Xem thêm

Đinh Lăng: Công dụng và cách sử dụng cho sức khỏe

Đồ dùng tuyệt vời từ thiên nhiên Đinh Lăng, là một loại cây có nguồn gốc từ thiên nhiên, đã được sử dụng từ lâu đời để chữa trị các vấn đề sức khỏe khác...

Đồ dùng tuyệt vời từ thiên nhiên

Đinh Lăng, là một loại cây có nguồn gốc từ thiên nhiên, đã được sử dụng từ lâu đời để chữa trị các vấn đề sức khỏe khác nhau. Với các đặc tính và công dụng tuyệt vời, Đinh Lăng đã trở thành một phương pháp hữu ích để bồi bổ cơ thể và chống lại dị ứng. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm, tác dụng và cách sử dụng Đinh Lăng cho sức khỏe của bạn.

đinh lăng Hình ảnh minh họa - Đinh Lăng

Bồi bổ cơ thể và ngừa dị ứng

Một cách sử dụng Đinh Lăng đơn giản là sử dụng lá đinh lăng tươi. Bạn chỉ cần lấy khoảng 150-200g lá đinh lăng tươi, đun sôi khoảng 200ml nước. Sau khi nước sôi, bạn có thể đổ nước sôi này vào nồi chứa lá đinh lăng tươi, đậy nắp lại và đảo qua đảo lại vài lần. Sau khoảng 5-7 phút, bạn có thể chắt ra nước đầu tiên để uống và đổ thêm khoảng 200ml nước để nấu sôi lại nước thứ hai. Cách sử dụng lá đinh lăng tươi này thuận tiện vì không cần dự trữ, không tốn thời gian nấu lâu, lượng nước ít. Bạn có thể uống một cách dễ dàng trong khi vẫn đảm bảo được lượng hoạt chất cần thiết.

Điều trị tắc tia sữa và dị ứng

Đinh Lăng cũng có thể được sử dụng để điều trị tắc tia sữa. Bạn có thể sử dụng rễ đinh lăng 40g và gừng tươi 3 lát, đổ 500ml nước sắc và giữ lại 250ml. Uống chia làm 2 lần trong ngày. Lưu ý uống khi thuốc còn nóng. Đinh Lăng cũng có thể hữu ích trong việc chữa trị các tình trạng nổi mề đay và mẩn ngứa do dị ứng. Bạn có thể sử dụng lá đinh lăng khô 80g, đổ 500ml nước sắc và giữ lại 250ml. Uống chia làm 2 lần trong ngày.

Điều trị ho suyễn lâu năm

Nếu bạn đang gặp phải ho suyễn lâu năm, Đinh Lăng có thể giúp bạn giảm triệu chứng. Bạn có thể sử dụng một số loại thảo dược như rễ đinh lăng, bách bộ, đậu săn, rễ cây dâu, nghệ vàng, rau tần dày lá, củ xương bồ, gừng khô. Đổ 600ml nước sắc và giữ lại 250ml. Uống chia làm 2 lần trong ngày và uống khi thuốc còn nóng.

Điều trị phong thấp và thấp khớp

Nếu bạn gặp vấn đề về phong thấp và thấp khớp, Đinh Lăng có thể là phương pháp hữu ích. Bạn có thể sử dụng rễ đinh lăng 12g, cối xay, hà thủ ô, huyết rồng, cỏ rễ xước, thiên niên kiện, vỏ quít, quế chi. Đổ 600ml nước sắc và giữ lại 250ml. Uống chia làm 2 lần trong ngày và uống khi thuốc còn nóng.

Điều trị các vấn đề sức khỏe khác

Đinh Lăng cũng có thể được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau. Đối với cảnh ho khan lâu ngày do phế nhiệt, bạn có thể sử dụng củ đinh lăng 20g, rau má 20g, mạch môn 16g, cát cánh 12g, tía tô 16g, xa tiền thảo 20g, lá xương xông 20g, trần bì 12g, cam thảo 16g, đại táo 12g. Đổ nước 400ml sắc và giữ lại 150ml. Uống chia làm 2 lần trong ngày.

Đinh Lăng cũng có tác dụng trong việc điều trị đau mỏi các khớp và xơ cứng ở người cao tuổi. Bạn có thể sử dụng củ đinh lăng (sao thơm) 20g, ngưu tất 16g, thổ linh 20g, nam tục đoạn 20g, xuyên khung 12g, đương quy 12g, đỗ trọng 10g, khởi tử 12g, cam thảo 12g, đại táo 12g, trần bì 12g. Đổ 800ml nước sắc và giữ lại 250ml, chia 2-3 lần uống trong ngày. Thời gian điều trị khoảng 12-15 ngày.

Đinh Lăng cũng có thể giúp giảm triệu chứng đau thắt ngực do co thắt mạch vành. Bạn có thể sử dụng lá đinh lăng 40g, đan sâm 15g, ích mẫu 20g. Đổ nước 400ml sắc và uống trong ngày. Công dụng này giúp cải thiện lưu thông máu và cung cấp dinh dưỡng cho cơ tim.

Mất ngủ kéo dài và tư tưởng thiếu tập trung cũng có thể được cải thiện bằng cách sử dụng Đinh Lăng. Bạn có thể sử dụng lá đinh lăng 24g, tang diệp 20g, lá vông 20g, tâm sen 12g, liên nhục 16g. Đổ nước 400ml sắc và chia 2 lần uống trong ngày. Đặc tính của Đinh Lăng giúp bổ tâm an thần, giảm căng thẳng và tạo ra giấc ngủ ngon.

Đối với các vấn đề đái buốt đái rắt và nước tiểu đỏ, bạn có thể sử dụng lá đinh lăng, xa tiền thảo, kim tiền thảo, liên tiền thảo. Sắc uống trong ngày và có thể thêm chè búp 10-12g cho lợi tức tối đa. Phương thuốc này cũng có tác dụng tống sỏi.

Sử dụng lá đinh lăng 40g, xấu hổ tía 40g, rau ngổ 30g, râu bắp 24g, xa tiền thảo 20g cũng có thể giúp giảm triệu chứng cơn đau quặn thận và vấn đề bí tiểu tiện.

rễ đinh lăng Hình ảnh minh họa - Rễ đinh lăng

Tổng kết

Đinh Lăng là một loại thảo dược tự nhiên với nhiều đặc điểm và tác dụng đối với sức khỏe. Các cách sử dụng và liều lượng được đề cập ở trên chỉ mang tính chất tư vấn chung. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế trước khi sử dụng Đinh Lăng cho mục đích điều trị.

1