Đường Phèn - Bí Quyết Làm Bánh Thơm Ngon Và Tốt Cho Sức Khỏe

Đường phèn là nguyên liệu quan trọng trong nấu nướng (Ảnh: Internet) Bạn đã bao giờ nghe về đường phèn? Đường phèn không chỉ là gia vị đặc biệt trong nấu ăn và làm bánh,...

Đường phèn là gì Đường phèn là nguyên liệu quan trọng trong nấu nướng (Ảnh: Internet)

Bạn đã bao giờ nghe về đường phèn? Đường phèn không chỉ là gia vị đặc biệt trong nấu ăn và làm bánh, mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Vậy đường phèn là gì? Cách làm đường phèn như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này để khám phá về loại đường đặc biệt này và áp dụng vào cuộc sống hàng ngày.

Đường phèn là gì?

Đường phèn là loại đường được làm từ đường mía, được biết đến với cái tên "băng đường". Đường phèn được sản xuất sau quá trình tinh chế và kết tinh đường cát từ cây mía. Đặc biệt, trong đường phèn còn chứa saccharose và một số nguyên tố vi lượng, những nguyên tố này giúp phân giải thành glucose và fructose - đây là loại đường đơn mà cơ thể có thể sử dụng để tạo năng lượng.

Chỉ tiêu chất lượng cơ bản của đường phèn:

  • Nguyên liệu làm đường phèn là đường cát trắng (Đường RS) - loại đường càng trắng thì càng ít tạp chất và quá trình chế biến đường phèn càng dễ. Trong đường phèn còn có chứa saccharose, một số nguyên tố vi lượng và đôi khi có thêm thành phần trứng gà cùng vôi là phụ gia trong quá trình nấu đường phèn.

Đường cát trắng Đường cát trắng là nguyên liệu để làm đường phèn (Ảnh: Internet)

Cách làm đường phèn đơn giản tại nhà

Nguyên liệu

  • 3 phần đường cát
  • 2 phần nước lã
  • Nước vôi

Các bước thực hiện

1. Trộn đường cát, nước và nước vôi

Để làm đường phèn, trước hết bạn dùng 3 phần đường cát trộn với 2 phần nước lã sau đó hòa với nước vôi để đánh tan hết đường và cho vào nồi nấu. Việc sử dụng vôi để nấu đường phèn là có tác dụng làm chắc đường. Lưu ý sử dụng vôi ăn trầu, lượng vôi tùy thuộc vào lượng đường mà bạn sử dụng.

2. Cho trứng gà vào để loại bỏ tạp chất

Tiếp theo, bạn cho trứng gà đã pha chế sẵn đổ vào đường đang sôi để tạp chất nổi lên, sau đó vớt nhiều lần tạp chất cho tới khi sạch. Việc sử dụng trứng gà là nhằm thay thế cho các loại thuốc tẩy để loại bỏ tạp chất lần 1. Khi đường phèn đã được loại bỏ tạp chất bằng cách cho nổi lên trên và thu lại bằng việc hớt bọt, bạn sẽ tiến hành loại bỏ tạp chất còn sót lại. Những tạp chất còn sót lại lúc này là phần nặng hơn, còn phần chìm dưới đáy chảo sẽ được tiến hành lọc bằng khăn. Bạn sử dụng loại khăn lọc bằng vải và có độ dày vừa phải để lọc lại nước.

3. Nấu nước cô đường

Sau khi lọc xong hết tạp chất, bạn tiếp tục đun cho tới khi nước nấu cô đường. Bước này giúp đánh giá sự thành công của chảo đường. Khi đun nước đạt đến độ cần thiết thì múc ra đổ vào vại. Trước đó bạn phải chuẩn bị sẵn một mạng ghim trong vại để đường có chỗ dựa kết tinh và đóng khối. Người ta cũng dùng sợi chỉ để làm việc này để vừa tiện lợi và rẻ hơn. Đây là lý do khi nấu đường phèn, bạn thường thấy các sợi chỉ.

4. Thu đường phèn

Đường để trong vại từ 7 - 9 ngày thì lúc này bạn nghiêng vại cho mật chảy ra hết và thu được 55% đường phèn so với lượng đường cát ban đầu. Trong đó có 50% mật và 5% “đường ô” đây là đường nấu lại từ bọt. Như vậy toàn bộ công đoạn nấu đường phèn mất từ 9 - 10 ngày, lúc này kết quả là đường sẽ kết tinh thành những tinh thể đường khá gồ ghề với nhiều hạt đường hình lập thể. Chỉ cần kéo những sợi chỉ có đường kết tinh ra khỏi hỗn hợp đường và để khô nữa là có thể sử dụng.

Thành phẩm sau khi làm xong Thành phẩm sau khi làm xong (Ảnh: Internet)

Một số công dụng của đường phèn

Đường phèn không chỉ mang lại hương vị thơm mát và dịu ngọt cho các món ăn mà còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người và hỗ trợ điều trị một số căn bệnh. Dưới đây là một số công dụng của đường phèn:

Là nguyên liệu làm bánh

Đường phèn không chỉ tạo độ mềm mịn cho kết cấu, vị ngọt và mùi thơm cho bánh mà còn giúp tạo màu vàng đẹp cho vỏ bánh cũng như giữ ẩm cho bánh chất lượng hơn.

Ngăn ngừa cơn ho và trị viêm họng

Khi chưng đường phèn cùng quất hoặc chanh, nó có tác dụng trị ho và viêm họng cực kỳ hiệu quả. Đường phèn chứa nhiều chất có khả năng làm sạch miệng, giảm ho và làm dịu những cơn đau họng. Bạn có thể chưng đường phèn tại nhà, cho bé ngậm 1 viên đường phèn nhỏ mỗi ngày, đó là cách giúp bé giảm đau họng và bớt các cơn ho khi thay đổi thời tiết.

Quất hấp đường phèn trị ho Quất hấp đường phèn trị ho rất hiệu nghiệm (Ảnh: Internet)

Giải nhiệt và thanh mát cơ thể

Đường phèn có thể dùng pha chế thức uống, chưng yến, nấu chè,... sẽ giúp cơ thể thư giãn và nhẹ nhàng hơn. Hơn nữa, đường phèn còn giúp cung cấp thêm năng lượng dưới dạng glucose, qua đó giúp giảm căng thẳng và nâng cao khả năng của các giác quan.

Bổ thận sinh tinh

Đường phèn còn có tác dụng bổ thận sinh tinh. Bạn chỉ cần chưng đường phèn với rễ cây đậu bắp rồi chắt uống sẽ giúp cải thiện và nâng cao đời sống "phòng the" một cách rất hiệu quả.

Đường phèn có tác hại gì?

Mặc dù đường phèn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn cũng cần lưu ý không lạm dụng loại đường này. Quá nhiều đường phèn có thể tăng nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm như gan nhiễm mỡ, tiểu đường và béo phì. Việc sử dụng đường phèn trong cuộc sống là điều rất cần thiết, nhưng chúng ta cần hạn chế việc sử dụng quá nhiều, để đảm bảo sức khỏe của chúng ta.

Gây bệnh béo phì Sử dụng đường phèn không đúng cách có thể gây ra bệnh béo phì (Ảnh: Internet)

Nên dùng đường cát trắng hay đường phèn?

Cả đường cát trắngđường phèn đều mang lại lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, tùy vào mục đích sử dụng mà bạn chọn loại đường thích hợp:

  • Đường cát trắng: Thích hợp để làm gia vị nêm nếm khi nấu ăn hằng ngày và có thể dùng để chữa hạ đường huyết. Đường cát trắng còn giúp làm tươi hoa lâu hơn khi cho vào lọ hoa. Đường cát nêm nếm món ăn Đường cát trắng thường được dùng để nêm nếm món ăn (Ảnh: Internet)

  • Đường phèn: Có vị thanh và giải nhiệt cực tốt, đường phèn thường được dùng để nấu chè, nước sâm và một số loại nước giải khát vào mùa hè. Đường phèn cũng được đánh giá là tốt cho sức khỏe hơn đường cát trắng vì được nấu thủ công, tinh khiết và sạch sẽ, loại bỏ được hết tạp chất. Đặc biệt, khi bị nóng trong người hoặc ho kéo dài, bạn có thể sử dụng một số bài thuốc từ đường phèn để điều trị rất hiệu quả và tốt cho sức khỏe.

Những câu hỏi thường gặp

Tuy đường phèn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cũng có những thông tin phụ cần lưu ý. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về loại đường này:

Ăn đường phèn có tốt không?

Đường phèn có nhiều lợi ích cho sức khỏe nên được xem là một loại đường tốt và có thể sử dụng rộng rãi trong cuộc sống. Tuy nhiên, bạn cũng không nên lạm dụng loại đường này nếu mắc một số bệnh về tiểu đường, béo phì hay đang trong quá trình ăn kiêng, giảm cân.

Ăn nhiều đường phèn có béo không?

Đường phèn và đường cát trắng cơ bản giống nhau về bản chất, vì vậy việc sử dụng quá nhiều đường phèn vẫn có thể gây béo phì do đó làm phát triển mô mỡ.

Bà bầu có được dùng đường phèn không?

Khi mang bầu, việc sử dụng đường phèn không tốt, nhưng nếu biết cách kết hợp với các loại thực phẩm khác thì vẫn có thể sử dụng một số món như tổ yến chưng đường phèn giàu protein, các loại kháng chất và axit amin giúp bà bầu giảm căng thẳng, hết mệt mỏi.

Tốt cho phụ nữ mang thai Món tổ yến chưng đường phèn rất tốt cho phụ nữ mang thai (Ảnh: Internet)

Như thế nào là sử dụng đường phèn đúng cách?

Đối với người bình thường, một ngày chỉ nên dùng khoảng 20 gram đường và không được vượt qua con số này. Bạn có thể dùng một số chất tạo ngọt tự nhiên để thay thế cho đường phèn nhằm đảm bảo sức khỏe cho mình, giúp món ăn vẫn thơm ngon mà không bị mắc bệnh tiểu đường.

Ăn đường phèn có bị tiểu đường?

Cả đường phèn và đường cát trắng đều có thể gây tăng đường trong máu, khi sử dụng không đúng cách, cả hai loại đường này đều có thể gây ra bệnh tiểu đường. Như vậy, bạn chỉ nên sử dụng đường phèn ở mức vừa phải và có thể sử dụng đường nhân tạo để thay thế.

Có thể bệnh tiểu đường Nếu sử dụng không đúng cách, đường phèn có thể gây ra bệnh tiểu đường (Ảnh: Internet)

Hi vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ về đường phèn và công dụng của nó. Chúng ta không chỉ sử dụng đường phèn làm gia vị trong nấu ăn và làm bánh, mà còn là một phương thuốc quý giá và được rất nhiều người sử dụng để chăm sóc sức khỏe và trị bệnh. Hãy lưu lại những thông tin hữu ích này và áp dụng vào cuộc sống hàng ngày để tận hưởng hương vị thơm ngon và lợi ích của đường phèn!

1