Hạt Bí Xanh: Chìa Khoá Cho Sức Khỏe Tuyệt Vời

Hạt bí xanh không chỉ nhỏ bé mà còn chứa đầy các chất dinh dưỡng có giá trị. Một khẩu phần nhỏ hạt bí ngô có thể cung cấp cho bạn một lượng đáng kể...

Hạt bí xanh không chỉ nhỏ bé mà còn chứa đầy các chất dinh dưỡng có giá trị. Một khẩu phần nhỏ hạt bí ngô có thể cung cấp cho bạn một lượng đáng kể chất béo, magiê, và kẽm. Nhờ thành phần dinh dưỡng này, hạt bí xanh mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm sức khỏe tim mạch, tuyến tiền liệt và khả năng chống ung thư.

1. Thành phần dinh dưỡng trong hạt bí

Hạt bí được bóc vỏ Hạt bí xanh hữu cơ:

  • 540 calo
  • 15 g carbohydrate (bao gồm 0 g đường và 17,9 g chất xơ)
  • 5 mg protein
  • 21,43 g chất béo, trong đó 3,57 chất béo bão hòa
  • 20 mg canxi
  • 0,9 g sắt
  • 1 g axit béo bão hòa

Hạt bí xanh rang muối:

  • 536 calo
  • 4 g carbohydrate (bao gồm 3,6 g chất xơ và 3,57 g đường)
  • 32,14 g protein
  • 42,86 g chất béo, trong đó 8,93 g chất béo bão hòa
  • 71 mg canxi
  • 16,07 mg sắt
  • 571 g natri

Hạt bí xanh cũng là một nguồn cung cấp magiê, kẽm, đồng, và selen. Một nghiên cứu khoa học đã phát hiện rằng 100g hạt bí ngô chứa:

  • 7,99 mg kẽm
  • 9,76 mg sắt
  • 78,18 mg canxi
  • 90,69 mg magiê
  • 20,56 mg natri

2. Tại sao hạt bí xanh lại tốt cho sức khỏe?

Hạt bí xanh rất giàu magiê và các chất dinh dưỡng khác giúp tăng cường sức khỏe của tim, xương và hỗ trợ các chức năng khác của cơ thể. Hạt bí xanh nói riêng hay các loại hạt nói chung đều được coi là nguồn rất giàu kali, magiê và canxi. Hạt giống thực vật cũng là một nguồn cung cấp axit béo không bão hòa và chất chống oxy hóa.

Hạt bí xanh cũng chứa nhiều axit béo cung cấp nhiều các chất dinh dưỡng có lợi, chẳng hạn như sterol, squalene và tocopherols. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh rằng các axit béo của các loại hạt, ngũ cốc và các loại đậu đều hoàn toàn tốt cho sức khỏe.

3. Tăng cường khỏe của hệ xương

Hạt bí xanh là một nguồn magiê tốt, rất quan trọng cho sự hình thành xương. Lượng magiê cao sẽ giúp mật độ xương tốt hơn và cũng có tác dụng làm giảm nguy cơ loãng xương ở phụ nữ sau khi mãn kinh.

4. Tốt cho bệnh tiểu đường

Các chất dinh dưỡng trong hạt bí xanh có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường loại 2. Các gốc tự do oxy hóa đóng một vai trò trong sự tiến triển của bệnh tiểu đường và các chất chống oxy hóa có trong hạt bí xanh giúp làm giảm nguy cơ này.

Hạt bí xanh giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Trong một nghiên cứu ở phòng thí nghiệm, chuột mắc bệnh tiểu đường hồi phục tốt hơn sau khi được cho ăn với chế độ ăn có bổ sung hạt lanh và hạt bí xanh.

5. Là nguồn cung cấp magiê tốt

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu bạn tăng thêm 100 miligram lượng magiê mỗi ngày thì nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 sẽ giảm 15%. Một khẩu phần cung cấp 100 gram (g) hạt bí ngô có thể chứa hơn 90 miligam magiê. Nếu nồng độ magiê thấp có thể làm giảm bài tiết insulin và giảm độ nhạy insulin.

6. Tốt cho sức khỏe tim mạch

Hạt bí giúp cải thiện vấn đề lipid máu do chứa làm lượng magiê cao. Nghiên cứu đã chứng minh khi người bệnh được bổ sung 365 miligam magiê mỗi ngày thì có lợi cho sức khỏe tim mạch.

7. Tốt cho sức khỏe của tim và gan

Các loại hạt chứa dầu có lợi cho sức khỏe và cũng tốt cho tim, gan, và hệ tim mạch. Cụ thể hơn, hạt bí xanh chứa axit béo omega-3 và omega-6, chất chống oxy hóa và chất xơ. Sự kết hợp này có lợi ích cho cả tim và gan.

Chất xơ trong hạt bí xanh giúp giảm tổng lượng cholesterol trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Nghiên cứu cho đến nay cho thấy nếu bạn bổ sung thực phẩm giàu omega-3 có thể:

Hạt bí xanh giúp giảm các nguy cơ về bệnh tim mạch

  • Giảm nguy cơ huyết khối và rối loạn nhịp tim, dẫn đến đau tim, đột quỵ, và đột tử do tim
  • Giảm mức LDL, cholesterol toàn phần và chất béo trung tính
  • Giảm xơ vữa động mạch, tích tụ mỡ trên thành động mạch
  • Cải thiện chức năng nội mô, thước đo sức khỏe tuần hoàn
  • Cải thiện tình trạng huyết áp thấp

Hạt bí xanh đã được tìm thấy có chứa sterol. Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra rằng trong 100g hạt giống bí xanh cung cấp 265 mg tổng số sterol. Sterol thực vật và phytosterol là hai chất giúp giảm mức cholesterol xấu LDL.

Trong các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vào năm 2013, các nhà khoa học đã chứng minh rằng sự đa dạng về các chất dinh dưỡng có trong hạt thực vật giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và giúp ngăn ngừa bệnh liên quan đến mạch vành và bệnh tiểu đường loại 2. Một nghiên cứu khác tiến hành trên loài gặm nhấm đã đưa ra kết luận rằng sự kết hợp giữa hạt lanh và hạt bí xanh có tác dụng bảo vệ gan, chống lại chứng xơ vữa động mạch.

8. Tác dụng tốt trong việc giảm cân và hệ tiêu hoá

Sử dụng thường xuyên tốt cho hệ tiêu hóa

Hạt bí xanh giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh, vì sau khi ăn hạt bí xanh chúng ta có cảm thấy no lâu hơn. Ngoài ra, hạt bí xanh còn giúp tăng cường sức khỏe tiêu hóa.

9. Thúc đẩy hệ miễn dịch

Dầu trong hạt bí xanh cung cấp hàm lượng vitamin E cao và các chất chống oxy hóa khác. Vitamin E giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và duy trì các mạch máu khỏe mạnh.

10. Phòng chống mất ngủ

Hạt bí xanh là một nguồn giàu tryptophan - một loại axit amin. Tryptophan đã được sử dụng để điều trị chứng mất ngủ mãn tính. Cơ thể sẽ chuyển đổi tryptophan thành serotonin - hormone tạo cảm giác thoải mái và hay thư giãn, và melatonin - còn được gọi là hormone giấc ngủ.

Bạn nên ăn một vài hạt bí xanh trước khi đi ngủ, kèm theo một miếng trái cây như một lượng nhỏ carbohydrate kèm theo. Điều này có thể có lợi trong việc cung cấp cho cơ thể bạn lượng tryptophan cần thiết để sản xuất melatonin.

11. Tốt cho sức khỏe thai kỳ

Hạt bí xanh là một nguồn cung cấp kẽm rất tốt. Các nhà nghiên cứu cho biết cứ 100g hạt bí ngô chứa 7,99 mg kẽm. Đối với nam giới từ 19 tuổi trở lên được khuyến nghị nên bổ sung hàng ngày 11mg kẽm và đối với phụ nữ là 8 mg.

Dùng hạt bí khoa học giúp cải thiện sức khỏe thai kỳ

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính rằng hơn 80% phụ nữ trên toàn thế giới có lượng kẽm không đủ. Nồng độ kẽm thấp làm thay đổi mức độ lưu thông của nhiều hormone liên quan đến việc khởi phát sự chuyển dạ.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị bổ sung kẽm trong thai kỳ, vì nó giúp cải thiện kết quả sức khỏe tổng thể. Kẽm cũng cần thiết cho chức năng miễn dịch bình thường và ngăn ngừa nhiễm trùng tử cung.

12. Cung cấp các chất chống oxy hóa

Trong dầu hạt bí xanh có chứa chất chống oxy hóa. Dầu hạt bí xanh không qua tinh chế sẽ cung cấp các oxy hóa PUFA và lipophilic. Chất chống oxy hóa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm viêm. Một nghiên cứu, được công bố vào năm 1995, cho thấy, ở những con chuột bị viêm khớp, sau khi được cung cấp dầu hạt bí xanh thì các triệu chứng được cải thiện tốt hơn.

Một nghiên cứu của Đức, được công bố vào năm 2012, cho kết quả rằng việc tiêu thụ nhiều hạt bí xanh giúp giảm nguy cơ ung thư vú sau khi mãn kinh.

13. Tăng cường sức khỏe của da và mắt

Hạt bí xanh là một nguồn squalene tốt, một hợp chất chống oxy hóa tương tự như beta-carotene. Squalene xảy ra trên tất cả các mô cơ thể, và nó dường như đóng vai trò bảo vệ da dưới tác dụng của tia cực tím.

Các nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy rằng squalene có thể đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe võng mạc. Squalene cũng có thể giảm nguy cơ ung thư. Tuy nhiên các nghiên cứu về vấn đề này còn ít.

14. Tốt cho sức khỏe tình dục, tuyến tiền liệt và tiết niệu

Hạt bí xanh còn được sử dụng như thuốc kích thích tình dục ở một số nơi. Trong một nghiên cứu tại Đại học Mansoura ở Ai Cập, chuột đã được cho ăn một chế độ ăn chứa chiết xuất từ hạt bí xanh kết hợp với kẽm. Nghiên cứu này đã kết luận rằng hạt bí xanh có thể có tác dụng có lợi đối với tình trạng sức khỏe tình dục.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2009 cho thấy rằng dầu hạt bí xanh có thể an toàn và hiệu quả khi điều trị tăng sản tuyến tiền liệt lành tính. Những người tiêu thụ 320mg dầu bí xanh một ngày trong hơn 6 tháng đã thấy giảm triệu chứng của bệnh tăng sản tuyến tiền liệt và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Năm 2014, các nhà khoa học tìm thấy bằng chứng rằng dầu hạt bí xanh còn có thể giúp điều trị rối loạn tiết niệu ở nam và nữ bằng cách làm giảm các triệu chứng của bàng quang hoạt động quá mức.

Khuyến cáo: Chỉ nên ăn tối đa 50g hạt bí mỗi ngày để tránh tác dụng phụ cho cơ thể do ăn quá nhiều.

Nguồn: Bệnh viện Vinmec & Kingnuts

1