Bí quyết nấu bò sốt vang đơn giản cho bữa ăn gia đình thêm đặc sắc

Bò sốt vang là một món ăn ngon và hấp dẫn được làm từ thịt bò mềm, thấm đều với sốt vang đỏ thơm ngon. Đây là một món ăn phổ biến trong ẩm thực...

Bò sốt vang là một món ăn ngon và hấp dẫn được làm từ thịt bò mềm, thấm đều với sốt vang đỏ thơm ngon. Đây là một món ăn phổ biến trong ẩm thực phương Tây và được nhiều người yêu thích.

Để làm được món ăn này, thịt bò cần phải đảm bảo mềm và tươi, được ướp với gia vị và nấu chín trong sốt vang đỏ cùng với các nguyên liệu như cà chua, hành tây, tỏi, nấm…. Phần nước sốt có thành phần chính từ rượu vang đỏ, kết hợp với giấm, mật ong, nước sốt cà chua và các loại gia vị để tạo nên hương vị đặc trưng, khó nhầm lẫn. Khi nấu chín, thịt bò sẽ thấm đều vị sốt, trở nên mềm thơm và đậm đà. Món ăn thường được ăn chung với khoai tây nướng, rau xanh hoặc bánh mì nướng.

Bò sốt vang có hương vị đậm đà, thơm ngon và phong phú dinh dưỡng Hình ảnh: Bò sốt vang có hương vị đậm đà, thơm ngon và phong phú dinh dưỡng

Món ngon này có hương vị đậm đà, thơm ngon và phong phú dinh dưỡng. Thịt bò chứa nhiều protein, sắt, kẽm và vitamin B12. Trong khi đó, sốt vang đỏ chứa chất chống oxy hóa polyphenol và resveratrol, giúp tăng cường sức khỏe và giảm nguy cơ bệnh tật. Đây là một món ăn phù hợp để thưởng thức trong các dịp khác nhau, từ bữa ăn gia đình thông thường đến các bữa tiệc hay lễ kỷ niệm.

Chuẩn bị nguyên liệu cho món bò sốt vang

Một trong những bí quyết giúp món bò sốt vang có được hương vị hấp dẫn, thơm ngon đó là bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, từ thành phần chính cho tới các gia vị đi kèm. Cụ thể như sau:

  • Thịt bò mềm (loại thích hợp để nấu sốt): khoảng 600-800g
  • Hành tây: 1 củ to
  • Tỏi: 3-4 tép
  • Nấm tươi: 200g
  • Sốt cà chua: 1/2 chén
  • Rượu vang đỏ: 1 chén
  • Nước thịt bò hoặc nước dùng: 1 chén
  • Dầu ô liu: 2-3 muỗng canh
  • Thì là tươi hoặc hạt tiêu đen: 1/2 muỗng cà phê
  • Muối: 1/2 muỗng cà phê
  • Cà rốt (tùy chọn): 1 củ nhỏ
  • Thanh gừng (tùy chọn): 1-2 cm
  • Cây thì là hoặc lá nguyệt quế (tùy chọn): 1-2 nhánh.

Lưu ý khi mua thịt bò, bạn nên chọn thịt tươi, không có mùi hôi và có màu đỏ tươi để đảm bảo thịt mềm và có hương vị thơm ngon sau khi chín. Ngoài ra, định lượng các nguyên liệu trên có thể được gia giảm hoặc tăng thêm tùy theo khẩu phần ăn của gia đình.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bò sốt vang Hình ảnh: Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bò sốt vang

Hướng dẫn cách nấu bò sốt vang kiểu Pháp

Món bò sốt vang kiểu Pháp là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người lựa chọn để làm mới thực đơn dùng bữa của cả gia đình. Thực tế, cách nấu món ăn này cũng không quá phức tạp, chỉ cần bạn thực hiện theo như các bước bên dưới đây:

Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò sau khi mua về thì rửa sạch sẽ bằng nhiều lần nước. Tiếp theo, khử mùi hôi của bò bằng cách bỏ trong nước sôi có chứa gừng đập nhỏ. Sau đó, thái nhỏ thịt bò thành những miếng vừa ăn khoảng 2×2 cm.
  • Trộn hỗn hợp gia vị ướp bò gồm 1 muỗng cà phê bột quế, 3 muỗng canh rượu vang đỏ, 1 ít tỏi băm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 ít đường, muối và tiêu. Ướp đều các mặt của thịt bò rồi để nguyên như vậy cho gia vị thấm vào thịt.
  • Đối với hành tây và cà chua thì bạn rửa sạch, bóc vỏ rồi băm nhỏ.
  • Rau mùi nhặt hết rễ rồi rửa thật sạch. Bạn có thể thái khúc rau mùi để giúp món ăn dậy mùi hơn. Phần rau này sẽ được trang trí để tạo nên màu sắc hấp dẫn cho món ăn. Hơn nữa, rau mùi khi ăn kèm với món bò này cũng giúp chống ngán và tạo vị thơm bùi, thanh mát.

Thái bò thành từng miếng vừa ăn Hình ảnh: Thái bò thành từng miếng vừa ăn

Các bước chế biến

Xào xơ các nguyên liệu đã chuẩn bị:

  • Đun chảy bơ lạt hoặc bơ thực vật rồi cho hành tây băm nhỏ vào phi thơm. Tiếp tục, cho thêm cà chua vào đảo cùng. Lưu ý trong khi đảo, bạn không nên để phần hành tây, cà chua bám trên thành cháy xém. Nếu bị cháy, nước sốt cho phần bò sẽ có màu sẫm tối và không đẹp.
  • Khi hỗn hợp hành và cà chua đã chín đều và mềm thì bạn có thịt bò đã tẩm ướp cùng tỏi băm nhuyễn vào xào cùng. Đến khi thấy phần thịt đã săn lại thì tắt bếp. Đây là bước quan trọng cần thực hiện để giúp thịt bò ngấm gia vị hơn và chín sơ ở phía bên ngoài.

Ninh thịt bò:

  • Đổ nước sôi vào nồi để tiếp tục ninh thịt bò. Bạn cho thêm gia vị, lá nguyệt quế, hạt tiêu và rượu vang vào để đun cùng lúc. Khi nước sôi, có sủi bọt và có gợn màu xám đục thì bạn vớt phần bọt ra để nước dùng được trong.
  • Lá nguyệt quế được thêm vào món ăn với một lượng rất nhỏ nhưng lại có công dụng rất lớn, giúp làm dậy mùi món ăn hiệu quả. Ngoài ra, loại lá này còn có vị cay và đắng nhẹ, giúp khử mùi của thịt bò khi nấu rất tốt.
  • Sau cùng, bạn vặn nhỏ lửa rồi ninh bò trong khoảng 35 phút để thịt bò ra nước và mềm hơn. Không nên cho quá nhiều nước khi ninh để thịt chảy mỡ sẽ làm cho phần nước dùng sánh lại và hấp dẫn hơn.

Ninh thịt bò với rượu vang và gia vị Hình ảnh: Ninh thịt bò với rượu vang và gia vị

Thành phẩm và trang trí món ăn

Sau khi nấu xong món bò sốt vang, bạn so sánh với các tiêu chí sau để xem món ăn đã đạt yêu cầu chưa:

  • Thịt bò chín mềm, ngấm gia vị, có mùi thơm.
  • Nước sốt có màu đỏ sánh, bóng bẩy lớp mỡ bò.

Cuối cùng, bạn múc thành phẩm ra chén, trang trí một chút rau mùi bên trên rồi thưởng thức. Món ngon này có thể được ăn kèm cùng với bánh mì hoặc phở và mì. Nước dùng của món bò sốt vang khi ăn kèm với bánh phở hoặc mì sẽ loãng hơn so với khi ăn bánh mì nên bạn lưu ý cho thêm lượng nước dùng phù hợp.

Bí quyết nấu bò sốt vang sao cho ngon

Bò sốt vang không phải là món ăn quá phức tạp và khó chế biến. Tuy nhiên, để nấu được món ăn này chuẩn vị, hấp dẫn, đảm bảo các thành phần dinh dưỡng được giữ lại đầy đủ, bạn nên biết một số mẹo như bên dưới đây:

  • Chọn mua thịt bò loại mềm, như thăn lát, thăn nội hoặc bắp. Thịt bò mềm sẽ dễ nấu chín và thấm vị hơn.
  • Hãy sử dụng rượu vang đỏ cho món ăn này thay vì rượu vang trắng để phần nước sốt được dậy mùi và chuẩn vị nhất. Bạn không cần chọn loại rượu cao cấp, đắt tiền, chỉ cần một loại thông dụng nhưng có thương hiệu tốt.
  • Thưởng thức món ăn ngay khi còn nóng để tận hưởng hương vị tốt nhất.

Món bò sốt vang với nước sốt béo ngậy, sánh mịn Hình ảnh: Món bò sốt vang với nước sốt béo ngậy, sánh mịn

Câu hỏi thường gặp

Bài viết trên đã chia sẻ cho bạn thông tin về cách làm món bò sốt vang chuẩn vị và các mẹo giúp nấu món ăn này thơm ngon hơn. Hy vọng sau khi đọc xong, bạn sẽ tìm được công thức nấu bò sốt phù hợp để chế biến cho cả gia đình cùng thưởng thức. Để khám phá thêm nhiều cách thực hiện các món ngon bổ dưỡng khác, đừng quên theo dõi các bài viết tại blog của Tiki nhé!

*Tham khảo thêm đồ dùng nhà bếp tại Tiki:

  • Bồn rửa chén Inox 1 ngăn, 2 ngăn cao cấp, mẫu mã hiện đại, giá tốt
  • Máy xay thịt Philips, Lock&Lock, Bear chính hãng, nhiều mẫu mã*
1