là gì? Đầu tiên, hãy cùng tìm hiểu xem thực sự trái cây hữu cơ là gì nhé. Hữu cơ tức là muốn chỉ đến quá trình sản xuất và một...

Hoa quả hữu cơ là gì?

Đầu tiên, hãy cùng tìm hiểu xem thực sự trái cây hữu cơ là gì nhé. Hữu cơ tức là muốn chỉ đến quá trình sản xuất và một số loại thực phẩm nhất định. Hiểu một cách cụ thể hơn, trái cây hữu cơ là các loại trái cây mà trong quá trình trồng và chăm sóc không sử dụng các loại chất nhân tạo bao gồm thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, chất bảo quản, hormone kích thích tăng trưởng và các chất kháng sinh.

Như vậy, hoa quả hữu cơ đơn giản chính là các loại trái cây được sản xuất bằng các biện pháp canh tác tự nhiên, hoàn toàn không sử dụng tất cả các chất nhân tạo, chất kích thích, kháng sinh hay sinh vật biến đổi gen trong quy trình sản xuất.

Hoa quả hữu cơ được sản xuất theo phương thức tự nhiên

Hoa quả hữu cơ có giá trị dinh dưỡng gì đặc biệt?

Nếu để ý một chút, ta sẽ thấy trái cây và các loại rau củ hữu cơ đang xuất hiện nhiều hơn trong các shop thực phẩm, siêu thị, và đặc biệt là giá của loại hoa quả này khá cao. Nếu bạn đang phân vân về việc thực phẩm hữu cơ có thực sự tốt như quảng cáo và có xứng đáng với mức giá cao như vậy thì thông tin sau sẽ giúp bạn đưa ra quyết định.

  • Hoa quả hữu cơ bổ dưỡng hơn: Theo nghiên cứu của trường đại học Washington, Mỹ, đã chứng minh, một trái táo hữu cơ chắc hơn và có nhiều đường thiên nhiên hơn táo bón bằng hóa chất. Ngoài ra, nghiên cứu công bố trên Journal of Applied Nuitrition năm 1993 cũng cho thấy trái táo, lê, khoai tây có gấp đôi số chất dinh dưỡng của trái cây nuôi bằng hóa chất. Bên cạnh đó, hàm lượng chất chống oxy hóa trong thực phẩm hữu cơ cao hơn giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tế bào gây bệnh, nhất là ung thư. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, việc sử dụng hoa quả hữu cơ nói riêng hay thực phẩm hữu cơ có khả năng giúp hệ miễn dịch được cải thiện tốt hơn. Cụ thể, theo các nghiên cứu khác đã cho thấy việc sử dụng hoa quả hữu cơ hoặc các thực phẩm hữu cơ giúp giảm và phòng ngừa nguy cơ dị ứng và bệnh chàm ở trẻ em cũng như trẻ sơ sinh. Mặc dù có nhiều nghiên cứu cho thấy lợi ích của hoa quả hữu cơ, nhưng chưa có nghiên cứu nào chứng minh một cách tuyệt đối rằng hoa quả hữu cơ tốt hơn hoa quả thông thường vì vẫn còn nhiều yếu tố khác như gen của cây, quy trình thu hoạch và vận chuyển, điều kiện bảo quản cũng như thị trường tiêu thụ khác nhau.

Hoa quả hữu cơ an toàn hơn hoa quả thông thường

Mức độ nitrat trong hoa quả hữu cơ thấp hơn

Nguyên nhân làm tăng các nguy cơ mắc bệnh ung thư đó chính là nồng độ nitrat có trong thực phẩm quá cao. So với thực phẩm hữu cơ, thì mức độ nitrat có trong các thực phẩm thông thường cao hơn đến 30%.

Cách lựa chọn hoa quả hữu cơ dành cho người tiêu dùng

Các loại hoa quả đều sẽ được đánh mã vạch, vì vậy, bạn hoàn toàn có thể chọn chính xác loại trái cây hữu cơ mà mình cần với những kiến thức đọc hiểu mã vạch và hướng dẫn trên hoa quả.

Mã có bốn chữ số và bắt đầu bằng số 3 hoặc 4: Với những loại hoa quả được có mã số 3 hoặc 4 đều là các loại hoa quả được phương pháp canh tác thông thường và có sử dụng công nghệ bức xạ ion hóa để bảo quản được lâu hơn.

Mã có năm chữ số và bắt đầu bằng số 8: Mã năm chữ số bắt đầu bằng chữ số 8 cho bạn biết loại trái cây này đã được biến đổi về gen. Các loại rau củ, trái cây biến đổi gen như ngô, đậu nành, cải dầu, bông cải, đu đủ và bí thường sẽ được bán rộng rãi tại các siêu thị. Tuy nhiên, bạn khó mà có thể phân biệt hay thấy mã này trên hoa quả thực phẩm mua tại chợ hay các cửa hàng nhỏ, vì việc có dán nhãn biến đổi gen hay không là không bắt buộc.

Dựa vào mã số PLU để kiểm tra các loại hoa quả

Tại sao nên lựa chọn hoa quả hữu cơ?

  1. Hoa quả hữu cơ chứa chất chống oxy hóa cao: Các loại hoa quả hữu cơ thường chứa chất chống oxy hóa cao hơn so với hoa quả thông thường, giúp phòng ngừa các bệnh về tim mạch.

  2. Hoa quả hữu cơ không chứa thuốc trừ sâu: Thuốc trừ sâu thường gây rối loạn y tế không tốt đối với con người. Hoa quả hữu cơ không chứa hóa chất độc hại này.

  3. Tăng cường hệ thống miễn dịch: Ăn hoa quả có chứa thuốc trừ sâu hay chất hóa học độc hại có thể giảm sức đề kháng và tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư, tỷ lệ tử vong sau sinh đối với phụ nữ mang thai.

  4. Hàm lượng kháng sinh thấp: Hoa quả hữu cơ có hàm lượng kháng sinh thấp hơn so với hoa quả thông thường, giúp bảo vệ hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh.

  5. Tốt cho sức khỏe con người: Hoa quả hữu cơ không chứa các sản phẩm hóa học hay thuốc trừ sâu, nên có tác động tích cực cho sức khỏe con người.

  6. Hương vị đạt chất lượng hơn: Hoa quả hữu cơ không chứa chất bảo quản, nên thường có mùi vị ngon hơn và chất lượng tốt hơn. Hoa quả hữu cơ được bán tươi trong thời gian ngắn, đảm bảo tươi ngon và hương vị khi đến với người tiêu dùng.

  7. Bảo vệ môi trường: Nông nghiệp hữu cơ có tác động tích cực đối với môi trường, giúp giảm ô nhiễm và bảo vệ nguồn nước, tăng độ phì nhiêu cho đất.

  8. Bảo vệ sức khỏe cho phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh: Phụ nữ mang thai nên tiêu thụ các loại hoa quả hữu cơ để tăng cường sự phát triển tự nhiên của thai nhi.

  9. Không biến đổi gen: Sử dụng trái cây hữu cơ không chứa các chất biến đổi gen là tốt nhất cho sức khỏe con người.

Với 9 lợi ích trên, chắc chắn bạn nên xem xét đến việc lựa chọn hoa quả hữu cơ nói riêng và thực phẩm hữu cơ nói chung cho gia đình mình trong thời gian sắp tới. Không chỉ đem đến chất lượng hương vị tốt mà còn rất bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe con người. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để lựa chọn hoa quả hữu cơ cũng như nhiều sản phẩm hữu cơ khác trong cuộc sống hàng ngày. Bài viết liên quan: "Trái cây hữu cơ và những điều chưa biết?"

1