Xem thêm

Danh sách 10 loại trái cây tốt cho bà bầu trong giai đoạn thai kỳ nên biết

Trái cây luôn là một phần không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của bà bầu. Ngoài những chất dinh dưỡng quan trọng như đạm, tinh bột, chất béo, việc bổ sung...

Trái cây luôn là một phần không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của bà bầu. Ngoài những chất dinh dưỡng quan trọng như đạm, tinh bột, chất béo, việc bổ sung đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất tự nhiên cũng rất cần thiết. Có nhiều loại trái cây tốt cho bà bầu vì chúng không chỉ an toàn mà còn dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Mẹ bầu ăn trái cây Hãy lên khẩu phần trái cây mỗi ngày để có nguồn dinh dưỡng phong phú

Đối với những bà bầu lười ăn trái cây, yeutre.vn có một số mẹo sau đây để giúp bạn:

Trái cây sẵn sàng cho mỗi lần ăn vặt

  • Rửa sạch trái cây khi mua về và để chúng ở "sẵn sàng" trong tầm tay để tránh tình trạng lười ăn mà vẫn có thể vặt ngay khi có nhu cầu.

Thêm một chút dầu oliu hoặc sữa chua

  • Để thay đổi khẩu vị và làm cho trái cây trở nên hấp dẫn hơn, bạn có thể thêm một chút dầu oliu hoặc sữa chua vào trái cây.

Đặt trái cây ở những nơi dễ thấy

  • Đặt trái cây ở những nơi dễ thấy trong nhà để nhắc nhở bản thân ăn trái cây mỗi khi có thể.

Uống nước ép hoặc sinh tố trái cây

  • Thay vì ăn trái cây tươi, bạn cũng có thể uống nước ép hoặc sinh tố trái cây để thuận tiện hơn.

Danh sách 10 loại trái cây tốt cho bà bầu

Tất cả các loại trái cây dưới đây có thể được chế biến thành bất kỳ món nào mà bạn yêu thích để dễ dàng ăn hơn. Tuy nhiên, hãy nhớ lựa chọn những loại trái cây tươi, đảm bảo an toàn. Trái cây chỉ có tác dụng hỗ trợ, không thể thay thế hoàn toàn nguồn cung cấp dinh dưỡng từ các loại thực phẩm khác. Vì vậy, bà bầu vẫn cần có một chế độ ăn uống đầy đủ và hợp lý. Chúc mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh!

3.1 Đu đủ chín bổ sung vitamin và dưỡng chất cho bà bầu

Khi mang thai, bạn có thể ăn đu đủ chín nhưng không nên ăn đu đủ xanh hay đu đủ ương ương. Đu đủ chín là một loại trái cây rất tốt cho bà bầu. Nó không chỉ không gây hại mà còn chứa nhiều vitamin A, vitamin C, canxi, sắt và các dưỡng chất khác cần thiết cho việc nuôi dưỡng thai nhi. Đặc biệt, đu đủ chín không chứa nhiều tinh bột, giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi mà không làm tăng cân.

Đu đủ chín bổ sung vitamin cần thiết cho bà bầu

3.2 Chuối chín giúp điều trị ốm nghén cho bà bầu

Ốm nghén là một hiện tượng không thể tránh khi mang thai, nhưng bạn có thể giảm bớt triệu chứng này bằng cách bổ sung chuối vào chế độ ăn hàng ngày. Hàm lượng kali cao trong chuối giúp hạn chế tình trạng phù nề và chuột rút khi mang thai. Tuy nhiên, bạn nên tránh ăn chuối khi đói để không làm mất cân bằng magiê và canxi trong máu.

3.3 Các loại quả họ nhà cam, quyết, bưởi...

Loại trái cây này được xem là rất tốt cho sức khỏe của bà bầu. Chúng chứa hàm lượng vitamin C cao, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bà bầu và thai nhi. Đặc biệt, với vị chua đặc trưng, cam, quýt có thể giúp giảm triệu chứng buồn nôn và thèm ăn của mẹ.

3.4 Quả Kiwi tăng cường hệ miễn dịch cho thai nhi

Kiwi là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất trong 27 loại quả. Nó có hơn 80 dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là axit folic cao, giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi và tăng cường hệ miễn dịch. Nếu mẹ bầu ăn 1 quả Kiwi mỗi ngày, có thể giảm tỷ lệ bị hen suyễn và eczema sau sinh.

Kiwi giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch

3.5 Lựu giúp phát triển hệ xương cho thai nhi và làm đẹp da cho mẹ

Lựu là loại trái cây yêu thích của nhiều người. Nó chứa nhiều oxy hóa cao, giúp bảo vệ làn da và ngăn ngừa rạn da khi mang thai. Ngoài ra, lựu còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sự phát triển hệ xương của thai nhi và cải thiện hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của vi khuẩn.

3.6 Quả dứa bổ sung vitamin cho mẹ bầu

Dứa tươi cũng là một trong những loại trái cây nên ăn khi mang thai. Chúng chứa hàm lượng Vitamin A, B, C, kali và folate rất lớn, giúp phát triển hệ thần kinh và não bộ của trẻ. Ngoài ra, chất béo trong dứa còn giúp kích thích hấp thụ các chất dinh dưỡng khác.

3.7 Quả bơ giúp bổ sung các dưỡng chất cho mẹ bầu

Quả bơ tươi cũng nằm trong danh sách những loại trái cây nên ăn khi mang thai. Chúng chứa hàm lượng Vitamin A, B, C, kali và folate rất lớn, giúp phát triển hệ thần kinh và não bộ của trẻ. Chất béo trong bơ cũng giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng khác.

Quả bơ tốt cho bà bầu

3.8 Táo giàu vitamin tốt cho mẹ bầu

Quả táo có chứa hầu hết các loại vitamin cần thiết cho cơ thể như Vitamin A, C, E, chất xơ, kali, canxi và chất chống oxy hóa. Những loại dưỡng chất này giúp tăng sức đề kháng, tăng khả năng bài tiết và hoạt động của đường ruột, phòng ngừa bệnh cao huyết áp, và ngăn ngừa bệnh tiêu chảy.

3.9 Dưa hấu tốt cho hệ tim mạch mẹ bầu và thai nhi

Trong quả dưa hấu có chứa nhiều kali, Vitamin C, PP, canxi, magiê... là những dưỡng chất tốt cho hệ tim mạch của cả bà bầu và thai nhi. Ngoài ra, dưa hấu còn giúp giải nhiệt, lợi tiểu và làm chậm quá trình lão hóa.

3.10 Chanh tươi giúp ổn định huyết áp cho mẹ bầu

Quả chanh tươi chứa nhiều vitamin và khoáng chất tự nhiên như: vitamin A, C, thiamin, niacin, canxi, folate, phốt pho, magiê, đồng, mangan, axit panthothenic, vitamin B6, riboflavin... Giúp tăng cường mạch máu, ngăn ngừa xuất huyết, duy trì huyết áp ổn định, phòng ngừa cảm lạnh và tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu.

Chú ý lựa chọn trái cây có nguồn gốc rõ ràng và khử trùng kỹ trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn cho bạn và bé yêu của bạn.

1