Xem thêm

Gợi ý: 7 Cách nấu cháo bào ngư cho bé ăn dặm bổ dưỡng, dễ ăn

Cháo bào ngư là một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng, phù hợp cho cả gia đình, đặc biệt là cho các bé suy dinh dưỡng, chậm lớn và biếng ăn. Nếu bạn chưa...

Cháo bào ngư là một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng, phù hợp cho cả gia đình, đặc biệt là cho các bé suy dinh dưỡng, chậm lớn và biếng ăn. Nếu bạn chưa biết cách nấu cháo bào ngư cho bé với đa dạng thực đơn, hãy để Cây Thị giới thiệu cho bạn công thức chi tiết qua bài viết này nhé!

Giá trị dinh dưỡng của cháo bào ngư đối với trẻ

Bào ngư được xem là món cao lương mỹ vị, giàu chất dinh dưỡng như chất đạm, i-ốt, chất béo, omega 3, carbohydrate, cholesterol và các loại vitamin B1, B2,... Mỗi 100g bào ngư chứa khoảng 17.05g chất đạm, 0.75g chất béo, 84.7mg cholesterol và nhiều loại vitamin và axit amin quan trọng khác.

Nhờ lượng dinh dưỡng dồi dào, bé ăn cháo bào ngư có thể tăng cường hệ miễn dịch, giúp xương và răng chắc khỏe, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Bạn có thể kết hợp nguyên liệu này vào chế độ ăn dặm khi bé 8 tháng tuổi để bữa ăn phong phú hơn. Tuy nhiên, bào ngư cũng là loại thực phẩm dễ gây dị ứng, vì vậy hãy quan sát phản ứng của bé khi cho ăn lần đầu, sau đó tăng dần lượng bào ngư vào thực đơn.

Mách mẹ bí quyết lựa chọn bào ngư tươi ngon

Khi chọn bào ngư để nấu cháo cho bé, bạn nên chú ý những đặc điểm sau:

  • Bào ngư sờ vào chắc tay, đàn hồi tốt.
  • Không có mùi tanh khó chịu.
  • Không có đốm nhầy tối.
  • Phần thịt bào ngư cần phải tròn, dày và có đường màu đỏ chính giữa.

Hướng dẫn cách sơ chế bào ngư

Dưới đây là các bước sơ chế bào ngư đơn giản và không bị tanh mà bạn có thể tham khảo:

  1. Rắc một ít muối lên bề mặt bào ngư. Dùng bàn chải chà sạch đất, cát dính vào vỏ bào ngư, sau đó rửa lại nhiều lần với nước.
  2. Dùng thìa tách bào ngư ra khỏi vỏ. Sau đó, dùng dao cắt bỏ miệng bào ngư và vứt bỏ phần nội tạng.
  3. Cho bào ngư vào tô và dùng dao cắt nhỏ vừa ăn.

Nấu cháo bào ngư với rau gì?

Bào ngư có thể kết hợp với nhiều loại rau củ khác nhau như nấm đông cô, nấm rơm, cà rốt, măng tây, rau chân vịt, bắp cải trắng, hành tây, bí đỏ, hạt sen,... Để món cháo thêm thơm ngon và hấp dẫn, bạn có thể nêm thêm hành lá và ngò rí.

Bật mí cách nấu cháo bào ngư cho bé ăn dặm bổ dưỡng

Cháo bào ngư là một món ăn giàu dinh dưỡng và phù hợp cho trẻ gầy, chậm lớn và biếng ăn. Bài viết này sẽ chia sẻ cách nấu cháo bào ngư thơm ngon, hấp dẫn nhất. Mời bạn theo dõi các công thức dưới đây:

Cách nấu cháo bào ngư với cà rốt đơn giản tại nhà

Nguyên vật liệu:

  • Bào ngư: 2-3 con sống
  • Cà rốt: ½ củ
  • Gừng: 3-4 lát
  • Dầu ăn, gia vị nêm nếm cho bé

Hướng dẫn các bước nấu cháo:

  1. Sơ chế bào ngư như đã hướng dẫn ở trên.
  2. Bắc chảo lên bếp phi thơm hành để xào bào ngư.
  3. Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và thái hạt lựu, băm nhỏ gừng.
  4. Đem gạo đi vo sạch để ráo nước và rang cho đến khi vàng và có mùi thơm đặc trưng.
  5. Sử dụng gạo vừa rang cho nước vào để nấu cháo. Nấu trong khoảng 15-20 phút cho đến khi gạo nở, sau đó bỏ cà rốt vào khuấy đều. Khi cháo sôi lại, thêm thịt bào ngư đã xào qua, dầu ô liu và nêm nếm gia vị. Tắt bếp.

Cách nấu cháo bào ngư với nấm hương cho bé ăn dặm

Nguyên vật liệu:

  • Gạo tẻ: 80 gram
  • Bào ngư tươi: 1 con
  • Nấm hương: 7 cái
  • Sườn heo: 200 gram
  • Lòng đỏ trứng gà: 1 cái
  • Gừng: ¼ củ
  • Ngò rí: 1 ít
  • Dầu ăn: 1 muỗng cafe
  • Gia vị chuyên dùng nấu ăn cho bé

Hướng dẫn các bước nấu cháo:

  1. Sơ chế bào ngư như đã hướng dẫn trước đó.
  2. Sườn rửa sạch và chần sơ qua nước sôi cùng với một ít muối để loại bỏ mùi hôi. Rửa lại một lần nữa với nước sạch và để ráo.
  3. Bắt nồi lên bếp hấp sườn khoảng 20 phút cùng với gừng và hành củ.
  4. Sau đó, cho nước hầm xương ra tô riêng và bỏ sườn vào nồi mới.
  5. Chần sơ nấm hương với nước sôi khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch. Cắt bỏ chân nấm và thái nhỏ.
  6. Bào ngư sau khi sơ chế thì băm nhuyễn và trộn đều với nấm hương, muối, đường, bột ngọt, hạt tiêu, dầu ăn và ướp trong 15 phút. Sau đó, xào hỗn hợp bào ngư trong khoảng 2 phút.
  7. Cho gạo vào nước sườn và nấu cháo khoảng 20-25 phút cho đến khi gạo nở. Sau đó, thêm hỗn hợp nấm bào ngư và nấm hương đã xào xong vào cháo, khuấy đều. Tiếp theo, cho lòng đỏ trứng gà vào và đảo đều tay, nấu trong khoảng 5-7 phút là có thể tắt bếp.

Cách nấu cháo bào ngư với đậu xanh

Nguyên vật liệu:

  • Gạo tẻ: 3 gram
  • Đậu xanh còn nguyên vỏ: 50 gram
  • Bào ngư: 200 gram
  • Nấm bạch tuyết: 50 gram
  • Hành lá, hành củ, gừng: Mỗi thứ 1 ít
  • Rong biển khô: 1 lá
  • Gia vị thường dùng để nêm nếm

Hướng dẫn các bước nấu cháo:

  1. Sơ chế bào ngư như đã hướng dẫn trước đó.
  2. Ngâm đậu xanh và gạo trong nước khoảng 1-2 tiếng.
  3. Cho gạo và đậu xanh vào nồi ninh, khi thấy cháo sôi thì hạ nhỏ lửa khuấy đều.
  4. Thái nhỏ nấm bạch tuyết và bào ngư, sau đó trộn hỗn hợp này lại với nhau. Bắc lên bếp xào cho săn lại.
  5. Cho hỗn hợp mới xào vào cháo, đảo đều tay khoảng 5 phút là có thể tắt bếp.

Cách nấu cháo bào ngư với hạt sen

Nguyên vật liệu:

  • Gạo tẻ: 100 gram
  • Bào ngư: 2 con
  • Hạt sen: 50 gram
  • Hành tím: 1 củ
  • Tỏi: 2 tép
  • Dầu ăn, gia vị thường dùng để nêm nếm

Hướng dẫn các bước nấu cháo:

  1. Lột vỏ hạt sen và lấy tim sen ra.
  2. Rửa sạch tỏi và hành tím, lột vỏ và băm nhuyễn.
  3. Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm tỏi. Sau đó, xào bào ngư đã sơ chế cho chín.
  4. Gạo vo sạch và nấu cháo cùng hạt sen cho đến khi chín mềm.
  5. Khi cháo và hạt sen đã chín nhừ, cho bào ngư đã xào chín vào cháo, nêm nếm gia vị và tắt bếp.

Cách nấu cháo bào ngư với bí đỏ

Nguyên vật liệu:

  • Bào ngư: 2-3 con
  • Gạo tẻ: 100 gram
  • Bí đỏ: ¼ quả
  • Hành lá: Một ít
  • Dầu ăn, dầu mè và gia vị thường dùng để nêm nếm

Hướng dẫn các bước nấu cháo:

  1. Sơ chế bào ngư như đã hướng dẫn trước đó.
  2. Ướp bào ngư với một chút muối và hành khô băm nhỏ.
  3. Gọt vỏ bí đỏ, bỏ hạt và rửa sạch rồi thái nhỏ. Hấp chín bí rồi nghiền mịn hoặc xay nhỏ.
  4. Đặt chảo lên bếp, xào bào ngư với dầu ăn cho thịt săn lại và thấm gia vị.
  5. Gạo vo sạch, cho vào nồi nước (tỷ lệ 1:7 hoặc 1:10) nấu khoảng 15-20 phút cho nở mềm. Sau đó, thêm bí đỏ và bào ngư xào vào cháo, khuấy đều tay.
  6. Đun nhỏ lửa khoảng 5 phút cho hỗn hợp hòa quyện hoàn toàn, sau đó tắt bếp. Nêm gia vị vừa ăn và để nguội trước khi dùng.

Cách nấu cháo bào ngư với nấm, tôm

Nguyên vật liệu:

  • Gạo tẻ: 100 gram
  • Bào ngư: 2 con
  • Tôm: 200 gram
  • Nấm hương: 5 cái
  • Ngò rí: 10 gram
  • Dầu ăn, dầu mè, gia vị thường dùng để nêm nếm

Hướng dẫn các bước nấu cháo:

  1. Sơ chế bào ngư như đã hướng dẫn trước đó.
  2. Chần sơ nấm hương với nước sôi khoảng 3-5 phút, rửa lại với nước sạch. Cắt bỏ phần gốc của nấm và thái nhỏ. Rửa sạch ngò rí và thái nhỏ.
  3. Rửa sạch tôm, bóc vỏ và lấy chỉ đen trên sống lưng tôm, sau đó băm hoặc xay nhuyễn.
  4. Gạo vo sạch và nấu cháo khoảng 15-20 phút cho đến khi chín nhừ.
  5. Cho tôm, bào ngư và nấm vào nồi cháo, khuấy đều. Nấu thêm khoảng 10 phút cho các nguyên liệu chín đều. Điều chỉnh gia vị sao cho vừa ăn.
  6. Múc cháo ra tô khi còn nóng.

Cách nấu cháo bào ngư với trứng

Nguyên vật liệu:

  • Bào ngư đã sơ chế: 2 con
  • Trứng: 2 quả
  • Gạo tẻ: 80 gram
  • Dầu mè: 2 muỗng cafe
  • Tỏi: 2 tép
  • Cà rốt: ½ củ

Hướng dẫn các bước nấu cháo:

  1. Rửa sạch cà rốt, gọt vỏ và băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.
  2. Rửa sạch tỏi và gừng, băm nhuyễn.
  3. Bắc chảo lên bếp, thêm một thìa dầu ăn và phi thơm tỏi. Sau đó, xào bào ngư và cà rốt cho đến khi có mùi thơm.
  4. Rửa sạch gạo và đem nấu cháo. Khi cháo chín, cho hỗn hợp thịt bào ngư và cà rốt đã xào chín vào cháo.
  5. Nấu thêm khoảng 5-7 phút, sau đó cho trứng vào, đảo đều và nấu thêm 2-3 phút. Múc cháo ra tô để nguội, có thể rắc thêm ít tiêu, hành lá hoặc rong biển cắt nhỏ lên trên.

Một số vấn đề cần lưu ý khi nấu cháo ăn dặm cho bé:

  • Hạn chế nêm gia vị khi nấu cháo và các món ăn dặm cho bé, đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi.
  • Để bảo quản thức ăn cho bé, cách tốt nhất là trữ đông. Chia nhỏ thành từng phần ăn rồi để đông lạnh. Lưu ý không bảo quản quá 1 tuần để đảm bảo lượng chất dinh dưỡng trong thực phẩm.

Cách nấu cháo bào ngư cho bé rất đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian. Món ăn này khi kết hợp với rau củ sẽ tăng hương vị và màu sắc hấp dẫn, giúp bé ăn không ngán. Hy vọng, qua bài viết này, bạn đã có những công thức nấu cháo bào ngư phong phú và bổ dưỡng để bổ sung vào thực đơn ăn dặm cho bé.

1