Hạt Đác - Tìm hiểu về loại hạt thơm ngon và có lợi cho sức khỏe

Hạt đác, một loại hạt ngọt mát, không chỉ là một món ăn ngon mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về hạt đác...

Hạt đác, một loại hạt ngọt mát, không chỉ là một món ăn ngon mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về hạt đác và thường nhầm lẫn với cây thốt nốt. Vậy hạt đác là gì? Ăn có tốt không? Hãy cùng tìm hiểu ngay các kiến thức ẩm thực này sau đây nhé!

Hạt đác là gì?

Hạt đác được thu hoạch từ cây đác, một loại cây tìm thấy trong rừng sâu bạt ngạt của tỉnh Nha Trang. Hạt đác có da trơn láng, màu trắng tự nhiên, vị ngọt mát có chút beo bùi, giòn sần sật. Một quả đác chứa nhiều chất dinh dưỡng như canxi, magiê, phốt pho và sắt, cùng với carbohydrate và chất xơ. Với những giá trị dinh dưỡng này, hạt đác được chế biến thành những món ăn thanh mát rất thu hút giới trẻ như sữa chua hạt đác, chè hạt đác, hạt đác rim đường...

hình ảnh hạt đác là hạt gì hình ảnh hạt đác là hạt gì

Hạt đác có phải thốt nốt hay không?

Rất nhiều người thường nhầm lẫn giữa hạt đác và thốt nốt. Tuy nhiên, hai loại này hoàn toàn khác nhau và có thể phân biệt dựa trên những đặc điểm sau:

  • Thốt nốt có mùi thơm đặc trưng trong khi hạt đác không có mùi.
  • Màu sắc của thốt nốt là màu trắng trong, trong khi hạt đác có màu trắng đục và nhỏ hơn.
  • Thịt của thốt nốt dày, dẻo cứng, đặc ruột và chứa nước, trong khi hạt đác giòn dai, đặc ruột và không chứa nước.
  • Hạt thốt nốt có thể ăn trực tiếp mà không cần chế biến, trong khi hạt đác phải chế biến, rim đường mới có thể sử dụng.
  • Ngoài ra, hạt đác không phải là dừa nước, dù có nhiều điểm tương đồng nhưng hai loại này hoàn toàn khác nhau.

hình ảnh hạt đác có phải là thốt nốt không Nhiều người thắc mắc hạt đác có phải hạt thốt nốt không? Câu trả lời là không nhé!

Hạt đác tươi để được bao lâu?

Hạt đác tươi có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tuần, nếu lâu hơn thì sẽ không còn ngon. Nếu để ngăn đá, có thể bảo quản 30 ngày, nhưng khi rã đông sẽ không còn ngon. Hoặc bạn có thể bảo quản hạt đác tươi bằng nước sạch, thay nước hằng ngày và bảo quản trong 10 ngày.

Công dụng của hạt đác

Hạt đác có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, bao gồm:

  • Giúp ngăn ngừa loãng xương: Chứa hàm lượng canxi cao, hạt đác giúp ngăn ngừa loãng xương, tăng cường sức khỏe cho xương.
  • Giúp giữ dáng: Hạt đác giúp tăng cường trao đổi chất trong cơ thể và giải khát, giúp giữ vóc dáng và giảm cân.
  • Giúp điều trị viêm khớp: Chất carbohydrate trong hạt đác được sử dụng để sản xuất các loại thuốc trị viêm khớp, giảm đau do viêm khớp.
  • Giúp điều hòa huyết áp: Hạt đác có khả năng điều hòa huyết áp nhờ nồng độ kali và axit lauric cao.
  • Tốt cho tim mạch: Hạt đác là một thức uống tự nhiên giúp tăng mức HDL cholesterol và điều trị sức khỏe tim mạch.
  • Hỗ trợ tiêu hóa: Hạt đác giúp hỗ trợ tiêu hóa, hấp thụ các dưỡng chất và cải thiện sự tiết insulin trong cơ thể.

hình ảnh hạt đác có tác dụng gì Hạt đác được chế biến thành nhiều món ăn và có ích cho sức khỏe

2 món ngon được chế biến từ hạt đác

Với những công dụng tốt cho sức khỏe, hạt đác thường được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon. Dưới đây là hai cách chế biến hạt đác đơn giản và thông dụng:

Hạt đác rim đường

hình ảnh hạt đác rim đường Hạt đác rim đường dễ làm

  • Chuẩn bị khoảng 1kg hạt đác và làm sạch, để ráo nước.
  • Cho đường phèn khoảng 250gr lên chảo, sau đó cho hạt đác vào trộn đều và ngâm trong khoảng 30 phút.
  • Bật lửa và đun đường phèn cho tới khi đường tan ra và quyện vào hạt đác.
  • Đảo đều cho đến khi đường tạo thành lớp áo sền sệt xung quanh hạt đác, sau đó tắt bếp và hoàn thành sản phẩm.

Ngoài ra, hạt đác rim còn có thể được biến tấu với nhiều gia vị như dứa, thơm, dâu...

Chè hạt đác

hình ảnh chè hạt đác ngon Món chè hạt đác thanh mát, giải nhiệt

  • Chuẩn bị các nguyên liệu gồm hạt đác, mít, củ năng, bột báng, nước cốt dừa và bột rau câu dẻo.
  • Rửa sạch hạt đác và trụng qua nước sôi, cắt mít thành sợi nhỏ.
  • Gọt sạch củ năng và cắt thành hình hạt lựu áo bột năng, sau đó luộc qua nước sôi. Cắt bột rau câu thành hình vuông vừa ăn.
  • Nấu nước cốt dừa.
  • Chuẩn bị ly cho hạt đác, mít, củ năng và rau câu vào, cho thêm vài viên đá và rưới nước cốt dừa vào. Chè hạt đác sẽ là món giải nhiệt tuyệt vời cho những ngày nóng.

Tổng kết

Qua bài viết trên đây, bạn đã hiểu rõ về hạt đác là gì, công dụng và cách phân biệt với thốt nốt đúng không? Với những lợi ích và hương vị hấp dẫn của hạt đác, bạn có thể chế biến món ăn thơm ngon từ hạt đác để chiêu đãi gia đình và người thân yêu của mình. Hãy khám phá thêm về hạt đác và trải nghiệm những món ăn ngon tuyệt vời từ hạt đác.

1