Hạt macca Việt Nam trồng ở đâu? Có giá bao nhiêu?

Tại Việt Nam, cây macca được trồng ở một số vùng như Ba Vì, Đắk Lắk, Lâm Đồng,... Dù mới được phổ biến những năm gần đây, nhưng macca ngày càng được ưa chuộng và...

Tại Việt Nam, cây macca được trồng ở một số vùng như Ba Vì, Đắk Lắk, Lâm Đồng,... Dù mới được phổ biến những năm gần đây, nhưng macca ngày càng được ưa chuộng và chất lượng ngày càng được cải thiện. Vậy tại sao hạt macca Việt Nam lại ngày càng được quan tâm và ưa chuộng như vậy? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Giới thiệu hạt macca Việt Nam

Hạt macca, hay còn gọi là macadamia, là giống cây được trồng ở khu vực Châu Úc, nơi có khí hậu ẩm và cận nhiệt đới. Úc là quốc gia sản xuất lượng macca nhiều nhất trên thế giới, trước Hawaii (Mỹ) và nhiều quốc gia khác như Kenya và Brazil. Cây macca cần khoảng 7 năm để ra hoa quả và thu hoạch chỉ được tiến hành khi trái đã chín và rụng xuống đất. Tuy nhiên, đợi đến khi thu hoạch, hạt macca mang lại hương vị thơm ngon, béo ngậy và chứa đầy chất dinh dưỡng.

Hạt macca Việt Nam Hạt macca Việt Nam

Hạt macca là loại hạt rất phổ biến trên thế giới và cũng được trồng ở Việt Nam. Úc, Mỹ, Brasil, Kenya,... là những quốc gia có trồng macca nhiều nhất mỗi năm. Việt Nam là một trong những nước đang phát triển mạnh trồng các loại cây hạt dinh dưỡng đem lại giá trị cao. Mặc dù thị trường của Việt Nam chưa phát triển mạnh, nhưng macca vẫn được nhà nước quan tâm và hỗ trợ cho việc phát triển giống cây này. Hiện nay, diện tích macca tại Việt Nam là khoảng 16.500ha, với sản lượng gần 6.600 hạt macca tươi được xuất khẩu ra các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Mỹ và Pháp.

Ngày nay, hơn 5000 ha đất macca được sử dụng để trồng xen canh với cây cà phê. Phổ biến nhất trên thị trường macca Việt Nam là 2 giống cây macca Daklak và macca Đà Lạt.

Một số đặc điểm thường thấy ở giống macca của Việt Nam:

  • Macca là giống cây trồng lâu năm, có thân gỗ.
  • Chiều cao khoảng 18m.
  • Thời gian phát triển và ra trái: Lứa đầu tiên mất hơn 3-4 năm và cần khoảng 10 năm để ổn định.
  • Độ tuổi canh tác: 40-60 năm.
  • Sản phẩm kinh tế: loại hạt khô.

Tuy rằng trồng cây macca tại Việt Nam còn mới, nhưng chất lượng dinh dưỡng và hương vị hạt macca được đánh giá cao trên thị trường thế giới.

Tham khảo bài viết: Hạt macca có tác dụng gì với sức khoẻ của chúng ta

Hạt macca trồng ở đâu Việt Nam

Nếu bạn đang thắc mắc cây macca được trồng ở đâu, câu trả lời là rất nhiều nơi trên thế giới. Ban đầu, cây macca được phát hiện tại vịnh Moreton của Úc. Sau đó, cây macca được trồng tại Hawaii - Mỹ và hạt macca được thương mại hóa toàn cầu. Cây macca đã được nhân giống và lai tạo phù hợp với từng vùng địa lý ở nhiều quốc gia, và hiện nay cây macca đã được trồng ở các nước như Nam Phi, Kenya, Brazil và nhiều nước khác thuộc khu vực Châu Phi và Châu Á.

Tại Việt Nam, hơn 20 năm trước, vùng Tây Nguyên màu mỡ là nơi được chọn để thí nghiệm trồng loại cây macca mới mang tên macca Việt Nam. Mặc dù là một loại giống cây còn mới, nhưng macca Việt Nam đã nhanh chóng thích nghi với khí hậu và điều kiện thổ nhưỡng tại Đắk Lắk, Lâm Đồng (Đà Lạt). Macca được trồng chủ yếu tại Tây Nguyên và được đánh giá là loại cây mang lại lợi nhuận kinh tế cao nhờ vào giá trị dinh dưỡng của chúng. Tùy vào điều kiện và khí hậu mỗi vùng mà chất lượng của macca khi thu hoạch cũng có sự chênh lệch khác nhau đáng kể.

Cây macca trồng ở đâu tại Việt Nam Cây macca trồng ở đâu tại Việt Nam

Cây macca đã được thử nghiệm trồng từ năm 1994 và hiện có hơn 30 dòng macca Việt Nam được trồng và cho năng suất ổn định. Tuy nhiên, chỉ có vùng Tây Bắc và Tây Nguyên là có thể trồng cây macca cho năng suất cao ở Việt Nam. Hiện nay, macca Việt Nam đã được xuất khẩu sang thị trường nước ngoài như Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc.

Giá trị chất lượng của hạt macca Việt Nam

Theo các chuyên gia từ ngành Nông nghiệp, hạt macca Việt Nam không thể sánh ngang với hạt macca Úc về hình thái và sản lượng, do nhiều yếu tố như kỹ thuật và công nghệ. Tuy nhiên, so với thị trường hạt macca trên thế giới, hạt macca Việt Nam tự tin về chất lượng và nguồn cung ứng, thậm chí có phần nổi trội hơn nhiều nơi.

Về chất lượng: Tại Việt Nam, với vùng đất màu mỡ và thổ nhưỡng tốt như Tây Nguyên, Điện Biên, Lâm Đồng,... hạt macca có chứa đầy đủ chất dinh dưỡng và đa dạng dưỡng chất. Đặc biệt, để đảm bảo độ tươi ngon và hương vị thơm ngon, hạt macca Việt Nam được chế biến "ngay và luôn" sau khi thu hoạch. Điều này khác biệt so với các sản phẩm hạt macca nhập khẩu trải qua thời gian chờ Hải Quan kiểm duyệt. Nhờ vào những điều kiện này, macca của Việt Nam đạt độ tươi ngon và chất lượng cao.

Hạt macca Việt Nam chứa nhiều giá trị dinh dưỡng Hạt macca Việt Nam chứa nhiều giá trị dinh dưỡng

An toàn: Sản phẩm macca Việt Nam đảm bảo sự tự nhiên và không cần đến các biện pháp xử lý bảo quản như các sản phẩm nhập khẩu. Quá trình chế biến và sử lý được thực hiện ngay, không mất nhiều thời gian kiểm định, tạo niềm tin về chất lượng của sản phẩm.

Giá thành: Vì là các sản phẩm hạt macca nổi tiếng và phổ biến, và do quãng đường vận chuyển về Việt Nam, hầu hết các sản phẩm macca nhập khẩu có giá cao hơn. Trong khi đó, macca Việt Nam tiết kiệm chi phí phân phối và đảm bảo giá cả phù hợp với nhu cầu của người dân Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm: Hạt macca giá bao nhiêu tiền 1kg?

Hạt macca Việt Nam ở đâu ngon nhất, chất lượng tốt nhất

Một trong những yếu tố quan trọng để hạt macca đạt giá trị dinh dưỡng và chất lượng cao là điều kiện thổ nhưỡng. Theo các kết quả nghiên cứu từ các chuyên gia nông nghiệp, môi trường khí hậu và thổ nhưỡng ở Tây Nguyên làm hàm lượng dinh dưỡng tốt nhất cho cây macca giống Úc F1. Đặc biệt, đất bazan của Tây Nguyên là loại đất tốt chỉ có ở một số ít nơi trên thế giới. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi hạt điều, cà phê,... được trồng ở Tây Nguyên lại đạt giá trị và chất lượng hàng đầu thế giới.

Hạt macca Việt Nam ở trồng đâu ngon nhất Hạt macca Việt Nam ở trồng đâu ngon nhất

Cách nhận biết hạt macca Việt Nam

Hạt macca Việt Nam có kích cỡ đồng đều, vỏ mỏng và có màu sáng, nhân đầy, hạt đào sấy tự nhiên. Hạt macca của Việt Nam có hương vị thơm mùi bơ nhẹ, bùi, béo và có độ tươi. Chất lượng và giá trị dinh dưỡng của hạt macca Việt Nam không thua kém so với hạt macca trên thị trường thế giới.

Xem thêm: Cách phân biệt hạt macca Trung Quốc

Giá hạt macca Việt Nam trên thị trường

Giá của sản phẩm hạt macca Việt Nam trên thị trường là 160.000 VNĐ/500gr cho sản phẩm chưa tách vỏ và 380.000 VNĐ/500gr cho hạt macca đã tách vỏ. Tuy nhiên, để tránh mua phải sản phẩm kém chất lượng, không đảm bảo nguồn gốc, bạn nên tìm đến những nơi uy tín như siêu thị và các cửa hàng lớn để mua hạt macca Việt Nam chất lượng cao.

Giá hạt macca Việt Nam như thế nào Giá hạt macca Việt Nam như thế nào

Nut Garden - Địa chỉ tin cậy cho hạt macca Việt Nam

Hiện nay, Nut Garden là một trong những cửa hàng chuyên phân phối sỉ và lẻ các sản phẩm hạt dinh dưỡng chất lượng cao, bao gồm hạt macca nhập khẩu và hạt macca trong nước. Tại Nut Garden, bạn có thể yên tâm về nguồn gốc và thông tin sản phẩm được cung cấp đầy đủ, giúp bạn dễ dàng nhận biết và lựa chọn sản phẩm phù hợp. Để mua sản phẩm hạt macca hoặc các sản phẩm hạt dinh dưỡng, hãy tìm kiếm thông tin liên hệ dưới đây. Nhân viên tại Nut Garden sẽ tận tình giải đáp mọi thắc mắc và hỗ trợ tuyệt đối cho bạn.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: A75/18 Bạch Đằng, Phường 2, Quận Tân Bình, TP HCM.
  • Fanpage: https://www.facebook.com/vuonhat
  • Email: [email protected]
  • Hotline: 0901.862.795 - 0901.862.796

Hy vọng những thông tin từ bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm về sản phẩm hạt macca Việt Nam, địa chỉ và giá cả hạt macca để bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp.

1