Hạ gục oi bức với canh rau đay thanh mát

Trong mùa hè oi bức, chúng ta thường tránh những món ăn nóng hoặc chứa quá nhiều dầu mỡ. Thay vào đó, một số món canh rau với hương vị mát lành lại được ưa...

Trong mùa hè oi bức, chúng ta thường tránh những món ăn nóng hoặc chứa quá nhiều dầu mỡ. Thay vào đó, một số món canh rau với hương vị mát lành lại được ưa chuộng. Vậy hãy cùng thử gạ gục cái nóng oi bức của mùa hè bằng cách nấu canh rau đay thanh mát đầy hấp dẫn. Dưới đây là hướng dẫn nấu canh cua rau đay, canh rau đay nấu tôm và canh rau đay thịt bò của Cet.edu.vn!

Vì sao nên ăn canh rau đay?

Rau đay không chỉ là một món ăn quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của người Việt, mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.

rau đay Hình ảnh minh họa: Rau đay chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người.

  • Tốt cho phụ nữ sau sinh: Rau đay có tính hàn, mạng vị ngọt theo y học cổ truyền, giúp giải nhiệt thanh độc rất tốt, an thai và lợi sữa. Việc ăn rau đay không chỉ tăng cường sữa cho các bà mẹ cho con bú mà còn giúp làm tăng lượng sữa.

  • Giàu vitamin và sắt: Rau đay chứa rất nhiều canxi, vitamin C, beta caroten, sắt. Vì vậy, ăn rau đay rất tốt cho phụ nữ mang thai, phụ nữ sau khi sinh và trẻ em.

  • Chữa trị chứng táo bón: Rau đay chứa nhiều nước, giúp hỗ trợ tiêu hóa và chữa chứng táo bón. Chất nhầy trong rau đay cũng đóng vai trò làm cho chất thải trong ruột dễ được loại bỏ.

  • Thanh nhiệt giải độc: Rau đay có tác dụng chữa chứng say nắng, giải khát, làm mát và thanh nhiệt. Nhiệt trong cơ thể sẽ được hóa giải hoàn toàn nhờ tính lạnh của rau đay.

  • Bổ mắt, làm đẹp da: Rau đay chứa nhiều loại vitamin B6, giúp ngăn ngừa các triệu chứng rối loạn hoặc giảm thị lực. Ăn rau đay thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt.

Cách chọn mua rau đay và cua đồng ngon

Để có món canh ngon nhất, bạn cần chọn cua đồng chất lượng. Cua đồng ngon là những con cua tươi, không bị thương gãy chân hoặc càng. Nếu chọn những con cua cái, món canh sẽ ngon hơn vì chúng chứa nhiều chất béo, làm cho nước dùng trở nên ngọt và thơm hơn.

Đối với rau đay, bạn nên chọn những ngọn rau non, không có nhiều đọt và lá già. Bên cạnh đó, bạn có thể nấu kèm với mồng tơi và mướp.

Canh cua rau đay

canh cua rau đay Hình ảnh minh họa: Canh cua rau đay thanh mát cho ngày hè oi bức.

Nguyên liệu canh cua rau đay

  • 1 bó rau đay tươi ngon
  • 1 kg cua đồng
  • 1 bó mồng tơi
  • 1 quả mướp hương
  • Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, đường, bột nêm
  • Hành khô băm nhỏ

Cách nấu canh cua rau đay không bị nhớt

Bước 1: Sơ chế cua đồng

  • Ngâm cua đồng vào nước vo gạo hoặc nước lạnh trong 1-2 giờ để cua nhả hết cát và sạn bẩn. Sau đó, rửa cua nhiều lần với nước và để ráo.
  • Bóc bỏ phần yếm và mai của cua. Lưu ý: thao tác này cần cẩn thận để tránh bị kẹp bởi cua. Tách thân và gạch của cua riêng vào những tô khác nhau.

Bước 2: Xay và lọc cua

  • Xay tất cả phần thân của cua thành nhuyễn, sau đó đổ vào bát nước sạch kèm thêm chút muối. Dùng túi vải sạch để lọc lấy nước cua. Lưu ý: chọn túi vải nhỏ và lọc từng chút để tránh cặn cua còn sót lại.

Bước 3: Sơ chế các loại rau

  • Loại bỏ lá già khỏi rau đay và rau mồng tơi, chỉ lấy lá non. Ngâm rau trong nước muối trong khoảng 15 phút, sau đó vớt ra rửa sạch và thái nhỏ.

Bước 4: Cách nấu canh cua rau đay

  • Đun nóng dầu ăn trong một nồi, cho hành băm nhuyễn lên phi thơm. Tiếp theo, đổ một ít nước lạnh vào nồi và cho nước cua vào. Nêm gia vị và đun nhỏ lửa để cua không trào ra ngoài.
  • Khi nước cua sôi và thịt cua nổi lên trên mặt nồi, cho gạch cua vào nồi và đun từ 1-2 phút. Sau đó, thêm rau đã thái nhỏ vào nồi canh và đun cho đến khi nước sôi lại. Nêm gia vị lại sao cho vừa ăn. Tắt bếp và múc canh ra tô.

Vậy là bạn đã hoàn thành cách nấu canh rau đay không bị nhớt với cua đồng cực ngon rồi đấy.

Canh rau đay nấu tôm

canh rau đay nấu tôm Hình ảnh minh họa: Cách nấu canh rau đay với tôm khá đơn giản.

Nguyên liệu canh rau đay nấu tôm

  • 100g tôm tươi
  • 2 bó rau đay
  • 3 củ hành tím
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng cà phê bột ngọt
  • 1/3 muỗng cà phê tiêu

Cách nấu canh tôm rau đay thanh mát ngày hè

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Chọn tôm tươi, những con còn sống, không mềm nhũn, không có mùi lạ, thân tôm săn chắc.
  • Bóc vỏ tôm, rửa sạch với nước muối hoặc giấm loãng để khử mùi tanh. Cắt thịt tôm thành những hạt lựu nhỏ.
  • Bóc vỏ hành tím, thái lát mỏng.
  • Rau đay nhặt lá non, rửa sạch và thái nhỏ.

Bước 2: Chế biến canh rau đay nấu tôm

  • Đun nóng dầu ăn trong một nồi to, cho hành tím vào phi thơm. Trút tôm vào xào sơ, sau đó đổ vào nồi khoảng 500ml nước dùng. Nấu cho đến khi nước sôi, nêm muối và bột ngọt.

Bước 3: Hoàn thành

  • Thêm toàn bộ rau đay thái nhỏ vào nồi, đợi canh sôi lại và rau chín đều. Nêm lại gia vị sao cho vừa miệng và tắt bếp.
  • Múc canh ra tô và dùng ngay khi còn nóng. Bạn có thể rắc thêm hạt tiêu để canh thêm hấp dẫn.

Canh rau đay nấu thịt bò

Nguyên liệu canh rau đay thịt bò

  • 200g thịt bò
  • 1 bó rau đay
  • 2 củ hành khô
  • 1 quả mướp
  • 1 bó rau mồng tơi
  • 1 củ gừng nhỏ
  • Gia vị: Nước mắm, muối, bột ngọt

chuẩn bị thịt bò Hình ảnh minh họa: Chuẩn bị nguyên liệu để nấu canh rau đay thịt bò.

Cách nấu canh rau đay thịt bò

Bước 1: Sơ chế các loại rau

  • Rửa sạch rau đay và rau mồng tơi, để ráo và thái nhỏ.
  • Gọt vỏ mướp, cắt thành lát mỏng vừa ăn.

Bước 2: Sơ chế và xào thịt bò

  • Rửa sạch và để ráo thịt bò. Băm hành khô và gia vị, và ướp thịt bò khoảng 20 phút cho thấm gia vị.
  • Đun nóng dầu ăn trong một nồi, xào thịt bò khoảng 3 phút cho thịt săn lại. Đổ vào nồi khoảng 500ml nước chín, bật lửa lớn và đun sôi.

Bước 3: Nấu canh

  • Khi nước sôi, nêm nước mắm, muối, bột ngọt sao cho vừa ăn. Sau đó, cho rau đay, mướp và rau mồng tơi vào nồi và nấu chín. Nêm lại gia vị cho vừa miệng và tắt bếp.
  • Múc canh rau đay thịt bò ra tô và dùng ngay khi còn nóng, kèm với cơm trắng.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành cách nấu canh cua rau đay không bị nhớt, canh rau đay nấu tôm và canh rau đay nấu thịt bò rồi đấy. Cách nấu đơn giản và nhanh gọn, chúc bạn và gia đình có những bữa ăn ngon miệng và đầy đủ dinh dưỡng.

1