Dấu hiệu chó bị bệnh đường ruột và cách chữa trị hiệu quả nhất

Chó là một thành viên quan trọng trong gia đình chúng ta. Tuy nhiên, chó cũng có thể mắc phải một số vấn đề sức khỏe, trong đó bệnh đường ruột được coi là nguy...

Chó là một thành viên quan trọng trong gia đình chúng ta. Tuy nhiên, chó cũng có thể mắc phải một số vấn đề sức khỏe, trong đó bệnh đường ruột được coi là nguy hiểm và cần được chữa trị kịp thời. Việc nhận biết sớm các dấu hiệu bệnh đường ruột và áp dụng các phương pháp chữa trị phù hợp là điều quan trọng để chăm sóc chó yêu của bạn. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích về bệnh đường ruột ở chó và cách chữa trị hiệu quả nhất.

Chó bị viêm đường ruột cấp tính

Bệnh viêm đường ruột ở chó là một loại bệnh rất nguy hiểm, có tỷ lệ chết cao. Chó con từ 2 - 7 tháng tuổi là nhóm chó dễ bị mắc bệnh này. Bệnh viêm đường ruột ở chó thường bùng phát sau một thời gian ủ mầm và có thể gây tử vong sau 2 - 4 ngày. Các nguyên nhân gây bệnh có thể là virus Parvovirut, virus gây viêm gan truyền nhiễm, virus gây bệnh, vi trùng Leptospira, Salmônella, hoặc do nấm hoặc chó ăn phải thức ăn có độc.

Dấu hiệu chó bị viêm đường ruột bao gồm tiêu chảy, nôn mửa, đau bụng, dáng đi kỳ lạ, sốt cao, phân xanh hoặc đen, phần bụng căng phồng, chó nằm hai chân trước chống lên, nhịp tim nhanh hơn bình thường, thở gấp hơn.

Để chữa trị bệnh viêm đường ruột ở chó, bạn nên ngừng cho ăn, cho uống nước nhiều hơn và đưa chó đến bác sĩ thú y ngay lập tức để được điều trị. Trong quá trình điều trị, chỉ nên cho chó ăn cháo và bổ sung các loại Vitamin B1, ADE Bcomplex để tăng cường sức đề kháng.

Chó bị rối loạn đường tiêu hóa

Rối loạn đường tiêu hóa là căn bệnh thường gặp ở chó. Nguyên nhân có thể là do chó ăn quá nhiều thịt hoặc đồ linh tinh, hoặc do ký sinh trùng và giun trong đường ruột chó. Bệnh thường xảy ra ở chó từ 2 đến 4 tháng tuổi.

Dấu hiệu chó bị rối loạn tiêu hóa bao gồm nôn mửa, táo bón, miệng chảy nước dãi, đau bụng, khó chịu, tiêu chảy phân nhầy với mùi tanh.

Để chữa trị bệnh rối loạn tiêu hóa ở chó, bạn nên ngừng cho ăn 1 ngày và sau đó cho chó ăn cháo, canh rau và uống thuốc trợ tiêu hóa. Nếu tình trạng chó không cải thiện, bạn nên đưa chó đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Chó bị xuất huyết đường ruột (chó đi kiết)

Bệnh xuất huyết đường ruột, hay còn gọi là bệnh đi kiết, là một căn bệnh nguy hiểm và có thể gây tử vong. Bệnh thường xảy ra ở chó con từ 10 - 15 ngày sau khi sinh, nhưng cũng có thể xảy ra ngay sau khi chó sinh.

Dấu hiệu chó bị xuất huyết đường ruột bao gồm nôn mửa, tiêu chảy phân lỏng, táo bón, sốt cao, mệt mỏi, nôn mửa, tiêu chảy phân có máu.

Để chữa trị bệnh xuất huyết đường ruột, bạn nên đưa chó đến cơ sở y tế hoặc tham khảo cách chữa trị tại nhà. Bạn có thể cho chó ăn cháo loãng, uống nước giúp bù đắp nước bị mất, và sử dụng dung dịch nước muối loãng để rửa ruột cho chó.

Phòng tránh chó bị bệnh đường ruột

Để phòng tránh chó bị bệnh đường ruột, bạn nên cho chó ăn chín, uống nước sôi, tránh cho chó ăn thức ăn ôi thiu, thực phẩm có chứa độc, kẹo ngọt, socola, kem. Bạn cần định kỳ tắm rửa chó, dọn dẹp nơi ở và tiêm phòng cho chó để đảm bảo sức khỏe cho chó yêu của bạn.

Chú ý: Bài viết này được chia sẻ bởi chuyên gia HappyVet. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn nắm bắt và chăm sóc chó yêu dấu một cách tốt nhất.

Source

1