Giải mã sự thật về công dụng như ‘thần dược’ của mật bò tót

Mật bò tót được rao bán như một loại "thần dược" có thể tráng dương, ích khí, mạnh gân cốt, và tốt cho sức khỏe nam giới. Tuy nhiên, những lời quảng cáo này chỉ...

Mật bò tót được rao bán như một loại "thần dược" có thể tráng dương, ích khí, mạnh gân cốt, và tốt cho sức khỏe nam giới. Tuy nhiên, những lời quảng cáo này chỉ là cách để hướng dẫn "ăn chơi hưởng thụ" của những người giàu có hoặc những người bệnh không hiểu biết thật sự về sản phẩm này. Mật bò tót không phải là loại "thần dược" như quảng cáo đã mô tả, bên cạnh đó, các túi mật bò tót được bán trên thị trường đều là hàng giả.

Mật “bò tót” rao bán tràn lan trên mạng

Một cảnh đáng lo ngại liên quan đến mật bò tót là sự lừa đảo. Một người bạn của tôi, một doanh nhân ở quận 12, đã trải qua trải nghiệm đau lòng khi bị lừa. Anh chia sẻ rằng anh bị bệnh gan và máu nhiễm mỡ, và nghe đồn rằng mật bò tót không chỉ giúp chữa bệnh này mà còn hỗ trợ "chuyện kia". Với niềm tin vào sản phẩm này, anh đã mua một túi mật lớn với giá 30 triệu đồng. Anh ngâm túi mật trong bình rượu 10 lít và uống một chén chè mỗi bữa, tin rằng sau một tháng gan và máu sẽ sạch mỡ. Tuy nhiên, sau một tuần uống, anh bị ngứa, mề đay và tiêu chảy. Sau khi tham khảo ý kiến của một chủ tiệm thuốc đông y, anh mới biết rằng túi mật mà anh mua có thể là mật heo hoặc mật bị nhiễm bẩn. May mắn, sau khi ngừng uống, tình trạng sức khỏe của anh đã cải thiện. Tuy nhiên, anh vẫn tin rằng mật bò tót có tác dụng, chỉ là anh đã mua phải hàng giả.

Mật bò tót được giới con buôn đồn đại có nhiều lợi ích tráng dương để kéo giá lên cao

Một ví dụ cho sự tin tưởng vào mật bò tót là trường hợp của một người bạn của anh bạn tôi. Với sức khỏe tốt và thân hình vạm vỡ, người bạn này luôn tự hào về sức khỏe của mình. Anh ấy cho biết mình sở hữu nhiều loại thảo dược và các loại "bảo bối" như bào ngư, vi cá, đông trùng hạ thảo, dương vật chúa sơn lâm, bào thai tê tê và mật bò tót. Anh bạn này cho rằng mật bò tót có công dụng đặc biệt, nhờ vào túi mật của bò tót. Theo anh bạn tôi, mật bò tót có dược tính cao hơn mật rắn hổ chúa và mật gấu. Anh ta thường uống mật bò tót khi mệt mỏi hoặc sau khi nhậu để lấy lại sức khỏe.

Công dụng như... mật trâu

Tuy nhiên, ông Đinh Công Bảy, một lương y, cho biết mật bò tót ít được sử dụng trong đông y vì công dụng của nó không khác gì mật trâu hay mật bò. Ông cảnh báo rằng việc uống mật bò tót với lượng lớn có thể gây ngộ độc và nguy hiểm. Ngoài ra, nếu mật bò tót bị nhiễm khuẩn hoặc bị bệnh, việc sử dụng có thể càng gây nguy hiểm hơn.

Đừng tin vào những lời đồn

Trên thực tế, mật bò tót không có những công dụng thần kỳ như những quảng cáo đã mô tả. Với mật bò tót, không có chuyên gia nào có thể xác định chính xác là túi mật bò tót mà bạn mua có chứa thật hay không. Việc phơi khô mật làm cho việc xác định loại mật trở nên khó khăn hơn.

Tìm hiểu về mật bò tót

Sau tất cả, mật bò tót không có những công dụng thần kỳ như một số người tin tưởng. Trong đông y, mật bò tót được mô tả là có vị hơi ngọt, tính hàn, không độc, và có tác dụng thanh nhiệt giảm hạ. Dù tươi hay khô, mật bò tót không có công dụng tăng lực, bổ thận hoặc giúp yếu thành mạnh. Chính vì vậy, đừng để những lời đồn đại và quảng cáo lừa dối bạn.

1