Xem thêm

Đông trùng hạ thảo: Động vật hay thực vật?

Bạn đã bao giờ thắc mắc về đông trùng hạ thảo là cây hay con, là động vật hay thực vật chưa? Hôm nay, ALOPHA sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn. Đông trùng...

Bạn đã bao giờ thắc mắc về đông trùng hạ thảo là cây hay con, là động vật hay thực vật chưa? Hôm nay, ALOPHA sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn. Đông trùng hạ thảo (ĐTHT) thực ra không phải là cây hay con, động vật hay thực vật. Nó là một sự kết hợp độc đáo giữa bào tử của nấm Cordyceps và ấu trùng.

Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo được tìm thấy ở cao nguyên vùng núi Tây Tạng, Vân Nam, Bhutan và một số khu vực khác của Trung Quốc. Nơi này có địa hình hiểm trở với độ cao 4000m và thời tiết khắc nghiệt. Trong số rất nhiều loại thảo dược, đông trùng hạ thảo được coi là một trong những điều kỳ diệu của thiên nhiên.

Theo một số tài liệu cổ, đông trùng hạ thảo phát triển theo nhiều cách khác nhau tùy vào từng thời điểm. Vào mùa đông, các ấu trùng sâu bướm ăn phải bào tử nấm Cordyceps hoặc bị nấm ký sinh trên thân rồi phát triển thành sợi nấm bên trong ấu trùng. Sau đó, bào tử nấm hút các chất dinh dưỡng của ấu trùng để phát triển, biến ấu trùng thành xác ướp. Khi ấu trùng không còn chất dinh dưỡng, nó sẽ chết và từ từ thoát ra từ phần đầu của con nhộng. Quá trình này được gọi là "đông trùng". Vào mùa hè, nấm mọc thân dài màu nâu từ đầu sâu non ra khỏi mặt đất, nhìn giống thân thảo, vì vậy người ta gọi nó là "hạ thảo".

Đặc điểm nhận biết đông trùng hạ thảo

Để nhận biết đông trùng hạ thảo tươi tự nhiên, bạn có thể dựa vào những đặc điểm sau đây:

 • Phần thân sâu và nấm nối liền với nhau, có chiều dài từ 10 - 11cm và rộng 10mm.
 • Đầu nhỏ hơn thân, có màu đỏ sẫm và các vằn khía rõ ràng.
 • Thân có hình dạng giống con tằm, dài từ 3 - 5cm, có màu vàng hoặc nâu sẫm, gồm nhiều vân ngang. Thân dễ gãy, ruột có màu trắng ngả vàng và hình chữ V.
 • Phần hạ thảo mọc thẳng đứng như chiếc gậy, có màu nâu sẫm, vỏ xù xì. Phần đầu phình to, dẻo, khó bẻ gãy kể cả khi đã sấy khô.
 • Chân có 8 cặp nhưng chỉ có 4 cặp lộ rõ ở giữa bụng.

Phân loại và tác dụng của đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo được phân loại dựa trên nguồn gốc, trạng thái và hình thái:

 1. Theo nguồn gốc:

  • ĐTHT tự nhiên: Loại này rất quý hiếm, chỉ được tìm thấy ở Tây Tạng, Bhutan và một số tỉnh ở Trung Quốc. Giá cả loại này "đắt xắt ra miếng", dao động từ 1 - 2 tỷ đồng/kg.
  • ĐTHT nhân tạo: Loại này được nuôi cấy trên cơ thể ấu trùng nhộng tằm hoặc gạo lứt, đậu xanh, vỏ trứng,... sau đó thu hoạch nấm. Giá thành của loại này tùy theo chất lượng, dao động từ 40 - 50 triệu đồng/kg khô.
 2. Theo trạng thái:

  • ĐTHT tươi: Khai thác chưa đến 1 tháng, có mùi thơm hơi nồng của nấm và được bảo quản ở nhiệt độ thấp. Loại đông trùng hạ thảo này có hàm lượng chất dinh dưỡng cao.
  • ĐTHT khô: Là loại được xử lý nhiệt bằng cách phơi hoặc sấy, có mùi tanh nồng, hàm lượng chất dinh dưỡng khoảng 95% so với loại tươi. Thời gian bảo quản của đông trùng hạ thảo khô lên đến 3 năm.
 3. Theo hình thái:

  • ĐTHT nguyên con: Là loại giữ nguyên hình dáng gồm cả phần thân và sợi nấm. Loại này có giá cao, thích hợp cho việc sắc thuốc, hầm canh hoặc nhai sống, thích hợp cho người giàu có.
  • ĐTHT dạng bột: Loại này được xay nhuyễn thành dạng bột, sử dụng để pha trà hoặc làm nguyên liệu nấu cháo.
  • ĐTHT dạng nước: Sản phẩm này được kết hợp với nhiều thành phần khác, sau đó đóng chai để dùng trực tiếp.
  • ĐTHT dạng viên: Loại này được chế biến thành dạng viên để dễ bảo quản và sử dụng.
  • ĐTHT dạng túi lọc: Được sản xuất thành túi lọc, dùng để pha trà uống tiện lợi.

Đông trùng hạ thảo được coi như "thần dược" với tác dụng tăng cường sức khỏe, bổ thận, điều trị ung thư, hạn chế tế bào gây ung thư, trị bệnh tiểu đường, tăng cường sinh lý, làm đẹp da, hạ huyết áp và tăng cường miễn dịch. Ngoài ra, nó còn được sử dụng để nấu cháo, hầm gà và làm nhiều món ăn, bài thuốc khác.

Với những công dụng vượt trội của đông trùng hạ thảo, nếu bạn muốn sử dụng sản phẩm từ nó để bồi bổ sức khỏe, điều trị bệnh hoặc làm quà tặng cho người thân, hãy liên hệ với ALOPHA. Chúng tôi sẽ tư vấn và giúp bạn lựa chọn sản phẩm tốt nhất!

Bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi "Đông trùng hạ thảo là cây hay con, động vật hay thực vật?" rồi đấy! Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về những công dụng của đông trùng hạ thảo hoặc sản phẩm liên quan, hãy truy cập website của chúng tôi!

1