Xem thêm

Đau Dạ Dày Có Ăn Được Thịt Gà Không? Lợi Và Hại

Thịt gà không chỉ là một món ăn ngon, giàu chất dinh dưỡng mà còn rất tốt cho sức khỏe của người bệnh. Bởi thịt gà dễ tiêu hóa và phù hợp với nhiều lứa...

Thịt gà không chỉ là một món ăn ngon, giàu chất dinh dưỡng mà còn rất tốt cho sức khỏe của người bệnh. Bởi thịt gà dễ tiêu hóa và phù hợp với nhiều lứa tuổi. Nhưng liệu những người gặp vấn đề về dạ dày có thể ăn thịt gà hay không? Vấn đề này sẽ được làm rõ trong bài viết dưới đây.

Thành phần và giá trị dinh dưỡng của thịt gà đối với sức khỏe con người

Thịt gà là một thực phẩm quen thuộc và được nhiều người ưa chuộng vì dễ tiêu hóa và giàu chất dinh dưỡng. Nếu nhắc đến thịt gà, không thể không nhắc đến một số món ăn chế biến từ loại thực phẩm này như gà quay, gà hầm, gà rán, gà chiên bơ, canh gà rau củ, gỏi thịt gà,...

Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, thịt gà chứa nhiều protein, đặc biệt là phần ức gà không da và không xương. Đây là lựa chọn hoàn hảo để duy trì và nâng cao sức khỏe. Ngoài ra, thịt gà còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi như calo, chất béo, sắt, canxi, kẽm, phốt pho, selen, tryptophan, serotonin, các axit amin, niacin, vitamin A, vitamin B6, B12, vitamin E...

Nếu không thể liệt kê tất cả thành phần dinh dưỡng có trong thịt gà, không nên bỏ qua những lợi ích mà loại thực phẩm này mang lại cho sức khỏe con người. Thịt gà có thể tăng cường hệ miễn dịch, đẩy mạnh quá trình trao đổi chất, cải thiện chức năng của thận, gan, hệ thần kinh trung ương, bảo vệ tim mạch, tăng cường phát triển tế bào, giúp sáng mắt, hỗ trợ giảm trầm cảm và chống lại ung thư.

Với những lợi ích trên, không thể bỏ qua việc sử dụng thịt gà để chế biến thành nhiều món ăn ngon. Điều này không chỉ làm tăng thực đơn trong bữa cơm gia đình mà còn giúp bồi bổ sức khỏe và cải thiện bệnh tật.

Bị đau dạ dày có ăn thịt gà được không?

Mặc dù thịt gà là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng được, đặc biệt là những người có vấn đề về hệ tiêu hóa, điển hình là người bị đau dạ dày. Vậy người bị đau dạ dày có thể ăn thịt gà hay không?

Theo giới Đông y, thịt gà là một loại thực phẩm bổ dưỡng, có vị ngọt, tính ôn, không độc, và có tác dụng bổ khí, tỳ bị, bổ huyết và thận. Đặc biệt, thịt gà còn giúp bồi bổ sức khỏe cho người mới khỏi bệnh, đối tượng có hệ tiêu hóa kém, khả năng hấp thụ thức ăn kém, dạ dày bị hàn hoặc suy yếu.

Với những lý do trên, người bị đau dạ dày hoàn toàn có thể ăn các món ăn từ thịt gà, nhưng phải ăn đúng cách và đúng liều lượng.

Trong trường hợp ăn quá nhiều, có thể gây áp lực lên dạ dày, làm tăng nghiêm trọng tình trạng đau dạ dày. Để đảm bảo việc ăn thịt gà không ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh, người bệnh nên tham vấn ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để có những giải pháp hiệu quả.

Điều chỉnh chế độ ăn thịt gà cho các đối tượng bị đau dạ dày

Người bị đau dạ dày hoàn toàn có thể sử dụng thịt gà hoặc một số món ăn từ thịt gà. Tuy nhiên, cần điều chỉnh chế độ ăn thịt gà đúng cách. Cụ thể:

Đau dạ dày nên ăn bao nhiêu lượng gà là đủ?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người bị đau dạ dày chỉ nên ăn thịt gà ở liều lượng vừa đủ, khoảng 100 - 200 gram/ngày. Tuyệt đối không nên ăn quá nhiều, vì ăn quá nhiều có thể gây đầy bụng, khó chịu và tạo áp lực lớn cho dạ dày. Điều này cũng có thể làm tăng cao tình trạng đau dạ dày.

Một lưu ý khác, người bị đau dạ dày chỉ nên ăn phần thịt gà và không nên ăn lớp da gà. Lớp da chứa nhiều dầu mỡ và chất béo không tốt cho sức khỏe.

Chế biến thịt gà thành nhiều món ăn để thay đổi khẩu vị

Đối với các đối tượng có vấn đề về dạ dày, nên chế biến thịt gà theo những cách đơn giản nhất như luộc hoặc hấp. Hạn chế việc cho gia vị quá nhiều, đặc biệt là các loại gia vị có vị cay, nóng như ớt, tiêu, sa tế,...

Bên cạnh đó, không khuyến khích người bị đau dạ dày ăn thịt gà rán, thịt gà chiên hay thịt gà nước. Những món ăn này chứa nhiều dầu mỡ, có thể làm trì trệ dạ dày và tăng cơn đau.

Cách tốt nhất để không ảnh hưởng đến sức khỏe và quá trình điều trị bệnh đau dạ dày, người bệnh nên chế biến thịt gà thành món cháo, món canh hoặc súp.

Ăn kèm thịt gà cùng nhiều nguyên liệu khác để tránh sự nhàm chán

Ngoài việc sử dụng thịt gà, người bị đau dạ dày cũng có thể kết hợp với một số thực phẩm khác để tránh sự nhàm chán và giúp ăn ngon miệng hơn. Có thể kết hợp thịt gà với các loại rau xanh, củ quả, trái cây,...

Tuy nhiên, thịt gà cần phối hợp hợp lý với các loại thực phẩm khác. Một số thực phẩm không nên kết hợp với thịt gà bao gồm rau cải xanh, cá chép, tỏi và hành sống, lá kinh giới, muối vừng, thịt chó, cơm nếp, tôm.

Tóm lại, người bị đau dạ dày hoàn toàn có thể sử dụng các món ăn từ thịt gà. Tuy nhiên, cần ăn thịt gà đúng cách để bổ sung chất dinh dưỡng mà không ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh. Để phục hồi tốt, người bệnh cần lưu ý và tuân thủ các hướng dẫn đã được đề cập trong bài viết.

Lưu ý: Ngoài việc điều chỉnh chế độ ăn uống, người bệnh cần tìm đến các giải pháp đặc trị để chữa khỏi bệnh. Nếu có thắc mắc hoặc cần tư vấn phương pháp điều trị bệnh hiệu quả nhất, hãy liên hệ ngay với các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành tại Thuốc dân tộc để được giải đáp.

1