Gà Xé Phay: Món Ngọt Chua Thanh Mát Cho Ngày Giao Mùa

Món gà luộc thường thừa lại sau bữa ăn làm bạn cảm thấy ngán miệng? Đừng lo, bạn có thể biến nó thành món gà xé phay ngon lành, giòn tan và thanh mát, giúp...

Món gà luộc thường thừa lại sau bữa ăn làm bạn cảm thấy ngán miệng? Đừng lo, bạn có thể biến nó thành món gà xé phay ngon lành, giòn tan và thanh mát, giúp bạn quên đi cảm giác ngán ngẩm. Hãy cùng tôi tìm hiểu cách làm món gà xé phay ngon này nhé.

Gà xé phay Gà xé phay ngon và có cách làm đơn giản. Ảnh: Internet

Gà xé phay kết hợp với các loại rau củ như hành tây, giá đỗ, rau răm... sẽ mang đến hương vị thanh đạm, tươi mát, cùng thịt gà dai ngọt. Khi thưởng thức cùng nước mắm chua ngọt, món gà xé phay thực sự rất thích hợp trong những ngày thời tiết giao mùa. Cách làm món này đơn giản, dễ dàng thực hiện ngay cả với những người không thường xuyên nấu nướng.

Nguyên liệu làm món gà xé phay

  • Gà ta: 1/2 con (khoảng 300g)
  • Hành tây: 50g
  • Giá đỗ: 50g
  • Rau răm: 1 nắm nhỏ
  • Lá chanh: 5 lá
  • Chanh: 1 quả
  • Ớt tươi: 2 quả
  • Gia vị: nước mắm, giấm gạo, đường, hạt nêm, tiêu

Cách làm món gà xé phay đơn giản, ngon giòn

Bước 1: Sơ chế thịt gà

Gà sau khi mua về, rửa sạch với nước muối loãng. Cho gà vào nồi luộc nhưng lưu ý, không luộc gà chín quá để thịt giữ được vị dai ngọt tự nhiên. Gà luộc chín, vớt ra để nguội, lọc bỏ xương gà và xé thịt thành từng miếng nhỏ khoảng 0,5 - 1cm. Để thịt thấm gia vị, ướp thịt gà xé với 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh hạt nêm và một chút tiêu xay. Trộn đều rồi ướp khoảng 5 phút.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành tây lột vỏ, bỏ hai đầu, thái múi cau khoảng 0,5cm. Ngâm hành tây vào nước có pha 1 muỗng canh giấm gạo và vài viên nước đá để hành giòn và không bị hăng. Khi trộn gà, vớt hành ra, vắt nhẹ để bớt nước. Giá đỗ nhặt bỏ phần gốc rồi rửa sạch, để ráo. Lá chanh chọn những lá bánh tẻ, rửa sạch, dùng dao lạng bớt sống cho đỡ dai rồi cuộn tròn lại, thái sợi chỉ. Rau răm nhặt bỏ phần gốc già, rửa sạch rồi thái nhỏ khoảng 1cm. Ớt tươi thái khoanh mỏng.

Bước 3: Hoàn thành món gà xé phay

Pha hỗn hợp nước trộn gà gồm: nước cốt 1 quả chanh, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường. Khuấy đều cho đường tan hết. Cho thịt gà đã ướp vào tô lớn, thêm hành tây, giá đỗ và ớt rồi rưới phần nước trộn phía trên vào trộn đều. Cuối cùng, cho rau răm và lá chanh vào trộn thêm lần nữa, nêm nếm lại cho vừa miệng.

Trộn điều các nguyên liệu Trộn nhẹ tay để các nguyên liệu không bị mềm nát. Ảnh: Internet

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Cho gà xé phay ra đĩa, thêm hành phi và đậu phộng rang nếu thích. Trang trí với một chút rau răm và ớt tỉa hoa cho đẹp mắt là có thể thưởng thức.

Gà xé phay có vị chua ngọt rất hấp dẫn Gà xé phay có vị chua ngọt rất hấp dẫn. Ảnh: Internet

Yêu cầu thành phẩm

Món gà xé phay màu sắc đẹp mắt, thịt gà và các loại rau không nát và không bị chảy nước. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị dai ngọt của thịt gà, giòn thanh của giá đỗ và hành tây, cùng hương thơm của rau răm và lá chanh. Bạn có thể chuẩn bị thêm chén nước mắm chua ngọt để món ăn thêm phần đậm đà.

Lưu ý khi làm món gà xé phay

  • Ngoài phần thịt lườn gà, bạn có thể chọn thịt đùi để món gà xé phay dai ngon, thơm ngọt hơn và thuận tiện cho việc chế biến.
  • Tùy khẩu vị, bạn có thể thêm các loại rau ăn kèm khác như dưa leo, cà rốt, rau càng cua...
  • Gà xé phay sẽ ngon hơn khi ăn kèm với bánh đa hoặc bánh phồng tôm.

Hãy tận hưởng món gà xé phay ngon lành và khám phá thêm nhiều món ngon khác từ gà bằng cách tham gia khóa học nấu ăn với Bếp trưởng giàu kinh nghiệm. Để được tư vấn và nhận đầy đủ thông tin về các khóa học, hãy điền vào form bên dưới hoặc liên hệ tổng đài 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) bạn nhé!

1